Quay Lại   Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Quảng Bình, mảnh đất, con người > Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu Những bài viết khám phá về Việt Nam quê hương mến yêu

Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Old 02-06-2009   #1
User Profile
Dichandat
**Admin lởm khởm**
 
Avatar của Dichandat
 

Gia nhập: Nov 2008
Bài gởi: 303
Thành viên thứ: 153
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 16 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 381
Hoạt động: 101 / 7840
Kinh nghiệm: 27%
Points: 8620 (Donate)
Điểm: 10 Dichandat is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 732
Được cảm ơn 455 lần trong 194 bài viêt
Post Cúng cả năm không bằng Rằm Tháng Giêng

Theo nguyên văn Bách khoa toàn thư Wikipedia
“Tết Nguyên Tiêu hay tết Thượng Nguyên là một tết, lễ hội cổ truyền, Việt Nam vào ngày 15 (ngày rằm) tháng giêng Âm lịch.
Tết này phần lớn tổ chức tại chùa, vì ngày rằm tháng giêng còn là ngày vía của Phật tổ. Vào ngày này, cũng có gia đình Việt Nam tụ tập ở nhà trưởng họ hoặc nhà thờ họ.
Theo sách Trung Hoa, lễ Thượng Nguyên không phải là một ngày lễ Phật. Trước đây chính là Tết Trạng Nguyên. Nhân dịp này, nhà vua hội họp các ông Trạng để thết tiệc và mời vào vườn Thượng Uyển thăm hoa, ngắm cảnh, làm thơ.”


ảnh minh hoạ

Việc đi lễ đầu năm, và nhất là rằm tháng giêng gần như một nếp văn hoá cộng đồng. Đâu đâu cũng rộn ràng cho lễ không khác gì chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, một vài nơi còn tổ chức như hội, còn gọi là Hội rằm tháng giêng.
Dân ta có câu “ Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng”, đây là dịp để mọi người đi lễ chùa chiền, đền đài, miếu mạo nhằm phúng điếu các thần linh và khấn cầu. Kẻ thì xin lộc, kẻ thì cầu tài, kẻ xin gia đạo bình an, người xin thăng quan tiến chức; chưa chồng thì cầu được tấm chồng, học hành thì cầu hiển danh đỗ đạt, muộn con cái thì cầu tự, kiết xác thì cầu vinh hoa phú quý, buôn lậu thì cầu các quan mờ mắt, phạm pháp, tham ô thì cầu pháp luật lơ là.v.v.
Ngoài Bắc có Đền B à Chúa Kho và Đền Trần, đây là hai nơi mà mọi người nườm nượp đổ về trong ngày rằm tháng giêng này để hành hương và bái vọng. Giớidoanh nhân thì đi Đền Bà Chúa Kho- ở Bắc Ninh- để dâng hương, vàng bạc rồi vay mượn của Bà, xin lộc của Bà về để làm ăn cho tấn tới; giới quan chức thì trẩy về lễ Khai ấn của Đền Trần ở TP Nam Định để ghi danh, dâng lễ và nhận Triện của Vua Trần cầu mong được thăng quan tiến chức.
Trong Nam thì nổi nhất là Đền Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc – An Giang; đây là nơi mà giới doanh nhân đất Sài Thành và các vùng lân cận truyền tụng nhau “ ai thiếu vốn hay cụt vốn làm ăn thì biện lễ đến đây dâng lên Bà cầu xin để mượn vốn của Bà về mà làm ăn thì cầm chắc là phát đạt, nhưng khi khẩn cầu hẹn bao giờ trả thì phải y hẹn mà tới trả cho Bà cả gốc lẫn lãi, còn như mà ăn ra làm nên rồi mà thất hẹn thì lụn bại ngay”. Ở Bình Dương thì có đền Bà Thiên Hậu, nơi đây cũng nổi tiếng hiển linh, khách thập phương đến cầu khẩn ở đây mấy năm trước đến từ ngày 12-13 tháng giêng để xếp hàng chờ đợi xin lộc.

ảnh minh hoạ
Miền Trung, mà nhất là Huế thì rất nhiều đền chùa miếu mạo, đâu cũng linh thiêng cho nên ai muốn khẩn ở đâu thì đến đó, ở Nghệ An thì có chùa Sơn ở TP Vinh, Đà Nẵng thì có Non Nước .v.v. Ở đâu cũng chen vai thích cánh để dâng hương đặt lễ mà không cần biết là lễ của mình có đến được với Thánh, rồi lời khẩn nguyện của mình có thấu tai Thần, mặc, miễn là đến được đó.

