thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh tai avatar tai iwin game win Skip to content
You are here: Home Hổ trợ công đồng Hỗ trợ công đồng Mùa đông không lạnh (Tiếp theo và hết)

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Mùa đông không lạnh (Tiếp theo và hết) PDF Print E-mail
Written by Bài : Chautuanvu, Forget; Video clip : Carodong; Ảnh : Carodong, Forget, Chautuanvu   
Thursday, 03 February 2011 18:52
Đã gần ba tháng trôi qua kể từ ngày kết thúc đợt 1 chương trình hỗ trợ đồng bào vùng lũ Quảng Bình. Mặc dù ngay sau đó, Ban điều hành (BĐH) chương trình đã sớm lên kế hoạch khảo sát các đối tượng hỗ trợ mới, tập hợp và cân đối các nguồn ủng hộ để lên kế hoạch đi trao quà đợt hai và dự kiến sẽ kết thúc chương trình vào giữa tháng 11.2010. Nhưng do vào thời điểm cuối năm, hầu hết các thành viên BĐH đều bận rộn với nhiều công việc nên tiến độ thực hiện các bước đều bị chậm lại.

 

 

 

Mùa đông không lạnh
 
(Tiếp theo và hết)

Bài : Chautuanvu, Forget
Video clip : Carodong
Ảnh : Carodong, Forget, Chautuanvu


Xem Phần 1Đã gần ba tháng trôi qua kể từ ngày kết thúc đợt 1 chương trình hỗ trợ đồng bào vùng lũ Quảng Bình. Mặc dù ngay sau đó, Ban điều hành (BĐH) chương trình đã sớm lên kế hoạch khảo sát các đối tượng hỗ trợ mới, tập hợp và cân đối các nguồn ủng hộ để lên kế hoạch đi trao quà đợt hai và dự kiến sẽ kết thúc chương trình vào giữa tháng 11.2010. Nhưng do vào thời điểm cuối năm, hầu hết các thành viên BĐH đều bận rộn với nhiều công việc nên tiến độ thực hiện các bước đều bị chậm lại.

Sau quá trình trao đổi bàn bạc, do số tiền còn lại của chương trình không còn nhiều nên BĐH quyết định tiêu chí của đợt 2 chương trình sẽ không là "hỗ trợ bà con vùng lũ khôi phục sản xuất" như đợt 1, mà sẽ là "hỗ trợ tiền ăn tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn".

Rồi danh sách đối tượng thụ hưởng đợt 2 cũng đã hoàn thành. Theo đó, ở địa bàn Quảng Trạch sẽ gồm 10 hộ thuộc diện khó khăn ở thị trấn Ba Đồn và em Mai Tư Khoa ở đội 6 xã Quảng Trường. Ở Bố Trạch là hai hộ nghèo ở xã Trung Trạch. Ở Đồng Hới có hai địa chỉ, đó là 28 cháu sơ sinh bị bỏ rơi ở Trung tâm bảo trợ xã hội Tỉnh Quảng Bình ở phường Nam Lý (xem...) và 06 cụ TNXP không nơi nương tựa ở Nhà tình thương Thanh niên xung phong phường Thuận Đức (xem...).5 giờ chiều ngày 27.01.2011 (24 AL), theo kế hoạch, chương trình sẽ tiến hành lên trao quà cho các cụ thanh niên xung phong ở Nhà tình thương TNXP phường Thuận Đức. Trước đó, BĐH dự kiến sẽ mua gạo, nếp và thực phẩm giá trị khoảng hai triệu đồng cho các cụ ăn tết. Nhưng sau khi liên lạc với anh Trần Hùng Sơn, chủ của trang trại nơi có nhà tình thương này thì được biết thực phẩm ăn tết của các cụ đều đã được chuẩn bị đầy đủ, áo quần tết của các cụ cũng đã được CLB bóng đá Câu cá Quảng Bình tặng vào đợt trước nên cuối cùng BĐH quyết định hỗ trợ bằng tiền mặt cho các cụ với số tiền 300 ngàn một cụ. Tổng cộng số tiền hỗ trợ cho 6 cụ là 1,8 triệu đồng.

Tham gia đi trao quà lần này, ngoài các thành viên quen thuộc như Chautuanvu, Carodong còn có thêm hai thành viên mới là Thanhco778 và Chim Anh. Vì Nhà tình thương chỉ cách trung tâm thành phố chưa đầy 10 cây số, nên chỉ trong chốc lát, đoàn đã có mặt tại đây.


