thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh tai avatar tai iwin game win Skip to content

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Lure lóc PDF Print E-mail
Written by Xinloichiukhongnoi; Chautuanvu   
Thursday, 21 November 2013 15:11

Vừa qua, trên Facebook có nhiều bạn hỏi mình về lure lóc (câu cá lóc bằng mồi giả). Thật ra, mình cũng chỉ mới tập tọe lure lóc cỡ một năm trở lại đây thôi, nên thật sự cũng chưa rành rọt món này lắm. Tuy nhiên, theo mình thấy thì món này khá là hiệu quả và có nhiều cái phù hợp với bản thân, nên hiện giờ, mình đã chính thức ly thân (chỉ ly thân thôi) với mụ vợ già rê lóc truyền thống để sang với em chân dài trẻ đẹp có cái tên thời thượng là lure này. Vì sao lại phủ phàng như vậy? Bởi vì :

 

 

 
 
 
Lure lóc
Bài : Chautuanvu
ThanhchunghoangLời mở đầu

Vừa qua, trên Facebook có nhiều bạn hỏi mình về lure lóc (câu cá lóc bằng mồi giả). Thật ra, mình cũng chỉ mới tập tọe lure lóc cỡ một năm trở lại đây thôi, nên thật sự cũng chưa rành rọt món này lắm. Tuy nhiên, theo mình thấy thì món này khá là hiệu quả và có nhiều cái phù hợp với bản thân, nên hiện giờ, mình đã chính thức ly thân (chỉ ly thân thôi) với mụ vợ già rê lóc truyền thống để sang với em chân dài trẻ đẹp có cái tên thời thượng là lure này. Vì sao lại phủ phàng như vậy? Bởi vì :

Lure là người đẹp chân dài
Còn rê truyền thống đã dai, lại già
He he…

Rứa lure là em chân dài mô mà hấp dẫn đến vậy? Xin sẽ từ từ cởi mở cùng các bạn ở phần sau. Còn bây giờ, xin được đá qua một chút về mụ vợ "đã dai lại già" có tên là :

Rê lóc truyền thống

Không ai có thể phủ nhận được sự hiệu quả, tính giản tiện, chi phí thấp (mụ vợ già nào cũng vậy thôi, hi hi…) nhưng lại đem đến cảm giác mạnh của môn rê lóc truyền thống (xem Thú rê lóc...). Cái cách con cá táp mồi (câu bằng nhái thật) đánh khực, níu sợi cước nhói cả ngón tay, nhìn ra thấy tim xì lên cả quầng, rồi cảnh con cá nhảy lên rảy lưỡi câu .v.v. luôn làm các cần thủ mê mết đến thành nghiện nặng. Trăm lần như một, bất cứ ai cũng phải lên máu (tim đập, chân run) khi-cá-táp-mồi, bất kể đó là người mới tập câu hay là người đã thành bậc lão làng sư phụ. Tuy nhiên, cũng như các mụ vợ già, cách câu rê truyền thống cũng có một số điểm hạn chế.

Thứ nhất, trong thời đại ngày nay, khi mà thời gian có thể quy đổi thành tiền (thời gian là vàng là bạc), điểm câu càng ngày càng ít, càng xa, thì cái cần tre dài ngoằng, cái ống câu to tướng, cái oi đựng cá lỉnh kỉnh đã không còn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều cần thủ, nhất là các cần thủ là dân công chức, văn phòng, đó là điều chắc chắn. Người ta sẽ hướng đến bộ cần câu máy có thể xếp lại gọn gàng, sạch sẽ, thuận tiện trong việc di chuyển, nhất là các chuyến đi câu xa.