ảnh minh hoạ
Quảng Bình chúng ta thì sao?
Phía Bắc thì có Đền Bà Chúa Liễu Hạnh - nằm ngay ở đèo Ngang – Q.trạch –Q.Bình, là một địa danh hay cho các giới trẩy hội trong rằm tháng giêng này; rồi Chùa Quan Âm tự ở xã Đức Trạch - Bố Trạch, Chùa Non trên núi Thần Đinh ở Trường Xuân - Quảng Ninh.
Ngoài ra, rằm tháng giêng này cũng là lễ hội rằm lớn tại Thôn Pháp Kệ - Xã Quảng Phương - Quảng Trạch. Hội rằm tháng giêng ở đây có nét văn hoá truyền thống, ngày này con cháu khắp nơi tụ về bên tổ tông họ hàng để cùng chuẩn bị lễ cúng các Thần đầu năm. Thường là cúng thổ thần nơi cả làng cư ngụ, cúng Thành Hoàng làng, cầu cho mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mùa màng bội thu, cầu cho con trẻ học hành hiển đạt, người đi ra thì bình an vô sự...Làng Pháp Kệ chia ra bốn xóm ở bốn hướng, xóm Bắc, xóm Đoài, xóm Đông và xóm Nam, mỗi xóm đều có một khu vực riêng để làm lễ hàng năm nhưng thường là ở ngay đình làng, giếng làng hoặc rú cát. Nhà nào ở xóm nào thì biện lễ của nhà mình bưng ra cùng cúng với làng xóm, lễ thì tuỳ gia cảnh mà biện nhưng cũng cau, trầu, rượu, hương, rồi oản rồi mía, bỏng ngô... nhà nào có nữa thì gà, xôi, thịt luộc, chè, cháo. Nhưng không có cũng thôi vì các vật phẩm này đã góp tiền cho xóm biện lễ chung trên bàn thờ xóm rồi. Lễ cúng là các cụ các bà khăn đóng, áo dài đi trước rồi mới đến con cháu đi sau cùng rước lễ, rồi kèn rồi chiêng trống, rồi vái, rồi khấn đủ các bộ lễ bài bản. Sau lễ cúng là đến lễ “cướp” của trẻ con; chúng nó chực sẵn ngoài chiếu như mèo, rình sẵn trên các cành cây có chìa nhánh ra phía có chiếu cúng như báo, nghe lệnh của trưởng làng “ Lễ tất” là chúng nó nhào vô, bay xuống tranh cướp đủ thứ. Người lớn thì đứng nhìn và cổ vũ cho chúng – hình như đây cũng là một tục thì phải- đứa nào cũng nhem nhuốc thức ăn khắp cả người, đồ lễ lúc này lộn tùng phèo với đất cát, với trẻ con của xóm (và cũng có cả của xóm khác cúng xong trước nữa).
Xong phần Lễ thì đến phần Hội, hội vật, hội võ, hội đánh đu... đây là hội truyền thống từ ngày xưa cha ông để lại. Trai tráng, thanh thiếu niên thi nhau các môn vật, võ; mở đầu là những bậc cao niên với những ngón roi, đường quyền cổ truyền, sau đó mới đến các con cháu. Lễ và Hội ở đây kéo dài cho đến đêm, vì sau lễ sau hội là những mâm cỗ được bày ra để đãi đằng, để hưởng lộc Thánh, và cũng để người ta chúc tụng nhau lần nữa rồi kết thúc và tạm biệt những ngày tết ấm cúng vui vẻ, trở về với công cuộc mưu sinh và chờ đợi Xuân sau.

ảnh minh hoạ

Rằm tháng giêng này (09 / 02 / 2009) mời các bạn đến làng Pháp Kệ để thăm và thưởng ngoạn nhé, chắc chắn các bạn sẽ được dịp biết thêm nhiều nữa về nét văn hóa của vùng miền quê hương ta và sẽ có những bức ảnh đẹp cho riêng mình về lễ hội này.__________________
Sống trong đời sống, cần có một...tấm hình.
Để làm gì?
Em biết không?