Thanhco778 và ChimAnh

Khi các thành viên trong đoàn có mặt tại Nhà tình thương TNXP thì đồng hồ đã chỉ con số 5 giờ 30. Ra tiếp đoàn, ngoài anh Trần Hùng Sơn chủ trang trại, người đã bỏ tiền ra xây dựng ngôi nhà tình nghĩa và nhận phụng dưỡng các cụ TNXP suốt đời còn có anh Lương, là người trực tiếp chăm sóc các cụ ở đây. Các cụ TNXP thấy các cháu đến thăm thì rất vui vẻ. Lúc này trời rất lạnh, tuy nhiên mọi người đều có cảm giác ấm áp và tràn đầy tình cảm chẳng khác gì con cháu về thăm tết ông bà.


Thay mặt đoàn, Chủ nhiệm QBFC Chautuanvu đứng lên chúc tết các cụ cùng các anh các chị trong nhà tình thương. Sau đó thông báo về kế hoạch hỗ trợ và trao trực tiếp số tiền ăn tết cho từng cụ. Thay mặt những người điều hành nhà tình thương, anh Trần Hùng Sơn cũng có đôi lời cám ơn chương trình đã hỗ trợ động viên tinh thần cho các cụ TNXP cũng như cho nhà tình thương TNXP mà anh là người sáng lập. Sau đó, mọi người cùng ngồi han huyên trò chuyện về thời tiết, về tết nhất, về đời sống hàng ngày của các cụ... Tuy không khí vui vẻ nhưng nhìn kỹ vẫn thấy mắt các cụ hoe hoe đỏ. Có lẽ vào những thời điểm cuối năm như thời điểm bây giờ, ai ai cũng thấy nao lòng khi nhắc đến quê hương, nhắc đến gia đình của mình, dù chúng tôi biết, hầu hết các cụ ở đây bây giờ ở quê chẳng còn ai thân thích nữa.

 

 

 

 Rồi cũng như mọi lần lên thăm các cụ, chương trình vui vẻ nhất không thể thiếu đó là chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc mà chỉ những cựu thanh niên xung phong ở đây mới có được. Tuy vắng hai cụ bà có năng khiếu văn nghệ nhất nhà tình thương do hai cụ đang đi chợ mua đồ tết nhưng đã có cụ Bé xung phong thay thế. Cụ đứng lên hát tình cảm và hát say sưa, hát như một chàng thanh niên xung phong đang tràn trề nhiệt huyết tuổi trẻ chứ không phải là một cụ ông sắp bước vào tuổi bát thập.

Tiếp theo, một cụ bà TNXP cũng đứng lên đọc cho mọi người nghe một bài thơ cụ tự sáng tác về thời tuổi trẻ thanh niên xung phong của mình. Bài thơ thật hay và cảm động.

Trời đã sẩm tối, tạm chia tay các cụ để trở về mà lòng ai cũng cảm thấy nao nao.Điểm trao quà tiếp theo của chương trình là Trung tâm bảo trợ xã hội Tỉnh Quảng Bình ở phường Nam Lý (xem...). Trong quá trình khảo sát các đối tượng thụ hưởng đợt 2, BĐH chương trình nhận được thông tin từ nhóm những người bạn (đã từng đồng hành cùng CLB QBFC trong đợt hỗ trợ đồng bào vùng lũ đợt 1 (xem...)) về 28 cháu sơ sinh bị bỏ rơi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm này. Lúc đầu, nhóm những người bạn đề nghị kết hợp với chương trình mua tặng Trung tâm một chiếc máy giặt để phục vụ cho các cháu. Nhưng đến phút chót, sau khi khảo sát lại lần cuối thì được biết Trung tâm vừa có hai máy giặt mới. Thế là BĐH và nhóm những người bạn quyết định sẽ mua cho mỗi cháu một bộ áo quần ấm, sữa hộp và bột dinh dưỡng. Tổng cộng số quà này là 7,3 triệu đồng, trong đó chương trình Tiếng gọi quê hương hỗ trợ 3 triệu đồng, nhóm những người bạn hỗ trợ số tiền còn lại. Chi tiết như sau :


Biên bản tiếp nhận số quà hỗ trợ của chương trình

Trưa ngày 28.01.2011 (tức ngày 25.12.2010 AL), các thành viên chương trình Tiếng gọi quê hương gồm Chautuanvu, Dichandat, Foret, Carodong, Hà ĐH, Chim Anh cùng nhóm những người bạn đến từ Ngân hàng nhà nước và Công ty Viễn thông Tỉnh Quảng Bình đã tiến hành đến trao quà hỗ trợ 28 cháu sơ sinh tại Trung tâm bảo trợ xã hội Tỉnh Quảng Bình. Ra tiếp đoàn có cô Lê Thị Thu Hà Giám đốc Trung tâm, thầy Trần Đình Năm Phó giám đốc và các cô giáo phụ trách các lớp. Lúc này trời đã trưa, thời tiết rất lạnh. Các cháu sau khi được các cô cho ăn trưa xong đang nằm chuẩn bị ngủ trong nôi. Mỗi nôi có từ 3 đến 4 cháu cùng nằm chung với nhau trông rất đoàn kết.

