Quay Lại   Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Câu cá, dã ngoại > Kỹ thuật câu

Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Old 01-01-2009   #1
User Profile
dorade royale
Thành viên
 
Avatar của dorade royale
 

Gia nhập: May 2008
Bài gởi: 40
Thành viên thứ: 56
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 5 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 102
Hoạt động: 13 / 2255
Kinh nghiệm: 11%
Points: 870 (Donate)
Điểm: 0 dorade royale is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 38 lần trong 15 bài viêt
Mặc định Surfcasting, một cách câu lý thú 2-cách chọn cần, máy dây, lưỡi thẻo và mồi

Xin chào mọi người, hôm nay, toulon xin giới thiệu sâu hơn về bộ môn surfcasting, về cần, dây, lưỡi thẻo và mồi.
Ban đầu là việc lựa chọn địa điểm câu, như bài đầu tiên đã chỉ ra, surfcasting câu được ở bãi biển và trên những bờ kè đá:

Câu trên bờ kè:Luôn luôn là một địa điểm rất thuận lợi bởi sâu d­ưới từng tầng n­ước là những hang hốc, ngóc ngách¸ là nơi giàu thức ăn dành cho gia đình nhà cá nên họ hàng hang hốc nhà cá đều rủ nhau đến đây tìm ăn, có rất nhiều tráp và những chú cá sói đang rình mồi tại đó các bạn ah. Chỉ tội, câu ở đó nguy cơ mất chì thẻo, lưỡi cao hơn bất kỳ nơi nào khác. Những kè đá cho phép chúng ta tránh được sự ồn ào tại những bãi biển mà mùa hè thì đông như hội. Thật đơn giản, lăng xê từ một kè đá nào đó đến một khoảng cách mà bạn muốn, hầu hết là >=50m với một bộ đồ câu nhẹ (kỹ thuật này tại Pháp người ta gọi là calée - (một biến thể của surfcasting)

câu tại bãi biểnChắc chắn là dễ dàng thực hành hơn là trên kè đá và mạng lại cho chúng ta cảm hứng nhiều hơn. Rất dễ để chọn một chỗ đẹp, nhiều không gian và nếu ít người thì càng tốt. Bãi biển ở đây có thể là bãi cát mịn hoặc bãi biển nhiều đá cuội cũng rất thích hợp. Chúng ta ưu tiên những bãi biển sâu và có sóng dịu (cái này túy thuộc vào thời tiết) khi biển động ta hay câu được những loài cá săn mồi như cá sói chẳng hạn, mà hầu hết là những con to, và chúng ta nên dùng cần máy nặng và khỏe khi có gió to, sóng lớn. Ngược lại, khi gió nhẹ, sóng dịu hoặc không có sóng thì một bộ đồ nhẹ nhàng sẽ là rất tuyệt. Khoảng cách lăng xê tại bãi biển dao động trong khoảng 50-130m, tùy thuộc vào khả năng của bộ đồ câu của ban.

Chọn cần câu:

1. dành cho câu khi biển ít hoặc không có sóng và gió hiu hiu:
Những chiếc cần câu có đầu dẻo (Les cannes à buscles ) và nhiều khoen rất thích hợp để nhận biết những giao động nhỏ nhất khi cá ăn mồi. Độ dài của cần khoảng 3,90m đến 4,50m với puissance (lực) khoảng 30-40g, nó cho phép lăng xê được những cục chì từ 10-70g và khoảng cách >=50m (toulon đã từng lăng cục chì quả trám 60g xa tầm 150m, như quả bom bay thẳng vào bên kia của cầu cảng toulon, bị mấy tên bảo vệ cắt luôn cả chì lẫn lưỡi, chẹp chẹp :matcuoi $)

2. dành cho câu khi biển sóng nhẹ và có gió tầm 25-30km/h:
Phải nhắc lại cho các bạn rằng những chiếc cần surflight luôn thích ứng với mọi kiểu câu. Một chiếc cần télescopique có chiều dài 3,90m đến 4,20m với puissance (lực) khoảng 80-170g với đầu cần không quá cứng là chuẩn nhất. Nó cho phép bạn ổn định đường câu một cách chắc chắn và bạn có thể lăng được những cục chì trong tầm 80-120g, đến 1 khoảng thường là >=80m.3. dành cho câu khi biển động và gió khá lớn (thường là >=35km/h, nếu lớn quá thì nên ở nhà để tránh những rủi ro khi trời giông bão)