Last edited by Dichandat : 02-21-2010 at 10:57 AM.
Dichandat is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 2 Users Say Thank You to Dichandat For This Useful Post:
chautuanvu (02-06-2009), forget (09-24-2009)
Old 02-10-2009   #2
User Profile
Dichandat
**Admin lởm khởm**
 
Avatar của Dichandat
 

Gia nhập: Nov 2008
Bài gởi: 303
Thành viên thứ: 153
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 16 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 381
Hoạt động: 101 / 7840
Kinh nghiệm: 27%
Points: 8620 (Donate)
Điểm: 10 Dichandat is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 732
Được cảm ơn 455 lần trong 194 bài viêt
Mặc định Đi lễ chùa đầu năm

Như thường lệ, năm nay tôi lại đưa gia đình đi lễ chùa đầu năm. Năm nay tôi không về quê dự hội rằm tháng giêng được, vì ngày đó vào đúng ngày thứ hai và tôi phải đi công tác, năm nay tôi cũng không đưa gia đình đi chùa ở Huế như mọi năm nữa, mà năm nay gia đình tôi đi vãn cảnh đền chùa ở phía Bắc.
Ngôi Đền chúng tôi đi lần này là Đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu ( còn gọi là Đền Bà Hải) ở Kỳ Ninh huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh và Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh ở chân Đèo Ngang thuộc xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.Tả Điện Đền Bà Hải

Không phải tôi là người mê tín dị đoan; cũng không phải tôi là người đam mê đồng bóng; tôi cũng không phải là kẻ sùng bái chùa chiền cúng kiếc; nhưng cũng không phải là người ngang tàng, phỉ báng, vì vậy mong các bạn đừng hiểu sai về vấn đề đi chùa, viếng đền. Nhưng thú thật là tôi cũng thích những nơi này, ở đó có sự linh thiêng cao cả, ở đó có sự trang nghiêm vọng trọng và ở đó có cảm giác cô liêu u tịch làm cho con người ta cảm thấy tĩnh tâm thoải mái. Tôi thích đi đến đây để giải phóng tinh thần và cũng là có dịp tìm hiểu, để biết thêm cội nguồn dân tộc, văn hoá vùng miền tổ quốc.

Tôi không nói nhiều về gốc tích, lịch sử của hai ngôi đền này, bởi lẽ các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các thông tin đó ngay trên các trang Web tổng hợp. Ở đây tôi chỉ muốn chia sẻ cùng các bạn toàn cảnh của buổi viếng đền này và những hình ảnh cũng như cảm nhận của tôi về những nơi này thôi.

8 h sáng ngày 14 tháng Giêng năm Kỷ Sửu, hôm nay là ngày thứ bảy lại đúng dịp rằm cho nên gia đình chúng tôi quyết định “Đi vãn chùa”, tôi ra khỏi nhà để đi lấy xe còn cả nhà thì chuẩn bị áo xống.
10h chúng tôi xuất phát, và quyết định được đưa ra rất nhanh là “đi chùa Bà Hải và Bà Liễu Hạnh”, Ok”, chiều thôi vì tôi cũng chưa đi đến đền Bà Hải bao giờ.
11h30 chúng tôi có mặt tại Thị Trấn Kỳ Anh, dừng lại ăn cơm và để hỏi thêm thông tin. Hỏi thăm đến 4 người “Đền Bà Châu” đều bị lắc đầu “ không biết”, cuối cùng tôi xuất chiêu: 039.1080, alô. ok. Hê.hê.hê, xong rồi, đi thôi. Thì ra ở đây hỏi đền Bà Châu thì không ai biết là phải, mà phải hỏi là Đền Bà Hải thì trăm người như một đều biết, cảm ơn cô em 1080 Kỳ Anh, hôm nào vào Đồng Hới anh Kỳ Em.
Rẽ phải về phía biển, hướng về Kỳ Ninh, đường khá đẹp, khoảng 7 km. Trên đường đi chúng tôi gặp rất đông mọi người đi lễ; họ bắt đầu đi như chúng tôi cũng có, và đi về rồi cũng nhiều.


Tôi vừa lái xe, vừa tranh thủ làm mấy kiểu ảnh; trước cũng có, mà sau càng nhiều, có lẽ bây giờ là đầu giờ chiều nên mọi người bắt đầu đi hành lễ buổi chiều.


