Quay Lại   Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Ẩm thực > Các vùng miền

Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Old 12-18-2012   #1
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,938
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 979 / 19908
Kinh nghiệm: 71%
Points: 58030 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,111
Được cảm ơn 3,402 lần trong 1,458 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định Môn rừng Minh Hóa

Môn rừng Minh Hóa

Bài và ảnh : Chautuanvu



Bữa trước (khoảng đầu tháng 12 dương lịch), mình có việc lên thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Đến chiều, sau khi công việc đã xong, chị cộng tác viên người gốc Minh Hóa cứ năn nỉ mời mình về nhà thưởng thức đặc sản Minh Hóa. Hỏi đặc sản chi rứa chị, chị cười cười nói cứ đến rồi sẽ biết. Cuối cùng, do không thể sắp xếp được thời gian nên trước khi mình lên xe về lại Đồng Hới, chị mới bật mí là định chiêu đãi mình món canh môn rừng Minh Hóa. Tưởng chị đùa, mình mới đùa lại là chị định chiêu đãi em môn rừng, môn làng hay môn lào? Chị nghiêm nét mặt nói môn rừng thiệt cậu ạ, ngon lắm, chỉ vào mùa lạnh ở trên ni mới có món đó mà thôi…



Nghe bà con Minh Hóa kể lại thì cây môn rừng thường mọc ở ven suối. Mới trông qua, cây môn rừng không khác cây môn nhà (dọc mùng) là mấy. Tuy nhiên nhìn kỹ thì cây môn rừng lá nhỏ hơn, xanh hơn, thân dài hơn và có màu đậm hơn. Thường thì vào mùa đông, khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, bà con mới đi hái cây môn rừng về ăn, vì mùa này cây môn rừng lên lá non, thân giòn, không dai và ít ngứa, chứ vào mùa hè thì cây môn rừng vừa cằn vừa cứng, rất ngứa, nên không thể ăn được.

Môn rừng hái về bà con thường để nguyên cây (cả thân và lá). Sau khi rửa sạch đem cuộn lại với nhau thành từng bó, khi nấu đem thả cả bó (cả thân và lá) vào nồi chứ không tước vỏ, bỏ lá, cắt khúc ra như cây môn nhà.



Có một loài rau không thể thiếu được khi chế biến các món ẩm thực từ cây môn rừng, đó là rau mang ếch. Cây mang ếch là loài cây dây leo, thường mọc lẫn với cây môn rừng ở các vạt đất ẩm ướt ven bờ khe suối. Mới trông qua, lá của loài cây này rất giống lá diếp cá nhưng nhìn kỹ thì thấy giống lá cây trầu hoặc lá của cây lá lốt hơn. Lá cây mang ếch có mùi thơm rất lạ, từa tựa với mùi của lá cây trầu. Vì sao khi chế biến các món ẩm thức từ cây môn rừng lại không thể thiếu loại rau này? Bởi ngoài việc là một loài rau gia vị làm thơm cho món ăn, thì tinh dầu của cây mang ếch còn có khả năng đặc biệt là khử được chất gây ngứa của cây môn rừng, là vậy!



Môn rừng thường được bà con Minh Hóa dùng nấu canh với các loại thịt thú rừng. Ngon nhất phải kể đến là canh môn rừng nấu với thủ (đầu) sơn dương, kế đến là xương nai, xương khỉ hoặc xương heo rừng... Nếu không có thịt rừng, có thể nấu với xương bò và da bò cắt mỏng cũng được. Vốn các loại thịt rừng kể trên, nhất là xương của loài sơn dương, hoặc xương bò... đều có mùi trỉnh (mùi hôi) rất khó chịu. Khi chế biến, nếu chúng ta không biết khử mùi sẽ rất khó ăn. Không hiểu sao cây môn rừng lại rất hợp với các loại thịt rừng, cứ có nó là mùi trỉnh sẽ biến mất. Có lẽ do cây môn có chất gây ngứa, và chất gây ngứa này lại là khắc tinh của loại mùi trỉnh khó chịu này. Đó, đến đây ta mới thấy rằng bà con Minh Hóa đã rất khoa học khi biết phối hợp các loại nguyên liệu để cho ra những món ẩm thực thơm ngon, đó là dùng cây môn rừng để khử mùi trỉnh của thịt thú rừng, và dùng rau mang ếch để khử luôn chất gây ngứa từ cây môn rừng, làm cho món ăn vừa không hôi lại vừa không ngứa.



