PDA

View Full Version : Cách câu Ba ba


chautuanvu
10-23-2008, 01:21 PM
1-Câu ba ba phải câu vào ban đêm hoặc sáng sớm. Quan trọng nhất là chọn địa điểm ba ba hay tìm mồi hoặc hay xuất hiện. Đó là gần nơi có bãi cỏ hơi thoai thoải yên tĩnh hoặc nơi có cầu rửa rau, gặt đồ.

http://caucaquangbinh.com/thuvienanh/albums/userpics/normal_baba.jpg

2- Lưỡi câu ba ba thì tùy theo lớn nhỏ mà chọn cho thích hợp. Thường là lưỡi tự uốn hơi vuông vuông đầu lưỡi không quá sắc. Mồi câu mà ba ba ưa thích là thịt vịt hoặc thịt bò sống cắt hình chữ nhật. Phao câu nên để cách đáy khoảng 20-30 cm. Khi ba ba dính thì từ từ xem xét to nhỏ để xử lý. Khi ba ba dính câu thì nó nổi lên nên rất dễ nhận biết.

3- Chính cái đặc điểm nổi lên ở đâu là lặn xuống nằm ngay dưới đáy nước ngay nơi đã trồi lên thở nên ba ba dễ bị người ta lặn bắt. Đôi khi câu giăng ban đêm cũng gặp ba ba mắc câu, nhưng thường là loại nhỏ, vài ba lạng; con lớn hơn thì sẽ cắn đứt cước, gãy lưỡi ngay. Trước kia vào mùa nước cạn người ta thường đi xăm ba ba vì nó hay nấp mình dưới cát, cách mép nước khoảng một vài tấc. Dùng que sắt vừa đi vừa săm xuống cát, khi nghe “bộp” một tiếng thì ngay lập tức dùng tay moi cát chộp bắt. Bây giờ thì có xăm cả ngày thì ít khi gặp.

Câu ba ba! Chuyện ít nghe nói nhưng quả là một cách câu khá thú vị. Cũng câu phao như câu cá bình thường nhưng dùng cần câu thật dài để có thể ném mồi đến nơi con ba ba nổi lên rồi lặn xuống; lưỡi câu không cần lớn, loại nhỏ hơn lưỡi câu cá tràu; cước cỡ 40 là tốt nhất. Nếu có một chiếc sõng thì càng tốt, khỏi phải dùng cần dài, khó giật. Cứ móc mồi trùn nguyên con cỡ đầu đũa, ném ngay chỗ ba ba nỗi lên thở, cách đáy chừng vài phân; thường thì sau vài ba phút ba ba sẽ ăn mồi. Lúc ấy phao nháy lia lịa giống như loại cá trắng nhỏ rỉa mồi. Không phải đâu; ba ba đấy; đừng giật vội vì lúc này nó chỉ đang nhâm nhi thưởng thức miếng mồi hấp dẫn. Gần cả phút sau, phao mới từ từ chìm khỏi mặt nước rồi lại trồi hẵn lên và liền lút xuống trở lại. Đây là lúc quyết định của … nồi cháo ba ba! Giật mạnh! Sẽ có cảm giác nhe lưỡi câu mắc vào đá. Đã đóng câu, cứ căn cước, nương cần câu, đừng kéo mạnh mà đứt cước, từ từ kéo nó lên, lôi vào bờ, dùng vợt mà xúc. Con ba ba cỡ 7- 8 lạng hoặc 1 kg trở lên thì khó mà giật lên bờ như giật cá, có vợt lưới là chắc ăn nhất.

Bigfish

Nguồn : http://www.hanoifishing.com/forum/showthread.php?p=34147#post34147