Đến nơi, tôi cho xe vào bãi, ở đây có hẳn một bãi đỗ xe khá rộng và có cả khu tiếp đón du khách hẳn hoi. Mới 12h30 nên có lẽ nhà chùa đang nghỉ vì vậy mà bãi ô tô chỉ có 3 xe, xe tôi vào nữa là bốn, nhưng vừa bước xuống xe chưa kịp đóng cửa thì đã có luôn 3 “con mẹc” 16 chỗ và một “con lá- lốt “ 4 chỗ nữa nhào vô ( có lẽ mấy con này bám sau đít mình lúc nãy đây)- chà đông rồi.

Quán bán đồ lễ rất nhiều, san sát, giá cả cũng không đắt lắm.


Không có cảnh chèo kéo khách như mấy nơi khác, nhưng cũng chào mời khá nhiệt tình.


Mặc dù đã sắm lễ từ nhà nhưng để kiếm thêm thông tin cho chắc mấy chị em quyết định mua cho hàng cô bé này một số thứ để nhờ cô ta tìm thầy cho nhanh.


Theo như lời cô bé thì “anh chị đã có thầy chưa, nếu mới đến lần đầu thì để em tìm thầy cho”, - tôi hỏi –“ sao phải tìm thầy?” – “ Dạ, vì khách rất đông nên ban quản trị điều về đây rất nhiều Thầy để làm lễ cho khách, và Thầy thì nhiều nhưng Thầy giỏi thì có ít thôi, không phải thầy nào cũng như nhau, nếu chờ Thầy giỏi thì lâu lắm nên anh chị để em tìm em nói cho” – “được, cô tìm cho anh Thầy mô giỏi ấy nhá, rồi thủ tục bày lễ như răng cô hướng dẫn cho mấy chị luôn tí nữa xong anh lì xì cho”.


Đền nằm trong một khuôn viên khá rộng, trên một đồi cát ngay cửa biển, cây cối mọc um tùm và toàn cây cổ thụ.


Người chờ la liệt khắp nơi, sự sắp xếp của ban quản lý ở đây khá tốt, họ lập ra “Ban giúp Lễ” cho du khách, được đặt ở 3 nơi và có phân công cho các thầy hẳn hoi; thầy nào thì ở Tả Điện, thầy nào ở Hữu Điện và thầy nào thì ở Trung Điện. Cho dù là Tả, Hữu hay Trung Điện thì lúc này đều chật cứng người. Ở đây có cái hay là, không như các đền chùa khác chỉ được vài Thầy, do đó mà khách hành Lễ cứ phải chờ, còn ở đây thì phải có đến hàng trăm Thầy, ngoại trừ những người đã “thửa” Thầy từ trước và làm Lễ riêng thì những người khác như chúng tôi vào gặp Thầy nào là Thầy đó sẽ hành Lễ cho, bàn nào thầy rảnh rỗi hoặc còn trống là chen vào đó ghi sớ để hành Lễ.


Họ có hẳn cả một khu để cho du khách mượn mâm đặt Lễ và rửa hoa quả lễ vật trước khi cúng tiến - chứ không phải là dịch vụ cho thuê như mấy chùa khác.


Nhưng quả đúng như lời cô bé kia nói, Thầy thì rất nhiều nhưng có thầy thì tối mắt tối mũi ghi sớ để hành Lễ cho gia chủ, nhưng cũng có những Thầy thì ngồi không chờ đợi ở bàn mà không có ai nhờ giúp Lễ, lại có những Thầy tụ lại đứng hẳn ra ngoài Điện để ngóng tín chủ hầu mong có ai đó mới tới nhìn thấy mà “nhờ Thầy”.Những thầy này thì tất bật viết sớThầy này thì chẵng ai màngMấy thầy này thì đang đứng ...chờ

Chúng tôi thì được cô bé kia dắt đến một ông Thầy “giỏi”, không biết thế nào nhưng trước mặt Thầy lúc này sớ đang ngập đầy mâm chưa viết xong – có lẽ là Thầy giỏi thật, vì sớ nhiều chứng tỏ người “nhờ” Thầy nhiều, tôi nghĩ thế - vừa viết sơ thầy vừa nói với mấy chị em của đoàn chúng tôi khi cô bé nói gì đó với Thầy – có lẽ là “gửi gắm” chúng tôi cho Thầy. Theo lời Thầy chúng tôi phải vào mua tờ sớ ở trong Điện, theo đó ai cần cầu gì thì mua sớ đó, đem ra cho Thầy, khai báo tên tuổi Thầy ghi sớ. Chúng tôi mua một sớ cầu yên và một sớ cầu lộc, nhờ có “tay trong” nên khi ra chúng tôi được Thầy ưu tiên ghi sớ luôn cho dù dưới mâm còn cả tập. Sau đó mang lễ đi dâng và chờ đến lượt.