Thứ hai, môn rê lóc truyền thống lại quá phụ thuộc vào mồi câu (chủ yếu là con nhái). Ở những nơi không có tiệm bán mồi câu, bắt buộc cần thủ phải tự mình đi bắt. Trong khi đó, như chúng ta đã biết, việc bắt nhái lại phụ thuộc rất nhiều vào địa hình, vào thời tiết. Và việc nuôi nhốt nhái là một việc tương đối công phu (xem bài Cách nuôi nhái để làm mồi rê lóc...). Chính vì vậy, nhiều khi phát hiện được điểm rê lóc rất đẹp, nhưng gọi đến cháy máy vẫn không vay được con nhái nào (mặc dù biết nhiều chiến hữu thân thiết vẫn đang còn nhái), lúc đó mới thấy cuộc đời cay đắng làm sao :

Bạn câu sao quá bạc tình
Chỉ vì con nhái, thôi mình chia tay

Nhưng cam đoan chẳng ai có thể chia tay ai được lâu, nếu giận quá lắm cũng chỉ vài ngày là hết, bởi vì :

Dấu mồi là bệnh của chàng
Bởi vì bắt nhái gian nan vô cùng
He he…

Thứ ba, để câu được một con cá lóc bằng cách câu truyền thống, chắc chắn chúng ta phải mất từ một đến vài con nhái trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc câu lóc bằng mồi nhái rất-chi-là-sát-sinh, vừa sát cá lại vừa sát nhái. Những ai đã từng rê lóc bằng nhái thật đôi khi vẫn thấy xuất hiện cảm giác áy náy trong lòng (chỉ đôi khi thôi, nhất là những lúc câu mãi mà cá không ăn, he he…), khi cứ phải làm cái việc chẳng đành là bẻ chân, lòn mép, xuyên mắt, móc mồi .v.v.

Rứa đó, đã già, lại còn nhiều tật xấu như vậy nữa, thì đừng trách tại sao chàng cần thủ lại ly thân nhé. He he...

Trách người thì phải trách thân
Đã già lại xấu còn mần ăn chi
Chàng đành cất bước ra đi
Chỉ vì cái nghiệp điếu ngư nó hành

Bây giờ xin được nói đến em lure.

Lure là gì?

Lure, theo tự điển Wiktionary có nghĩa là : “Gọi chim ưng về bằng cách tung chim giả lên” hoặc “Nhử, nhử mồi, dỗ dành, quyến rũ, dụ dỗ”. Như vậy, hiểu theo cách đơn giản nhất, lure lóc là cách dùng con mồi giả hấp dẫn, quyến rũ con cá lóc, mục đích dụ con cá táp vào để lôi cổ nó lên bờ. Hết.

Như vậy, em lure đích thị là :
Lure là cô gái chân dài
Dụ chàng đến táp, lôi ngay lên giường
He he…

Thực ra, đã là mồi câu thì xét-cho-cùng-tất-cả-đều-là-giả-hết. Vì sao? Vì ngay cái từ “mồi” đã ẩn chứa sự giả dối trong đó rồi. Chơ sao nữa! Vì khi chúng ta dùng con mồi thật để câu cá, muốn bắt được cá rõ ràng chúng ta phải móc cái lưỡi câu vào mình con mồi, và như thế, vô tình chúng ta đã biến cái thật thành cái giả! Thật cái gì nữa, khi ẩn trong mình nó là cái lưỡi câu sắc bén đầy sát khí. Thật cái gì nữa, khi mỗi đường câu, chúng ta đều phải cố gắng làm sao cho con mồi cử động y-như-thật để đánh lừa con cá dưới kia. Tuy nhiên, nói gì thì nói, vẫn phải khẳng định lure là loại mồi giả thật sự, giả hẳn-hoi, giả rạch-ròi, 100% là đồ giả. Bởi vật liệu để chế lure là gỗ, là nhựa tổng hợp, là sắt thép chứ không phải nữa-nạc-nữa-mỡ như mấy con mồi thật bị chúng ta biến thành giả vừa nói ở trên. Thế nhưng, đừng có xem thường cái loại đồ giả 100% đó nhé, vì :

Lure là đồ giả thiệt tình
Tuy nhiên lả lướt gấp nghìn nhái kia

Có thiệt là lure lả lướt gấp nghìn con mồi thật hay không, bây giờ mời các bạn chúng ta cùng bàn về các loại mồi lure nhé.