Lại nói về cách nấu món canh môn rừng Minh Hóa. Trước tiên, chúng ta bàn đến nguyên liệu của món ăn ngày. Theo bà con thì các loại nguyên liệu sau đây không thể thiếu khi nấu món canh môn rừng Minh Hóa gồm đồ rừng (đầu sơn dương hoặc xương nai; xương khỉ; đầu lợn rừng .v.v. như đã kể trên); môn rừng; gạo tấm; rau mang ếch; rau ngò gai; củ sả và ruốc.

Cách làm như sau. Bắc nồi xương lên, hầm kỹ. Cho da vào hầm chín tới thì bỏ vào nồi ít gạo tấm (cỡ 1 nắm). Tiếp tục cho môn rừng vào (để nguyên cả bó) rồi ninh cho thật nhừ. Lưu ý khi ninh môn rừng phải để tự nhiên, không được dùng đũa quấy vì làm như vậy thì nồi canh sẽ ngứa không thể nào ăn được.

Sau khi các bó môn đã được ninh nhừ, chúng ta cho vào nồi một chút ruốc biển cho thơm. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho lá ngò gai, lá mang ếch cắt nhỏ, sả băm mịn vào rồi bắc xuống.

Món canh này nếu nấu đúng cách sẽ rất thơm ngon, nó vừa có chút sền sệt của gạo tấm, vừa có chút nhơn nhớt của môn rừng, vừa có vị ngọt đậm đà của xương thịt thú rừng, vừa có vị thơm nồng của sả, ruốc và các loại rau gia vị. Món này nên ăn nóng với cơm, cũng có thể là một món nhậu rất tốn rượu (rượu men riềng là hợp nhất). Theo bà con Minh Hóa thì món này rất mát ruột, nhuận trường và có thể chữa được một số bệnh khác về đường tiêu hóa. Ngoài ra, nghe đồn món này còn chữa được bệnh trầm cảm (ít nói), có lẽ khi ăn môn vào thì ai nấy đều ngứa mồm ngứa miệng, phải nói nhiều thì tự nhiên bệnh trầm cảm sẽ phải biến mất ngay, he he…



Bữa qua, mình lại có việc lên Minh Hóa. Khi về, xe vừa chạy ra khỏi thị trấn Quy Đạt (đoạn chuẩn bị ra tới đường Hồ Chí Minh thuộc xã Quy Hóa, Minh Hóa), thấy bên đường bà con bày bán mấy rổ rau rừng. Tò mò, hai anh em dừng xe lại xem thì thấy toàn là môn rừng, rau tớn, rau mang ếch, rau ngò gai ... Bấm điện thoại xin ý kiến chỉ đạo của bà chị cộng tác viên xong, hai anh em mới quyết định lấy hai bịch, mỗi bịch sáu bó môn rừng kèm hai bó rau mang ếch đem về nấu thử xem thế nào. Khi trả tiền, mệ bán rau lấy tổng cộng cả thảy hai bịch 30 ngàn. Hai anh em tặc lưỡi, thôi kệ, đã xài đặc sản thì đừng bao giờ tính toán. Dân chơi sợ gì mưa rơi. He he...



Một số hình ảnh về môn rừng Minh Hóa, mời các bạn cùng xem :


Môn rừng được bày bán ven đường


Môn rừng Minh Hóa


Rau mang ếch và rau tớn (dớn)


Đọt rau mang ếch rất giống đọt cây trầu


Các loại gia giảm để nấu món canh môn rừng : sả, ngò gai, mang ếch...


Canh môn rừng Minh Hóa



Đồng Hới, 12/12/2012
Chautuanvu



chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 4 Users Say Thank You to chautuanvu For This Useful Post:
carodong (12-24-2012), Hoa sữa (01-02-2013), Memory_lounge (01-04-2013), Đầm Vạc (12-23-2012)
Old 12-20-2012   #2
User Profile
hoacomayrev2
Thành viên
 
Avatar của hoacomayrev2
 

Gia nhập: May 2010
Bài gởi: 64
Thành viên thứ: 957
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 6 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 147
Hoạt động: 21 / 1874
Kinh nghiệm: 89%
Points: 985 (Donate)
Điểm: 5 hoacomayrev2 is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 63
Được cảm ơn 42 lần trong 26 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới hoacomayrev2 Gởi tin nhắn qua Skype™ tới hoacomayrev2
Mặc định

Từ nhỏ mẹ đã dặn khi ăn môn nếu bị ngứa miệng thì không được kêu lên là ngứa, vì như vậy nó sẽ ngứa nhiều hơn nữa. Phải nói là: môn này sao mà nó "nói chuyện" ghê quá. Nói thế tự khắc hết ngứa.

