Skip to content
You are here: Home Câu cá, dã ngoại Kỹ thuật câu Cách nuôi nhái để làm mồi rê lóc

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Cách nuôi nhái để làm mồi rê lóc PDF Print E-mail
Written by Chautuanvu   
Thursday, 17 February 2011 21:59
Trong môn câu cá lóc khâu cực nhất có lẽ là khâu chuẩn bị mồi câu. Nhiều khi đụng chuyện chạy quanh kiếm con mồi không ra tức đến vỡ cả mật. Những ngày đẹp trời, rảnh rỗi, lại mới phát hiện ra điểm câu đẹp, đi kiếm mồi không ra, sực nhớ nhà thằng bạn câu thân thiết còn mồi mới hớt ha hớt hãi chạy đến xin nhưng ai ngờ nó phủ phàng nói hết rồi, lúc đó mới thấy thấm những lời ca "Đường thương đau đày ải nhân gian, ai chưa qua chưa phải là người - Trong thói đời cười ra nước mắt - Xưa trắng tay gọi tên bằng hữu - Giờ ... vì mồi câu ... quên kẻ tâm giao - Còn gian dối cho nhau ...". Hu hu...

 

 

 

 

Cách nuôi nhái để làm mồi rê lóc

Bài : Chautuanvu


Chào các bạn!

Để phục vụ cho các bạn yêu thích môn rê cá lóc, từ mấy ngày hôm nay, mặc cho trời mưa lạnh, vào những chiều chập choạng tối là mình đều đặn soi đèn đi bắt nhái về nuôi nhốt để phục vụ cho các bạn câu của mình. Đồ nghề đơn giản chỉ một cái đèn đội đầu, một cái đồ đựng nhái, một gói thuốc và một cái hộp quẹt. Nói với vợ một tiếng nữa, rứa là đàng hoàng ra đi.

Như các bạn biết đó, theo tập tính của loài nhái, cứ vào lúc chập choạng tối, lũ lưỡng cư này sẽ bắt đầu nhảy ra khỏi hang đi kiếm mồi. Chúng thường ngồi rình mồi ở các thửa ruộng vừa cày vỡ, trên các bờ ruộng ít cỏ hoặc ẩn mình dưới tán cây lúa, cây cà, cấy bí, cây khoai...

Cách bắt chúng cũng khá đơn giản, nhất là vào ban đêm vì loài này rất hay bị đóng đèn (xem...). Lúc đó, chúng ta cứ đứng từ xa chiếu đèn vào mắt chúng, do bị đóng đèn, chúng sẽ ngồi bất động cho chúng ta đến bắt chúng bỏ vào giỏ. Rồi lại bắt, rồi lại bỏ, bắt bỏ bắt bỏ cứ gọi là dễ còn hơn đi bắt ốc bươu vàng.

Đây các bạn xem :


Cứ mỗi tối bắt một vài con, vài ngày góp lại thế là ta đã có dư mồi để đi rê cá lóc

Nhiều bạn thường thắc mắc rằng làm sao để dự trữ loại mồi này vì cho rằng nhái rất dễ tèo. Thực ra nhái sống rất dai, chúng sẽ không chết nếu như chúng ta biết cách nuôi chúng. Rất đơn giản, loài lưỡng cư này rất dễ nuôi các bạn ạ. Nếu chúng ta biết cách nuôi chúng thì chúng sống cả tháng, thậm chí cả năm cũng không sao cả.

Có rất nhiều cách để nuôi chúng :

1. Nuôi tự nhiên trong vườn : Các bạn chọn một góc vườn yên tĩnh, dùng khung lưới quây kín lại. Dùng vài viên gạch lỗ chôn hờ để tạo hang hốc cho nhái ẩn nấp. Ở giữa dùng cái chậu bể hoặc cái tô bể chôn hờ sao cho mặt trên của tô, chậu ngang với mặt đất, đổ nước vào đó cho nhái uống. Cách này là cách nuôi tự nhiên, nhái sẽ tự bắt mồi là kiến, dế, ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác ở xung quanh để sống. Nhái nuôi cách này sống rất khỏe, ít khi chết. Vì là cách nuôi tự nhiên nên mồi nhái này rất bền, đẹp. Nhưng hạn chế của cách nuôi này chính là ... nhiều cần thủ nhà không có vườn. Nếu thế thì sẽ có cách nuôi thứ hai, đó là nuôi nhân tạo trong nhà.

2. Nuôi nhân tạo trong nhà : Các bạn dùng một cái túi bạt có nắp lưới, hoặc một cái lưới đựng cá loại mắt nhỏ, hoặc một cái xô to để nuôi nhái. Chiều cao của cái xô nên cao hơn tầm nhảy của nhái để ta có thể mở nắp cả ngày cho thoáng khí và cho ruồi muỗi bay vào làm mồi cho nhái. Đặt xô vào chỗ tối, ẩm như nhà tắm chẳng hạn, cho ít rơm hoặc cỏ vào để nhái ẩn nấp. Các bạn chú ý luôn luôn giữ ẩm cho nhái vì nếu để chúng thiếu nước thì chúng rất dễ chết. Lâu lâu, các bạn nên tắm cho chúng để chúng có nước uống và để chúng không bị nhiểm độc do nước đái và chất thải của chúng gây nên.