Chúng tôi hành Lễ khá nhanh (ở đây hầu như ai cũng vậy), xin lộc Thánh mẫu rồi hoá vàng lễ vật sau đó ra nhận lại lộc Thánh ban và về. Tất cả diễn ra nếu không tính thời gian chúng tôi thưởng ngoạn cảnh chùa thì từ việc ghi sớ đến khi hành lễ xong chỉ mất khoảng độ 30 phút.
Một ấn tượng nữa của tôi ở đây là, Lễ vật tuỳ tâm, đóng góp cho nhà chùa cũng tuỳ tâm - tất cả mọi dịch vụ giúp cho việc hành lễ ở đây đều miễn phí - bồi dưỡng cho Thầy cũng tuỳ tâm – không đòi hỏi, nhưng không vượt quá 2.000 đ/người. Chúng tôi bồi dưỡng Thầy hai nhà mỗi nhà 20 nghìn đồng - Thầy cười. Chúng tôi bồi dưỡng cho hai cô bé lúc nãy giờ đã tận tình giúp đỡ chúng tôi viếng chùa thành công mỗi cô 20 nghìn, thế nhưng hai cô cứ đùn đẩy mãi với vợ tôi là “chị cho nhà em nhiều quá”, đến khi tôi phải xuất chiêu (lại xuất chiêu) “mười nghìn bồi dưỡng công các cô lo toan nãy giờ, còn mười nghìn lì xì cho cô mau lấy chồng, cầm lấy cho anh chị vui”, thế thôi, hai cô đỏ mặt cảm ơn. Chúng tôi về.
Trên đường về chúng tôi không đi hầm nữa mà đi Đèo để ngắm cảnh và lại vòng lại viếng Đền Công Chúa Liễu Hạnh.
Đền đã được tôn tạo, khuôn viên di tích được lập khang trang và rộng rãi, tuy nhiên mới cho nên còn trống trãi lắm. Tôi gặp rất nhiều người quen từ Ba Đồn ra đây viếng và hành Lễ, có cả người quen ở Đồng Hới. Khi chúng tôi về đây đã 4 giờ chiều những du khách ở đây khá đông, xe con nhiều, xe ca cũng nhiều. Cảnh đền ở đây hùng vĩ và đẹp, chỉ ân hận mỗi một điều là về đến đây thì máy tôi hết pin hẳn, tức không thể chịu nổi, tức anh ách, tức hơn bị bò đá, không thể cố kiếm được cảnh nào ở đây cho bài mới cú. Tôi chỉ muốn để cái máy kê luôn dưới bánh xe cho xong, sao lại hết pin vào đúng cái lúc không nên hết chứ. Nhưng thôi, vào đền chùa thì hạ ngay cái hỉ, nộ, ái, ố ngay. Có lẽ sẽ có bạn nào đó bổ trợ cho tôi về cảnh Đền Liễu Hạnh vậy nhé.
Chúng tôi hành hương ở Đền từ ngoài vào trong, từ tả sang hữu rồi hạ sơn. Lúc này người một đông dần, hôm nay 14 ngày mai 15, ngày mai có lễ rước Bà tổ chức ở đây, và tối hôm nay hành Lễ ở đây là đúng dịp rồi.
Tạm biệt Công Chúa Liễu Hạnh chúng tôi ra về, hẹn dịp khác sẽ viếng lại Bà.
Kết thúc chuyến hành hương, kết thúc lễ lạt, kết thúc những ngày Tết quây quần đầm ấm, ngay mai nữa thôi là đã bước vào một năm làm việc mới với bao lo toan bề bộn để hẹn đến dịp Tết năm tới.

Một vài hình ảnh khác tại Đền Thánh mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.


__________________
Sống trong đời sống, cần có một...tấm hình.
Để làm gì?
Em biết không?

Last edited by Dichandat : 02-21-2010 at 11:00 AM.
Dichandat is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 4 Users Say Thank You to Dichandat For This Useful Post:
chautuanvu (02-11-2009), forget (09-24-2009), kegiaumat_thichdua (09-24-2009), vantydh1974 (09-28-2009)
Old 02-11-2009   #3
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23524
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Chào chú Dichandat,

Chà đợt này chú lên xế hộp rồi thì cần gì dày với dép nữa, thảm trong xe mượt như nhung thế, đi chân đất mới sướng chân, he he.