Các loại mồi lure lóc

Như đã nói ở trên, mồi giả rê lóc được thiết kế từ nhiều nguyên liệu khác nhau (gỗ, nhựa, kim loại…) và được mô phỏng thành nhiều hình thù khác nhau (con nhái, con cá, con bọ…). Có loại trong thân chúng được khoét rảnh bỏ bi tạo chuyển động, tạo sóng âm; có loại tập trung thiết kế phần thân sao cho khi rê con mồi nhảy lóc bóc như con chuồn chuồn đập nước nhằm kích thích (hoặc chọc tức) con cá táp nó.

Có hai trường hợp cá lóc táp mồi, một là nó táp vì đói và hai là nó táp vì tức. Đói, nó táp mồi để ăn. Tức, nó táp để đuổi hoặc để giết (ví dụ khi nó bảo vệ ổ chẳng hạn). Cả hai trường hợp này mồi giả đều hiệu quả, nhất là trường hợp sau, mồi giả tỏ ra hơn hẳn mồi bằng nhái thật rất nhiều. Đã rất nhiều lần, đi rê lóc trời lạnh, mình chứng kiến nhiều người câu mồi nhái thật bị móm (vì trời lạnh cá lóc ít ăn mồi), trong khi đứng sát bên cạnh, mình dùng mồi giả (rê theo kiểu chọc tức) vẫn câu được chúng bình thường.

Theo mình, mồi giả rê lóc tạm thời chia thành 3 loại sau :

01. Loại rê nổi : là loại thiết kế để rê nổi trên mặt nước, phù hợp rê trên mặt ao hồ có cỏ có bèo bình thường, đại diện cho loại này là con udy có thìa xoay, con an lure nhảy lóc bóc...

02. Loại rê chìm : Loại này được thiết kế hình con cá (trong thân có bi, trước miệng có thìa khi kéo sẽ lặn sâu xuống) dùng rê ở những hồ nước sâu ít chướng ngại vật. Hoặc loại mồi mềm hình con nhái làm bằng cao su, chúng ta có thể nhét chì viên vào bụng nó rê chìm cũng tốt.

03. Loại địa hình (nhiều cỏ, năn, ruộng lúa .v.v.) : Loại này thiết kế thân hình thuôn gọn, chống vướng rất tốt để rê những nơi có nhiều cỏ, năn, lúa .v.v. ví dụ như con chuột lucky rat hoặc con nhái mềm là những đại diện tiêu biểu của loại này ...

Theo mình, trong túi mồi giả rê lóc nhất thiết phải có đủ cả ba loại trên. Khi đó, cho dù chúng ta đến đâu, chúng ta cũng đều có sự lựa chọn mồi câu thích hợp (xem hình các loại mồi lure ở phần hình ảnh minh họa phía dưới bài viết).

Ưu điểm của mồi giả : Chủ động (không mất công bắt mồi, nuôi nhốt mồi, lại vừa đỡ sát sinh như khi ta câu nhái thật .v.v.), tiện lợi (đi đâu cũng có thể mang theo), sạch sẽ, chống vướng tốt, lưỡi đóng tốt, cá đã táp dính thì hầu như không rảy ra được (ngược lại với lưỡi rê lóc truyền thống); chuyển động đẹp; kích thích cá táp mồi rất tốt (đặc biệt là chọc tức cá để cá táp như đã nói ở trên) .v.v.

Nhược điểm : Giá cả hơi đắt đỏ chút (tùy loại, từ vài chục đến vài trăm cụ một con), tuy nhiên một con mồi giả có thể câu mãi (vài năm là chuyện thường), nó chỉ mất khi bị đứt dây hoặc bị bạn bè … chôm mất mà thôi. Thế nên các bạn câu lure phải luôn tâm niệm câu này :

Mồi này chỉ một tay thôi
Nhiều tay mồi sẽ bỏ tôi một mình

Hiện tại phần lớn các loại mồi lure lóc đều được nhập từ nước ngoài, trong đó nguồn mồi lure có giá cả thích hợp và câu hiệu quả nhất vẫn là các loại mồi nhập từ Thái Lan, một nước có đặc điểm thiên nhiên khí hậu rất giống Việt Nam ta. Giá cả cũng đủ loại, từ vài chục cụ đến vài trăm cụ như đã nói ở trên, để chi tiết hơn, các bạn cứ vào mạng tìm kiếm trên google sẽ rõ.