Theo các cô giới thiệu thì các cháu đây đều dưới 1 tuổi, cháu nhỏ nhất chỉ mới từ 2 đến 3 tháng. Các cháu đều bị cha mẹ bỏ rơi sau khi sinh, cháu thì bị bỏ vào thùng rác, cháu thì bị bỏ lại ở bệnh viện, cháu thì bị bỏ lại trước cổng các trạm y tế các phường, hoặc bỏ ngay trước cổng Trung tâm. Đã có nhiều cháu khi được phát hiện đưa vào Trung tâm đã không qua khỏi do bị nhiểm lạnh, do bị kiến cắn ... Chỉ trong năm 2010, Trung tâm đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 30 cháu, một số cháu đã được làm thủ tục cho nhận làm con nuôi nên bây giờ ở đây chỉ còn 28 cháu.

Theo chúng tôi quan sát thì tuy cơ sở vật chất ở Trung tâm chưa được tốt lắm, còn thiếu thốn nhiều thứ và theo các cô thì mỗi cháu một tháng chỉ được nhà nước hỗ trợ 300 ngàn nhưng các cháu ở đây đều khỏe mạnh, phát triển bình thường, thậm chí nhiều cháu trông rất xinh đẹp. Chỉ có một điều khác so với các cháu có cha mẹ bình thường là các cháu ở đây rất ít khi khóc quấy, làm nũng. Chỉ cần cho ăn no là chúng nằm ngủ say sưa.

Sau khi làm thủ tục bàn giao số quà tặng cho Trung tâm, các thành viên trong đoàn đi đến từng phòng mặc đồ ấm cho các cháu.

Thấy chúng tôi vào thăm, các cháu tròn xoe mắt nhìn chúng tôi rồi nhoẻn miệng cười. Có cháu còn giơ tay đòi chúng tôi bế, khi không được bế, chúng sẽ òa khóc trông rất tủi thân. Nhưng khi đã được bế rồi thì chúng bi bô cười trông rất dễ thương và lúc này thì khó mà trả chúng vào nôi lại. Tuy chưa đầy tuổi, nhưng các cháu đã sớm tự lập hơn nhiều so với trẻ bình thường. Các cháu rất biết thân biết phận nên ít khi làm nũng lắm, thầy Năm nói với chúng tôi như vậy. Ở đây, các cháu gái đều mang họ Lê là họ của cô Hà Giám đốc Trung tâm ví dụ như các cháu Lê Khanh, Lê Vân, Lê Vy... Còn các cháu trai đều mang họ Trần của thầy Năm Phó Giám đốc.

Không ai bảo ai, tất cả mọi người cùng chung tay mặc những bộ đồ mới cho các cháu. Nhìn các cháu xúng xính trong những bộ áo quần ấm áp, ai nấy đều bồi hồi xúc động.


Bàn giao số quà cho Trung tâm


3 cháu một nôi, chúng đang mở tròn xoe mắt nhìn người lạ


Hầu hết các cháu đều khỏe mạnh và rất dễ thương


Mặc đồ mới cho bé
Các thành viên của đoàn chụp hình lưu niệm với các cháu

Đã đến giờ các cháu phải ngủ trưa, chúng tôi quyến luyến chia tay các cháu. Lúc này, ai nấy đều canh cánh một câu hỏi trong lòng là tại sao ngày càng có nhiều bậc cha mẹ nỡ lòng quăng đi núm ruột của mình một cách tàn nhẫn và vô nhân như vậy?

Khi chia tay các thầy các cô, có ai đó chúc Trung tâm ngày càng ít các cháu, cô Hà Giám đốc Trung tâm nói với chúng tôi rằng cô cũng luôn mong như vậy.