Riêng nuôi nhái trong lưới đựng cá cũng rất tiện lợi, cứ cho vào trong lưới nắm rơm hoặc nắm cỏ cho nhái ẩn nấp, rồi cứ chỗ tối, ẩm ướt mà treo thì nhái sống rất lâu. Cách nuôi này có ưu điểm là thoáng khí, sạch sẽ vì chất thải của nhái ít bị đọng lại, chính vì vậy tỷ lệ nhái tèo cũng rất thấp.

Thức ăn cho nhái ngoài nguồn tự nhiên như ruồi muỗi còn có nguồn do chúng ta cung cấp như giun đất chẳng hạn. Chọn loại giun nhỏ cỡ que tăm cho vào, chỉ nháy mắt sau các bạn sẽ chẳng thấy một con nào nữa. Có lẽ do giun đất là món khoái khẩu nhất của chúng cũng nên?

Tuy cách nuôi nhân tạo trong nhà có hạn chế là tỷ lệ nhái tèo nhiều hơn so với cách nuôi tự nhiên, ngoài ra nhái nuôi theo cách này cũng yếu hơn, chính vì vậy không "bền mồi" bằng cách nuôi thứ nhất, nhưng ngược lại, cách nuôi này lại khá chủ động và dễ thực hiện, và chính là cách nuôi phù hợp nhất cho các cần thủ có "nhà mặt phố, bố làm to". Khe khe...


Nuôi nhái trong xô nhựa

Nhân đây cũng xin nói qua một tý về vấn đề "bền mồi". Bền nghĩa là chắc. Con nhái bền nghĩa là con nhái chắc, dai. Chính vì khi ta nuôi nhái ở trong xô, trong túi bạt ... đồng nghĩa với việc nhái không được sống trong môi trường tự nhiên của chúng nên lâu ngày da chúng sẽ nhợt, xương thịt chúng trở nên bở đi ít nhiều. Chúng ta rê cá lóc bằng loại nhái này sẽ mau hư mồi hơn, khi cá táp hụt dễ đứt lìa mồi hơn là loại nhái nuôi theo cách tự nhiên. Và như vậy xác suất câu được cá bằng loại nhái này cũng sẽ bị giảm sút đi phần nào các bạn ạ.

Hàng ngày, vào lúc chập choạng tối, nếu rảnh rỗi các bạn nên đi một vòng kiếm dăm ba con, còn những ngày động trời các bạn có thể bắt được cả ký. Khi về, các bạn cứ thả chúng vào nuôi trong "chuồng" của chúng. Khi đi câu, tùy tình hình mà các bạn chọn nhiều hay ít rồi bỏ vào đồ đựng nhái đem đi câu. Nếu câu không hết các bạn lại đem về nuôi tiếp. Cứ thế quanh năm suốt tháng các bạn không bao giờ phải lo cảnh thiếu mồi câu.

Trong môn câu cá lóc khâu cực nhất có lẽ là khâu chuẩn bị mồi câu. Nhiều khi đụng chuyện chạy quanh kiếm con mồi không ra tức đến vỡ cả mật. Những ngày đẹp trời, rảnh rỗi, lại mới phát hiện ra điểm câu đẹp, đi kiếm mồi không ra, sực nhớ nhà thằng bạn câu thân thiết còn mồi mới hớt ha hớt hãi chạy đến xin nhưng ai ngờ nó phủ phàng nói hết rồi, lúc đó mới thấy thấm những lời ca "Đường thương đau đày ải nhân gian, ai chưa qua chưa phải là người - Trong thói đời cười ra nước mắt - Xưa trắng tay gọi tên bằng hữu - Giờ ... vì mồi câu ... quên kẻ tâm giao - Còn gian dối cho nhau ...". Hu hu...

Nhưng thôi các bạn đừng buồn nữa. Đời là vậy đó. Bây giờ với những cách bắt và nuôi này, các bạn đã có thể luôn chủ động với việc chuẩn bị mồi câu cho cái thú giời đày của mình mà không cần phải xin xỏ ai cho "thêm đau lòng nhau" nữa các bạn ạ.

Chúc các bạn sẽ luôn vui vẻ, thành công.

Đồng Hới, những ngày đầu năm 2011
Chautuanvu

 

Thảo luận về bài viết này

Last Updated ( Thursday, 26 April 2012 08:12 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1320
mod_vvisit_counterYesterday2367
mod_vvisit_counterThis week11574
mod_vvisit_counterThis month63381
mod_vvisit_counterAll1211144
We have 10 guests online