Gần đây, sau một quá trình chơi lure, một số bạn lure của mình đã bắt tay tự gọt lure, không phải là tiết kiệm tiết kiếc gì, mà đơn giản đây chỉ là một thú chơi để tự hoàn thiện mình mà thôi.

Bộ cần-máy-dây lure lóc

Có trăng thì phải có hoa
Mồi-Cần-Máy chuẩn mới là bộ lure

Không phải đơn giản chỉ thay con mồi thật bằng con mồi giả là đã gọi là lure. Tất nhiên như vậy vẫn okie thôi vì đối với bậc cao thủ thì một cành liễu bẻ vội ven đường cũng có thể thành bảo kiếm. Tuy nhiên để sử dụng con mồi giả một cách hiệu quả nhất thì cần thiết phải có bộ cần, máy, dây phù hợp. Đó chính là bộ cần-dây-máy được thiết kế dành riêng cho lure.

Sau đây, mời các bạn xem bài viết khá kỹ về Cần-Máy-Dây lure của Thanh Chung Hoang (Xinloichiukhongnoi), một trong những cần thủ chơi lure đầu tiên của diễn đàn QBFC

Theo như những kinh nghiệm mình có được trong môn rê mồi giả (lure) thì khoảng cách ném mồi được khoảng 15m-20m là các bạn có thể thoải mái điều khiển biểu diễn con mồi của mình rồi, nếu hơn thì càng tốt. Vì đặc tính môn rê là ném và thu dây nên yêu cầu chung tối thiểu của cần và máy cũng như dây câu là NHẸ, bên cạnh đó không thể thiếu thông số phù hợp giữa mồi giả (lure) – máy câu (reel) – cần câu (rod) – dây câu (line). Và câu mồi giả (lure) thì có hai kiểu máy câu tương đương với hai kiểu cần câu đó là: Máy dọc (spinning) và máy ngang (baitcasting).

Xét về cần:
+ Độ dài thông thường (trung bình) tầm 1m98 – 2m1 và cũng có thể là 2m4, 2m7…cái này phụ thuộc vào kiểu câu, địa hình câu và loại mồi giả mình câu.
Ví dụ: Câu hồ hoặc đầm với địa hình trống trải thì người ta thường chọn cỡ 2m1 – 2m4 (nếu đứng ở bờ) và 1m98 (nếu ngồi trên thuyền)
Với kiểu cần câu cho máy ngang (baitcasting) thì theo mình biết (cái này là sự nhận thấy riêng nhé) thì tiêu chuẩn (Standard) là 1m98-2m1.
+ Bên cạnh đó tùy theo kiểu mồi giả câu để cho ra thông số gram phù hợp ở cần:
Ví dụ: Mồi của bạn nhà sản xuất ghi cân nặng là 10gram thì các bạn có thể chọn cần câu cho mình với thông số ghi trên cần khoảng 7gram – 21gram là được rồi. Mồi càng nặng thì ném càng xa và ngược lại, nhưng mà nặng quá thì kết hợp lực ném dễ gây gãy đọt cần.
Còn nhiều vấn đề nữa nên các bạn có thể hỏi bác Google thêm nhé.

Xét về máy câu:
+ Như đã nói trên, với máy câu mồi giả thì dân câu thường chọn cỡ nhỏ tầm 2000-3000, lực hãm max tầm 2kg đến 4kg (máy đắt tiền thì cỡ 3000 đã có lực hãm max 7kg).
+ Ở máy câu thì có cối chứa dây câu, dây càng to thì cối chứa dây sẽ chứa ít lại, về chọn dây câu thì các bạn đọc ở dưới.
Riêng về máy ngang thì ai có sở thích và thắc mắc thì mình sẽ nói sau.