Và chúng tôi cũng luôn mong như thế.
Ngày 29.01.2011 (tức ngày 26 tết). Trong cái hối hả bận rộn của những ngày cuối năm cũng là lúc chương trình thiện nguyện đợt 2 Tiếng gọi quê hương của diễn đàn khởi động. Ở địa bàn Bố Trạch, vì thời gian không cho phép nên thủ quỹ Forget đã được sự uỷ nhiệm của BĐH chương trình tiến hành trao hai phần quà cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi phần quà gồm 500 ngàn đồng. Đó là gia đình mệ Ngợi ở thôn 6 Trung Trạch, năm nay mệ đã trên 90 tuổi nhưng phải nuôi 1 đứa con và 1 đứa cháu bị thiểu năng trí tuệ, cuộc sống của gia đình mệ xếp vào dạng khó khăn đặc biệt và được sự cưu mang của chính quyền và xã hội lâu dài.

Gia đình thứ 2 đó là hoàn cảnh ông Đỗ Dưng ở thôn 7 Trung Trạch - Bố Trạch. Là lao động chính trong nhà nhưng ông Dưng đã bị bệnh bại não 15 năm nay phải nằm một chổ. Cuộc sống của gia đình ông khó khăn chồng chất.


Trao quà cho hai mẹ con mệ Ngợi


Trao quà cho ông Đỗ DưngThị trấn Ba Đồn sáng 31.01.2011 (tức ngày 28 tết), trời âm u với cái lạnh buốt giá. Đợt rét năm nay kéo dài và rét buốt hơi so với mọi năm.

Theo kế hoạch, vào 10 giờ cùng ngày BĐH chương trình sẽ tiến hành trao 10 phần quà, mỗi phần 500 ngàn đồng cho 10 hộ nghèo và khó khăn tại UBND thị trấn.

Cách đó một ngày, anh Hà, Phó chủ tịch UBND thị trấn đã gửi giấy mời đến các hộ nói trên.


Đúng 10 giờ, các thành viên của chương trình gồm Chautuanvu, anh Quang Trung (Trưởng ban bóng đá), Thanhco778, Duongqua, Lê Minh và Rough-Wi vừa từ Hà Nội về quê ăn tết cũng có mặt tham dự buổi trao quà hỗ trợ bà con nghèo ăn tết.

Về phía UBND thị trấn Ba Đồn có anh Trần Mạnh Hà Phó Chủ tịch, bác Kỳ Bí thư Đảng ủy thị trấn, anh Cường và anh Nghĩa cán bộ tư pháp.

Lúc này bà con cũng có mặt gần đủ (7/10 người), đoàn đã tiến hành trao quà cho bà con luôn. Những bà con do bị bệnh tật hoặc quá già yếu không trực tiếp đến nhận trực tiếp được sẽ gửi lại nhờ Ủy ban chuyển đến cho bà con ngay trong ngày.

Thay mặt BĐH, Chautuanvu có đôi lời giới thiệu về chương trình và mục đích hỗ trợ quà cho bà con ăn tết.

Thay mặt UBND và bà con, anh Hà Phó chủ tịch gửi lời cám ơn chương trình và gửi lời chúc tết đến các thành viên, bè bạn của các CLB câu cá trên toàn quốc đã hỗ trợ đồng bào vùng lũ ăn tết.


Giới thiệu về chương trình và tiến hành trao quà tết cho bà con


Chụp hình lưu niệm


Danh sách nhận quà

Buổi trao quà tiến hành nhanh gọn để bà con về nhà lo chuẩn bị đón tết. Tổng số tiền hỗ trợ cho bà con thuộc diện khó khăn ở Ba Đồn ăn tết là 5 triệu đồng.Ngay sau đó, Chautuanvu và Rough-Wi lại tiếp tục lên đội 6 xã Quảng Trường để trao nốt phần quà cuối cùng của chương trình cho em Mai Tư Khoa, một trường hợp bại liệt do tai nạn lao động đã làm đơn hiến thân mình cho y học.


Rough-Wi trao phần quà cho Mai Tư Khoa

Tại nhà Mai Tư Khoa, chúng tôi đã gặp lại em và bố mẹ của em. Chúng tôi cùng trò chuyện thân mật với nhau bên chén trà nghi ngút khói. Khoa đợt này đã đỡ nhiều hơn so với những đợt chúng tôi lên thăm trước đây. Em đã tăng cân, đã mập hơn, cơ thể đã linh hoạt hơn, tinh thần ngày càng tự tin hơn, yêu đời hơn. Bố mẹ em cũng đã vui hơn. Qua tâm sự được biết, trong đợt lũ vừa rồi, tuy nhà cửa không bị ảnh hưởng mấy nhưng mấy sào ruộng của gia đình cũng bị lũ cuốn mất trắng. Hai bác vừa gieo lại thì gặp phải đợt rét đậm rét hại này nên kết quả chắc cũng không có gì. Thay mặt gia đình, bác trai có đôi lời cám ơn cộng đồng mạng câu cá toàn quốc đã luôn giành cho gia đình bác và Mai Tư Khoa sự quan tâm nhiệt tình. Chúng tôi cũng động viên hai bác và Khoa hãy cố gắng hơn nữa và hãy luôn hướng vào tương lai phía trước.
Chia tay Khoa và gia đình em. Trên đường về, tuy thời tiết càng ngày càng lạnh hơn nhưng chúng tôi đều cảm thấy trong lòng ấm áp.