Áp dụng rất hiệu quả, như thần ấy. Không tin các bác thử xem!



hoacomayrev2 is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to hoacomayrev2 For This Useful Post:
chautuanvu (12-21-2012)
Old 12-24-2012   #3
User Profile
thanhhuyen_mau
Thành viên
 
Avatar của thanhhuyen_mau
 

Gia nhập: Aug 2009
Bài gởi: 109
Thành viên thứ: 348
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 9 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 211
Hoạt động: 36 / 3159
Kinh nghiệm: 45%
Points: 1885 (Donate)
Điểm: 6 thanhhuyen_mau is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 320
Được cảm ơn 136 lần trong 55 bài viêt
Mặc định

Canh Môn rừng nấu với chi rứa bác Vũ ơi, nhìn là biết đậm đà rồi.



thanhhuyen_mau is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 12-25-2012   #4
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,938
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 979 / 19908
Kinh nghiệm: 71%
Points: 58030 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,111
Được cảm ơn 3,402 lần trong 1,458 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi thanhhuyen_mau Xem Bài Gởi
Canh Môn rừng nấu với chi rứa bác Vũ ơi, nhìn là biết đậm đà rồi.
Tô canh đó mình nấu với móng sơn dương vàng, tức là bò đó. He he...



chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to chautuanvu For This Useful Post:
Hoa sữa (01-02-2013)
Old 01-01-2013   #5
User Profile
Hoa sữa
**Ban Chủ nhiệm**
 
Avatar của Hoa sữa
 

Gia nhập: Dec 2008
Bài gởi: 364
Thành viên thứ: 182
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 17 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 419
Hoạt động: 121 / 7028
Kinh nghiệm: 79%
Points: 6335 (Donate)
Điểm: 6 Hoa sữa is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 218
Được cảm ơn 455 lần trong 220 bài viêt
Mặc định

nếu có cách nào mà nước canh trong hơn thì món này lôi cuốn hơn nữa anh chủ nhiệm nhỉ?



__________________
Yêu hơn mọi yêu thương
Mà cuộc đời đã có...
Hoa sữa is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 01-02-2013   #6
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,938
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 979 / 19908
Kinh nghiệm: 71%
Points: 58030 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,111
Được cảm ơn 3,402 lần trong 1,458 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi Hoa sữa Xem Bài Gởi
nếu có cách nào mà nước canh trong hơn thì món này lôi cuốn hơn nữa anh chủ nhiệm nhỉ?
Món này bắt buộc phải có nắm gạo tấm nên nước nó hơi sền sệt. Tuy canh không trong nhưng lại có vị ngọt gạo, rất ngon cô giáo à. Thân mến!



chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 01-02-2013   #7
User Profile
Hoa sữa
**Ban Chủ nhiệm**
 
Avatar của Hoa sữa
 

Gia nhập: Dec 2008
Bài gởi: 364
Thành viên thứ: 182
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 17 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 419
Hoạt động: 121 / 7028
Kinh nghiệm: 79%
Points: 6335 (Donate)
Điểm: 6 Hoa sữa is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 218
Được cảm ơn 455 lần trong 220 bài viêt
Mặc định

Mình có thể cho gạo tấm sau khi ngâm để ráo nước vào rang sơ anh ạ. Nước sẽ trong.



__________________
Yêu hơn mọi yêu thương
Mà cuộc đời đã có...
Hoa sữa is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to Hoa sữa For This Useful Post:
chautuanvu (01-04-2013)
Old 01-03-2013   #8
User Profile
Memory_lounge
Thành viên
 
Avatar của Memory_lounge
 

Gia nhập: May 2011
Bài gởi: 109
Thành viên thứ: 17883
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 9 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 211
Hoạt động: 36 / 2081
Kinh nghiệm: 45%
Points: 1910 (Donate)
Điểm: 4 Memory_lounge is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 114
Được cảm ơn 94 lần trong 56 bài viêt
Mặc định

Môn này thơm lắm. Nhà cháu có diễm phúc thưởng thức rồi.hồi trc lên chalo chơi.ghé ngang trung hóa nơi mấy quán cơm có nấu. nhưng mà hồi trước họ bóp nộm chứ ko nấu canh. Môn này ăn vào phê " Lòi " mắt luôn đúng ko bác chủ nhiệm.



