thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh tai avatar tai iwin game win Skip to content
You are here: Home Chọi gà Tin tổng hợp Trường Gà Ba Đồn Xuân Kỷ Sửu

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Trường Gà Ba Đồn Xuân Kỷ Sửu PDF Print E-mail
Written by Nguyễn Anh Vũ   
Wednesday, 28 January 2009 11:05

Sáng mồng 3 Tết Kỷ Sửu. Tôi gọi cho anh Sơn, chủ trường gà Ba Đồn :

- A lô, anh à, chúc mừng năm mới nghe. Vâng, cám ơn anh. Thế nào, trường gà mồng mấy mở cửa, có nhiều gà đẹp không anh?


Tiếng anh Sơn ồm ồm qua điện thoại :

- Ngày mai anh khai trường rồi, gà chiến nhiều lắm, chú lên đây uống trà xem cho vui nghe.

- Okie, tý nữa em lên. Chào anh.

Khi tôi lên đến trường gà thì thấy anh Sơn và anh Vỹ, cũng là một sư kê dày dạn kinh nghiệm của hội gà chọi Ba Đồn đang . . . phẫu thuật cho một chú chiến kê. Họ đang mổ diều chú chiến kê để lấy hết thóc và thức ăn ra. Thật kinh ngạc, chú chiến kê vẫn đứng yên cho các anh phẫu thuật, tuy đau đớn lắm nhưng chú vẫn dũng cảm chịu đựng không hề vùng vẫy, không hề kêu một tiếng nào. Nhìn cảnh này tôi chợt liên tưởng đến điển tích Hoa Đà phẫu thuật cạo xương cánh tay bị nhiểm độc của Quan Công thủa nào.

Hai anh thoăn thoắt dùng lưỡi lam rạch ức chú chiến kê, mổ diều chú, moi hết thóc ra ngoài. Vừa làm, hai anh vừa kể cho tôi nghe do chú chiến kê này bất ngờ nhiểm bệnh, nên cần phải phẫu thuật gấp để lấy hết thức ăn trong diều chú ra rồi khâu lại. Giống gà là vậy, khi bị bệnh sẽ không tiêu hóa được thức ăn nếu không nhanh chóng lấy hết ra nó sẽ chết.

Sau khi phẫu thuật xong, hai anh dùng chỉ khâu vết thương lại. Chú chiến kê vẫn dũng cảm đứng yên. Lau rửa sạch sẽ vết thương xong, đưa cơm nóng ra, chú ta vẫn mổ ăn bình thường như không hề có chuyện gì xãy ra. Sau khi cho chú uống mấy viên thuốc kháng sinh xong, chú được thả vào lồng kín để dưỡng cho lại sức.

Anh Sơn buồn buồn kể rằng, chú chiến kê này là một trong những chú gà tài nhất trường anh hiện tại. Ngày mai khai trường rồi, không ngờ chú lại bất ngờ bị bệnh. Nhưng không sao, gà chiến của anh còn nhiều lắm. Tôi vào chuồng gà của anh đếm sơ sơ hơn 20 chú chiến kê khác đang đứng oai phong trong các căn phòng của mình, chú nào chú nấy đỏ au như tướng quân vậy.


Trường gà dưới tán cây Chay ngày mồng 3 Tết Kỷ Sửu


Một sới đấu khác đang thi công dang dở bên cạnh

Lúc này trời đã ửng nắng, không khí đã ấm dần lên. Bên tách trà Thái nguyên thơm phức nghi ngút khói, chúng tôi ngồi trò chuyện về năm cũ, về công việc làm ăn, . . . và về gà chọi.

Thấy không khí đã ấm áp, anh Sơn và anh Vỹ bắt đầu đưa những chú chiến kê từ chuồng ra lồng cho các chú phơi nắng. Ngày mai, các chú đã thượng đài rồi. Chọn một vài chú gà đẹp, tôi bắt đầu ghi lại một số hình ảnh đẹp đầu xuân.


Anh Sơn với chú Tía 2.9 kg, chú Tía này đã từng thắng mấy độ tại trường gà


Anh Vỹ cùng với một chú Xám, chú này cũng đã thắng mấy độ lớn tại đây

Và một số hình ảnh khác về các chú chiến kê ngày mai sẽ thượng đài khai xuân :


Bỏ qua các yếu tố khác thì thú chọi gà vẫn là một nét văn hóa truyền thống của vùng đất này. Cách đây hơn 300 năm, thú chơi này được binh lính chúa Trịnh du nhập từ Bắc vào. Cứ vào dịp phiên chợ Ba Đồn, lúc đầu một tháng 3 phiên, sau này một tháng 6 phiên, phiên nào cũng tổ chức chọi gà. Vì vậy, đối với nhân dân ở vùng này thì đây là một thú chơi không thể thiếu được vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

Trải qua biết bao thăng trầm, cho đến bây giờ thú chơi này vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ.

Mong rằng, thú chơi văn hóa này sẽ mãi mãi tồn tại ở vùng đất này và phát triển theo hướng thật lành mạnh, thật bền vững phải không các bạn?

 

Thảo luận

Last Updated ( Wednesday, 28 January 2009 11:19 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê BĐ 15/8/2008

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1533
mod_vvisit_counterYesterday2771
mod_vvisit_counterThis week10503
mod_vvisit_counterThis month28103
mod_vvisit_counterAll1544256
We have 52 guests online