Bài chú viết đọc thích lắm, nhưng theo anh chú nên tách các đoạn văn ra cho nó rõ ràng và đẹp mắt, dể đọc hơn. Các tấm hình nên thu nhỏ lại tý nữa cho đẹp nhé.

Thân mếnchautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 09-24-2009   #4
User Profile
forget
**Ban Chủ nhiệm**
 
Avatar của forget
 

Gia nhập: Jun 2009
Bài gởi: 434
Thành viên thứ: 318
Thuộc nhóm: 5

Cấp bậc: 19 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 458
Hoạt động: 144 / 8615
Kinh nghiệm: 34%
Points: 9615 (Donate)
Điểm: 7 forget is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 635
Được cảm ơn 446 lần trong 201 bài viêt
Mặc định

Ôi, đi Chùa hay quá! Sao mình chưa bao giờ nghĩ đến việc đi Chùa nhỉ? Cảm ơn Anh Dichandat rất nhiều.__________________
...cuộc đời có bao lâu mà hửng hờ!
forget is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 09-24-2009   #5
User Profile
kegiaumat_thichdua
Thành viên
 
Avatar của kegiaumat_thichdua
 

Gia nhập: Mar 2009
Bài gởi: 120
Thành viên thứ: 252
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 9 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 224
Hoạt động: 40 / 4393
Kinh nghiệm: 96%
Points: 2920 (Donate)
Điểm: 7 kegiaumat_thichdua is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 108
Được cảm ơn 79 lần trong 43 bài viêt
Mặc định

em tết vừa rồi cũng có đi đền Công chú Liễu Hạnh rồi, cảnh cũng đẹp, mà thấy thì ít hơn đền Bà Hải ở Hà Tĩnh. Hình ảnh hơi mờ vì có lẽ chụp bằng mobile, có lẽ anh Dũng nên mua cái máy ảnh đi thôi hihi.
thân mến chúc anh và gia đình nhờ đi chùa cúng bái sẽ phát lộc phát tài, an khang thịnh vượng.__________________
ĐỐI VỚI ANH 2 TỜ 500 ANH XEM NHƯ TỜ 1000
kegiaumat_thichdua is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 02-21-2010   #6
User Profile
Dichandat
**Admin lởm khởm**
 
Avatar của Dichandat
 

Gia nhập: Nov 2008
Bài gởi: 303
Thành viên thứ: 153
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 16 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 381
Hoạt động: 101 / 7840
Kinh nghiệm: 27%
Points: 8620 (Donate)
Điểm: 10 Dichandat is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 732
Được cảm ơn 455 lần trong 194 bài viêt
Mặc định

Năm nay rằm tháng giêng (hay Tết Nguyên Tiêu) lại đúng vào ngày Thứ 7, Chủ nhật.

Vẫn như mọi năm, các bạn đã chuẩn bị gì cho kế hoạch hành hương vào dịp này cho mình và cho gia đình chưa?

Hy vọng diễn đàn sẽ được đón đọc những dòng chia sẻ và những hình ảnh đẹp trong dịp Du xuân hành hương năm Canh Dần này của tất cả các bạn.__________________
Sống trong đời sống, cần có một...tấm hình.
Để làm gì?
Em biết không?
Dichandat is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
  Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Quảng Bình, mảnh đất, con người > Cuộc sống muôn màu


Đang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn not được quyền gởi bài
Bạn not được quyền gởi trả lời
Bạn not được quyền gởi kèm file
Bạn not được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Hình Diễn tả đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Chuyển đến


Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 09:43 AM.
http://www.caucaquangbinh.com.
Mã nguồn vBulletin Phiên bản 3.6.7
Copyright ©2000 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Bắt đầu 18-9-2008.

© Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên.
+ Các bài viết đều ghi rõ nguồn gốc (nếu biết).
+ Đây là diễn đàn giao lưu học hỏi của mọi người .
+ Truy cập, sử dụng website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Nội quy của Diễn đàn !
+ Liên hệ: YM! hoangmanhha2001, chautuanvu062006 SĐT: 052.200368 0989.164.767