Memory_lounge is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to Memory_lounge For This Useful Post:
chautuanvu (01-04-2013)
Old 01-03-2013   #9
User Profile
carodong
**Ban Chủ nhiệm**
 
Avatar của carodong
 

Gia nhập: Jun 2009
Bài gởi: 273
Thành viên thứ: 305
Thuộc nhóm: 5

Cấp bậc: 15 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 361
Hoạt động: 91 / 5570
Kinh nghiệm: 45%
Points: 10290 (Donate)
Điểm: 6 carodong is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 381
Được cảm ơn 377 lần trong 166 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới carodong
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi Memory_lounge Xem Bài Gởi
Môn này thơm lắm. Nhà cháu có diễm phúc thưởng thức rồi.hồi trc lên chalo chơi.ghé ngang trung hóa nơi mấy quán cơm có nấu. nhưng mà hồi trước họ bóp nộm chứ ko nấu canh. Môn này ăn vào phê " Lòi " mắt luôn đúng ko bác chủ nhiệm.

Môn này ăn vào là phê "lòi" mắt, có nơi họ gọi tắt là "môn lòi" đó, thơm lắm àh chú D? Món này mà bóp chắc ngon hè?



__________________
Cầm vàng không sợ vàng rơi, lấy chồng câu cá đời đời ấm no!
carodong is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to carodong For This Useful Post:
chautuanvu (01-04-2013)
Old 01-04-2013   #10
User Profile
Memory_lounge
Thành viên
 
Avatar của Memory_lounge
 

Gia nhập: May 2011
Bài gởi: 109
Thành viên thứ: 17883
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 9 [♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 211
Hoạt động: 36 / 2081
Kinh nghiệm: 45%
Points: 1910 (Donate)
Điểm: 4 Memory_lounge is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 114
Được cảm ơn 94 lần trong 56 bài viêt
Mặc định

Chú đây.bác nói là chỉ có chí phải. môn này nó có cái đặc tính càng bóp nó càng ra nhiều nước, mà bóp xong nước nôi tràn trề như vậy thì không ăn không được.thế mới hiểu vì sao mấy anh chàng từ xuôi ngược lên tận Minh Hóa để thưởng thức cái món Môn "lòi" vừa trắng trẻo, thơm tho,lại có chất hoang sơ của rừng núi.



Memory_lounge is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to Memory_lounge For This Useful Post:
chautuanvu (01-04-2013)
Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
  Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Ẩm thực > Các vùng miền


Đang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn not được quyền gởi bài
Bạn not được quyền gởi trả lời
Bạn not được quyền gởi kèm file
Bạn not được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Hình Diễn tả đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gởi đề tải Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Ớt hiểm Minh Hóa chautuanvu Các vùng miền 3 09-29-2012 08:25 PM
Rau Tớn và Tằm Minh Hóa - Một rá thuốc ngủ chautuanvu Các vùng miền 11 07-06-2009 01:21 PM
Địa chỉ Ăn - Uống ở Tp.Hồ Chí Minh Cá Tràu Các vùng miền 1 03-13-2009 02:25 PM
Ký sự : U Minh Thượng Tuananh.N Bài viết, phóng sự, bút ký 1 09-05-2008 10:19 AM
Chế đồ điện tử thông minh lên xe máy chuachom Ý tưởng 0 06-17-2008 09:15 AM


Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 10:39 PM.
http://www.caucaquangbinh.com.
Mã nguồn vBulletin Phiên bản 3.6.7
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Bắt đầu 18-9-2008.

© Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên.
+ Các bài viết đều ghi rõ nguồn gốc (nếu biết).
+ Đây là diễn đàn giao lưu học hỏi của mọi người .
+ Truy cập, sử dụng website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Nội quy của Diễn đàn !
+ Liên hệ: YM! hoangmanhha2001, chautuanvu062006 SĐT: 0915.272.949 - 0989.164.767