Xét về dây câu:
+ Dây câu dành cho câu mồi giả có hai loại đó là dây cước (nylon line) và dây bện (braid line – PE), tùy theo sở thích để các bạn lựa chọn nhưng riêng mình vẫn khoái braid, vì sao? Vì nó nhẹ và cho phép thoát dây nhanh, truyền tín hiệu từ con mồi giả thông qua cần đến tay cần thủ nhạy hơn.
* Riêng dây braid, các cần thủ câu mồi giả thường kết hợp sử dụng dây Flourocarbon Leader. Nói nôm na nó là kết nối giữa dây braid và con mồi giả, nghĩa là: dây braid => nối vào dây leader => nối vào con lure.
Các bạn sẽ hỏi vì sao phải phức tạp và rối tung như rứa? Mình nói qua đặc tính dây braid là các bạn sẽ hiểu thôi. Dây braid nó dai nhưng khi câu một ít thời gian trong buổi câu là nó sẽ ngấm nước và nhanh giãn nở. Khi cá táp mồi hoặc khi thu dây gặp những vật cản sắc hoặc bén thì coi như tiêu con lure. Các bạn có thể thử nghiệm như thế này: dây braid để lỏng dây, dùng kéo thật sắc cắt nó thì khó đứt nhưng khi kéo dây căng thì khứa nhẹ sẽ đứt. Đặc tính dây leader khi cầm trên tay, nó như dây cước nhưng ngoài ra còn có khả năng “tàng hình” trong nước, khó xơ hơn dây braid. Như vậy chắc các bạn cũng có câu trả lời.

Trên đây là một trong số ít những kinh nghiệm cơ bản mà mình biết và chia sẻ tới những bạn câu muốn thử sức với sân chơi mồi giả, vẫn còn nhiều cái nữa nhưng khó hiểu chỗ nào thì giải thích ngang đó đã. Vẫn còn nhiều điều thú vị hơn nữa trong sân chơi mồi giả này.

Cần nhẹ - máy nhỏ - dây nhỏ thì cảm giác nhiều, Cần nặng – máy lớn – dây lớn cảm giác có ít hơn.

Nhưng nói cho cùng, những điều trên cũng chỉ giúp chúng ta đạt được cái cảm nhận và sự thoải mái cao nhất trong môn mồi giả thôi chứ tất cả các máy và cần đều xài ok hết.


Ngoài các loại thiết bị cơ bản (Mồi – Cần – Máy – Dây) như đã nói ở trên, trong bộ lure còn có nhiều phụ kiện khác (nhưng cũng khá cần thiết) được các nhà sản xuất bán kèm, ví dụ như : khoen chống xoắn đầu dây giúp người chơi dể gắn, gỡ lure và giúp cho con lure có đường đi đẹp; kìm; kẹp cá; kính đeo mắt; mũ; áo; bao tay chống nắng; bao máy; bao cần; túi xách; đồ đựng cá; đèn pin .v.v. Nhiều khi, tiền sắm mồi, sắm cần lại ít hơn tiền sắm các loại phụ kiện này. Âu đó cũng là chiến lược kinh doanh của các hãng đồ câu vậy, các sản phẩm bán kèm bao giờ cũng đắt hàng hơn. Bởi vì, đã không bập vào thì thôi, chứ khi đã bập vào rồi thì ai ai cũng có suy nghĩ rằng :