Và chúng tôi cũng luôn cầu mong cho tất cả những gia đình đang gặp khó khăn, những cụ già neo đơn, những cụ TNXP không nơi nương tựa, những người khuyết tật và các cháu nhỏ mồ côi... sẽ được đón một cái tết ấm áp, yên bình và hạnh phúc. Tuy mùa đông năm nay rất lạnh, nhưng hy vọng với sự quan tâm chia sẻ vật chất và tinh thần của mọi người xung quanh, những cơn gió rét buốt năm nay sẽ phần nào bị xua tan và niềm vui và sự ấm áp sẽ trở lại trong lòng tất cả những người đã không gặp may mắn trong cuộc sống.

Mong rằng, vào cuối năm sau, những chương trình thiện nguyện của diễn đàn chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tình cảm và những sự hỗ trợ về mặt vật chất để cho những mảnh đời kém may mắn xung quanh chúng ta ngày càng có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc và sự ấm áp hơn nữa.
Phụ lục :

Báo cáo giải ngân đợt 2 của chương trình

Xin được chép tặng mọi người một bài thơ chưa đặt tên của Hoa Sữa, một thành viên trong Ban chủ nhiệm của QBFC vừa gửi cho chương trình Tiếng gọi quê hương :

Giặc thủy tràn về
tàn phá quê hương
Mẹ ôm con thơ
nước mắt rưng rưng
nhìn căn nhà trống hoác
Cụ già móm mém
Tay run run cầm gói mì tôm đưa lên miệng
Nước ngập trắng đồng,
nước trắng đường
đâu đâu…
cũng chỉ một mầu trắng tang thương…
mắt rưng rưng
những đứa trẻ moi trong bùn
tìm gì hỡi em tôi
những cuốn tập bị lũ cuốn trôi?
Chiếc cặp sách vùi sâu
vài mẩu bút chì ngấm nước
Những đứa trẻ trần truồng
lội trong dòng nước ngược
Tìm vớt vài gói mì
một chai nước uống
Tìm cho mình sự sống còn
trước cơn giận của thiên nhiên...
Bàn tay này của bạn của tôi
Của những yêu thương của lòng nhân ái
Gom yêu thương từ khắp mọi miền
sẻ chia, cảm thông với người dân vùng lũ
Dù rằng góp bao nhiêu cũng không thể đủ
Nhưng hãy cùng cố gắng ai ơi
Để nhóm lên dù rất nhỏ trong cuộc đời
Để mãi ở bên nhau những tấm lòng nhân ái…

(Hoa Sữa)
Lời tri ân

Trước khi kết thúc bài viết này, Ban điều hành chương trình "Tiếng gọi quê hương" xin chân thành gửi lời cám ơn đến :

- CLB Câu cá Hanoifishing (hanoifishing.com)

- CLB Câu cá Tp. Hồ Chí Minh (hoiquanbancau.vn)

- Các nhà hảo tâm, bè bạn của CLB Câu cá Quảng Bình

- Các thành viên của diễn đàn QBFC

Đã không quản ngại sự bận rộn cuối năm, đã nhiệt tình ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất cho chương trình "Tiếng gọi quê hương" được thành công tốt đẹp.

Ban điều hành chương trình "Tiếng gọi quê hương" cũng xin gửi lời chúc năm mới đến :

- Tất cả các hộ gia đình có tên trong danh sách hỗ trợ của chương trình

- Trung tâm bảo trợ xã hội Tỉnh Quảng Bình

- Nhà Tình nghĩa TNXP thôn Thuận Hòa, phường Thuận Đức

- Các CLB bạn bè, các nhà hảo tâm, những người bạn và toàn thể thành viên CLB QBFC

Chúc quý vị năm mới an khang hạnh phúc.

Xin chân thành cám ơn!

Quảng Bình, ngày mồng 1 Tết Tân Mão
TM. Ban điều hành chương trình
Chautuanvu

 

Thảo  luận

 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê BĐ 15/8/2008

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1529
mod_vvisit_counterYesterday2771
mod_vvisit_counterThis week10499
mod_vvisit_counterThis month28099
mod_vvisit_counterAll1544252
We have 47 guests online