Câu cá trong điều kiện này đòi hỏi sự mạnh mẽ của cơ thể và bộ đồ câu của bạn. Bạn nên chọn loại cần 4,20m đến 4,50m với puissance (lực) từ 100-500g
Nó cho phép bạn lăng xê được những cục chì từ 100-250g đến khoảng cách lên 120m và hơn nữa, tùy thuộc vào sức mạnh của ban!!!. (mình thường nói đùa với mấy tay câu dùng chì lớn mà lăng kiểu này nếu rơi trúng đầu cá chắc chắn là bất tỉnh nhân sự, bơi ra mà vớt, khỏi cần câu, hì hì:matcuoi !)
Các cần câu kiểu này hầu hết rất cứng và bền, đầu cần khỏe duy nhất một yếu điểm là trọng lượng và độ bền của đầu cần vì kiểu câu này hủy hoại cần nhanh hơn các kiểu khácChọn máy câu:

Hầu hết tất cả các loại máy spinning đều sử dụng ngon lành trong surfcasting. Những loại máy có khả năng nhả cước cao là một giải pháp tốt mạng lại cho bạn sự tiện lợi và thao tác nhanh chóng làm phản ứng của bạn mau lẹ khi con cá kéo đòi dây. Máy câu kiểu này đòi hỏi chế độ bảo dưỡng đặc biệt vì những tác động của muối biển. Khi mà bạn muốn lăng xê đến khoảng cách mong muốn, người ta sẽ khuyên bạn nên dùng loại máy có bobine (lõi cuốn dây) hình nón (bobine conique) vì nó có khả năng chứa được một lượng lớn dây, và khả năng thu hồi dây rất nhanh (>90cm/vòng quay tay)

Các phụ kiện đi kèm:

Nó cho phép giữ vững chiếc cần của bạn trước sóng, gió, bao gồm:

Giá cắm cần (piquet): Giữ chiếc cần của bạn chắc chắn theo phương thẳng đứng và cao khỏi mặt đất (ưu điểm là khi bạn câu biển động và bạn có thể bố trí dàn cần cách xa một khoảng cách mà bạn muốn)


Giá 3 chân (trépied): Cho phép bạn giữ 2 hoặc nhiều cần trên cùng một giá, đốc cần tỳ xuống đất, và đầu cần chếch lên cao bao nhiêu thì tùy bạn điều chỉnh. Ưu điểm: khi bạn câu 2 cần thì rất chắc chắn và ổn định


Giá đỡ rod-pot (không hiểu tiếng Việt mình gọi là gì??!!): Thường được dùng trong bộ môn câu chép tại châu Âu, áp dụng tốt khi câu cả trên kè hoặc trên bãi biển vì chỉ cần một vài thao tác điều chỉnh, bạn đã tạo ra những tư thế khác nhau cho bộ cần của mình. Bạn có thể câu 4 cần cùng một lúc và sử dụng các bộ báo cá cắn câu bằng điện tử. Với cái giá đỡ như thế này bạn chỉ có thể câu được khi trời yên biển lặng, nếu biển động, nó trở nên vô dụng.


Bộ báo hiệu cá cắn bằng điện tử: Có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn, nhưng phổ biến nhất và đỡ tốn kém là loại dùng polystyrène tác động lên dây câu, hoặc dùng bộ báo hiệu được cài thêm chì hoặc phát sáng. Khi cá cắn sẽ giao động và cần thủ dựa vào đó mà giật


Một ví dụ về bộ báo hiệu đơn giản gồm một cái chuông nối với dây câu, khi cá cắn chuôn rung lên và ale hấp-đi đời em thứ nhất:


Một ví dụ khác về bộ báo hiệu phát âm thanh bằng điện tử: Bộ này không đắt tiền, ta gắn trực tiếp vào cần rồi kẹp dây vào một rãnh nhỏ, khi cá kéo dây tuôn ra thì nó kêu lên teeeee....... và ale hấp, em thứ 2 đi đời, rất hiệu quả khi biển lặng.


Chon dây câu:
Cái này tùy thuộc vào sự ưa thích của các bạn, thường các cần thủ Pháp chon dây câu trong khoảng 0,22 đến 0,30. (Ở đây dây câu biển cực tốt mà cũng cực đắt, tùy vào mác, được cái mọi chỉ số trên cuộn dây được đảm bảo, không như những cuộn dây nhập từ Trung Quốc, ghi một đằng mà lúc thử thì đứt phừn phựt)
Để đạt đến khoảng cách xa mà dùng chì nặng (>=70g) người ta hay nối thêm một đoạn dây thật chắc, thường là dây nylon hoặc dây bện (tresse) dài gấp 3,5 lần cần câu, tránh rủi ro bị đứt khi lăng xê, có 3 loại như sau: nylon khỏe cỡ 0,40 đến 0,60, dây bện từ 15-30lbs hoặc 1 đoạn dây đường kính bắt đầu là 0,20 kết thúc ở 15m với đường kính là 0,50. Dùng cách thắt noeud Albriht để nối đoạn dây này:


Cách ráp thẻo:
Dây trục: thường từ 0,25-0,30
Dây link: Đường kính từ 0,16-0,35 tùy cần thủ à điều kiện thời tiết nhưng luôn phải có độ chịu lực (sức nặng, sức bền) thấp hơn dây trục, dây tàng hình fluorocarbone là thích hợp nhất. Đường kính của dây link tùy thuộc vào loại cá mình câu, có loại ham mồi thì chỉ cần dây tàng hình, to nhỏ không quá quan trọng, nếu câu loại cá nào hay nghi ngờ trước khi cắn câu thì bạn nên chon dây nhỏ, nhưng phải thật chắc chắn. Hơn nữa còn tùy thuộc vào thời tiết, nếu biển lặng, bạn câu dây nhỏ, nều biển động bạn nên câu dây link lớn hơn, cái này chống xoắn tốt hơn.
Chiều dài của dây link khoảng 1,5-2m (biển động câu dây link ngắn, biển lặng câu dây link dài hơn)
Cách ráp dây link, ráp chì thẻo phổ biến nhất ở Pháp gọi la "coulissant" tức là trượt theo rãnh của chì.
Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc xỏ dây trục qua rãnh của 1 viên chì hình quả trám, chì bẹt hay chì hình olive với trọng lượng chì tùy theo thời tiết và khả năng của cần câu (60-130g là phổ biến nhất). Ở đây dân câu Pháp thích dùng chì bẹt để tránh viên chì lăn đi khi có dòng chảy, sự ổn định của mồi câu khi đó sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta luồn tiếp 2 viên cườm bằng cao su, để chặn chì tiếp xúc với móc khóa và để bảo vệ cái nút thắt với móc khóa.
Cách ráp chì thẻo khác tránh rối dây, tăng thêm độ dài của dây link, bảo vệ đoạn cuối của dây trục nơi tiếp giáp với dây link


Cách ráp để câu giăng: Bạn có thể câu 2 hay nhiều lưỡi trên cùng 1 đoạn dây link:


Cách ráp thẻo giật tự động bởi chính con cá


Một ví dụ khác kiểu giật tự động


Còn nữa...

Đến đây, toulon xin ngừng phần 2, phần 3 sẽ tiếp tục giới thiệu về lưỡi và các loại mồi câu phổ biến tại Pháp.
Ngôn ngữ dich có phần khó hiểu, vì toulon cũng không biết phải dùng từ gì, trong tiếng Việt còn thiếu nhiều từ liên quan đến câu cá mong mọi người thông cảm. Chúc mọi người ngày mới tốt lành!!!

Tài liệu trên được dịch nguyên văn từ trang web:
www.was-peche.comdorade royale is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 3 Users Say Thank You to dorade royale For This Useful Post:
chautuanvu (01-01-2009), cubin (01-07-2009), teoinox (01-03-2009)
Old 01-01-2009   #2
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23527
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Cám ơn bạn,

Bài dịch của bạn rất dễ hiểu, nhất là với những cần thủ câu biển như chúng tôi.

Mong sớm được xem tiếp phần 3 và các phần tiếp theo.

Chào thân ái và quyết thắng.

Thân mếnchautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 01-01-2009   #3
User Profile
dorade royale
Thành viên
 
Avatar của dorade royale
 

Gia nhập: May 2008
Bài gởi: 40
Thành viên thứ: 56
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 5 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 102
Hoạt động: 13 / 2255
Kinh nghiệm: 11%
Points: 870 (Donate)
Điểm: 0 dorade royale is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 38 lần trong 15 bài viêt
Mặc định

Ok, em sẽ sớm tìm bài và dịch tiếp các bác nhédorade royale is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
  Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Câu cá, dã ngoại > Kỹ thuật câu


Đang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn not được quyền gởi bài
Bạn not được quyền gởi trả lời
Bạn not được quyền gởi kèm file
Bạn not được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Hình Diễn tả đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gởi đề tải Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Surfcasting, một cách câu lý thú 1- surfcasting là gì? dorade royale Kỹ thuật câu 3 01-01-2009 01:08 PM


Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 06:46 PM.
http://www.caucaquangbinh.com.
Mã nguồn vBulletin Phiên bản 3.6.7
Copyright ©2000 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Bắt đầu 18-9-2008.

© Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên.
+ Các bài viết đều ghi rõ nguồn gốc (nếu biết).
+ Đây là diễn đàn giao lưu học hỏi của mọi người .
+ Truy cập, sử dụng website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Nội quy của Diễn đàn !
+ Liên hệ: YM! hoangmanhha2001, chautuanvu062006 SĐT: 052.200368 0989.164.767