Đã chơi là phải hết mình
Lure không đủ bộ, sao nhìn cá ăn

Là thế đó các bạn ạ, he he…


Một số chú ý khi lure lóc

- Khi lure lóc, tùy loại mồi, tùy địa hình để chúng ta chọn cách điểu kiển kiểu đi của con mồi cho hợp lý. Ví dụ, khi câu ở địa hình nhiều cỏ, bèo, câu bằng con an lure, các bạn có thể vạt con mồi lên bờ cỏ, hơi hạ đầu cần để con mồi nhảy cho đẹp, rê một đoạn, dừng, lại tiếp tục rê một đoạn, dừng, và cứ tiếp tục như vậy. Hoặc nếu ở chỗ nước trống, các bạn có thể rê liên tục cho con mồi nhảy lóc bóc trên mặt nước. Hoặc ở chỗ nước sâu, câu bằng con mồi lặn, các bạn phải đưa đầu cần cao lên và rê chậm để con mồi lặn vừa đủ sâu (rê nhanh quá con mồi sẽ chúi xuống mắc đáy). Còn rê như thế nào cá hay táp thì các bạn phải thực hành nhiều (hoặc lên Youtube xem các đoạn clip về lure lóc), từ đó sẽ tự mình rút ra kinh nghiệm của riêng mình. Bởi vì rê lóc mỗi người sẽ có mỗi sở trường riêng, chẳng ai giống ai được.

- Khi cá táp mồi, các bạn nhớ hạ cần xuống chờ một chút rồi giật thì sẽ chắc ăn hơn. Vì phần lớn cá lóc thường táp dọa con mồi lure do tức.

- Khi đi lure lóc, các bạn cần phải chuẩn bị kìm (chuyên dụng càng tốt) để gỡ lưỡi, vì lưỡi lure thường đóng rất chắc khi cá táp dính.

- Vào ban đêm, đi lure lóc sẽ rất hiệu quả.

Kết

Thật ra, rê cá lóc chính là việc đi săn một loài cá săn mồi tinh khôn bậc nhất ở các ao hồ đầm phá nước ngọt. Chính vì vậy, những cần thủ rê lóc chính là những thợ săn chính hiệu. Trong họ luôn có máu lãng tử, máu chinh phục, luôn thích tìm tòi cái đẹp, cái mới, cái hiệu quả hơn. Với môn lure lóc mới mẻ này, chúng ta càng có nhiều cơ hội hơn nữa để chinh phục được nhiều chú cá lóc. Chỉ có một lời khuyên là, chúng ta đừng có mới nới cũ, đừng vì em lure chân dài mới mẻ này mà bỏ quên mụ vợ rê lóc truyền thống già nua, bởi các cụ (có truyền thống năm thê bảy thiếp) đã dặn lại rằng :

Chỉ thêm, đừng bớt làm gì
Cơi nới thì tốt, đập đi thì đừng


Phải không các bạn? Chúc các bạn thành công với môn lure lóc nhé!

He he…

Đồng Hới, ngày mưa lạnh
19/11/2013
Chautuanvu


Một số hình ảnh về lure lóc :


Cá lóc


Các loại mồi lure lóc : nổi, chìm, địa hình


Một số loài mồi lure nổi


Mồi an lure (loại mồi nổi, nhảy lóc bóc trên mặt nước)
Con lucky rat, mồi câu địa hình


Mồi an lure (loại mồi nổi, nhảy lóc bóc trên mặt nước)
Chú lóc 1,7 ký táp an lure


Một buổi câu lure
Bộ cần lure lóc


Lure lóc ban đêm
Con udy có thìa xoay, câu nổi


Con mồi câu nước sâu


Bộ cần lure


Gọt lure


Lure make in Quảng Bình


Những bài viết liên quan :

- Bản tin rê lóc

- Thú rê Lóc

- Rê lóc đầu xuân

- Rô đồng - Lóc ổ

- Một ngày trên Đồng Phú cùng đội câu rê Hội Quán Bạn Câu

- Rê cá Lóc ở Miền Nam

- Đi câu cá Lóc - gặp ngay cá Nhoái ở Quảng Phúc

- Ký sự : U Minh Thượng

- Đồng quê thương nhớ

- Câu Cá Lóc Trắng

- Kỹ Thuật Câu Cá Lóc

- Cách nuôi nhái để làm mồi rê lóc

- Câu giăng cá tràu

- Tản mạn về câu cá tràu

- Các loại lưỡi câu rê cá lóc

- Câu cá tràu đêm
 

Thảo luận

 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê BĐ 15/8/2008

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1519
mod_vvisit_counterYesterday2771
mod_vvisit_counterThis week10489
mod_vvisit_counterThis month28089
mod_vvisit_counterAll1544242
We have 44 guests online