thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh tai avatar tai iwin game win Skip to content
You are here: Home Hổ trợ công đồng Hỗ trợ công đồng CLB Câu Tay Tp.HCM, kế hoạch xây dựng hai nhà tình nghĩa ở Quảng Bình

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

CLB Câu Tay Tp.HCM, kế hoạch xây dựng hai nhà tình nghĩa ở Quảng Bình PDF Print E-mail
Written by Manhcuong72, Forget, Chautuanvu...   
Tuesday, 22 November 2011 17:13


Kính thưa các bạn! Vừa qua, BCN CLB Câu Cá Quảng Bình (QBFC) có nhận điện thoại của anh Nguyễn Hồng Kỳ, chủ tịch CLB Câu Tay Tp.HCM (địa chỉ website : http://www.cautay.com/) đề nghị CLB chúng ta phối hợp với CLB Câu Tay Tp.HCM trong việc xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa cho 02 hộ nghèo/neo đơn/chính sách ... ở địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo đó, CLB Câu Tay sẽ chịu phần kinh phí xây dựng (mỗi căn khoảng 25 triệu VNĐ), CLB QBFC hỗ trợ việc khảo sát các hộ thuộc diện hộ nghèo/neo đơn/chính sách ... không nhà cửa hoặc nhà cửa đã quá xập xệ. Danh sách khảo sát này sẽ được thông báo đến CLB Câu Tay Tp.HCM và sẽ do các anh lựa chọn hộ nào sẽ được hỗ trợ.

 

 

 

CLB Câu Tay Tp.HCM - Kế hoạch xây dựng hai nhà tình
 
nghĩa ở Quảng Bình


Kính thưa các bạn!


Vừa qua, BCN CLB Câu Cá Quảng Bình (QBFC) có nhận điện thoại của anh Nguyễn Hồng Kỳ, chủ tịch CLB Câu Tay Tp.HCM (địa chỉ website : http://www.cautay.com/) đề nghị CLB chúng ta phối hợp với CLB Câu Tay Tp.HCM trong việc xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa cho 02 hộ nghèo/neo đơn/chính sách ... ở địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo đó, CLB Câu Tay sẽ chịu phần kinh phí xây dựng (mỗi căn khoảng 25 triệu VNĐ), CLB QBFC hỗ trợ việc khảo sát các hộ thuộc diện hộ nghèo/neo đơn/chính sách ... không nhà cửa hoặc nhà cửa đã quá xập xệ. Danh sách khảo sát này sẽ được thông báo đến CLB Câu Tay Tp.HCM và sẽ do các anh lựa chọn hộ nào sẽ được hỗ trợ.

Nay thông báo rộng rãi đến toàn thể thành viên và bạn bè của QBFC được biết để cùng phối hợp với BCN QBFC trong việc khảo sát này.

Mọi thông tin về kết quả khảo sát sẽ được cập nhật lên Topic này.

Cuối cùng, kính chúc anh Nguyễn Hồng Kỳ cùng toàn thể CLB Câu Tay Tp.HCM một năm mới sức khoẻ, an khang thịnh vượng và câu được nhiều cá to.

Chúc chương trình hỗ trợ cộng đồng này của các anh sẽ thành công và trong tương lai sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng đầy ý nghĩa như thế này hơn nữa.

Trân trọng kính chào!

Ban Chủ nhiệm QBFC
Chủ nhiệm : Chautuanvu

*

* *

Người đàn bà nghèo

Bài và ảnh : Manhcuong72Tôi cùng anh Trần Mạnh Hà, phó chủ tịch UBND thị trấn Ba Đồn đến thăm chị, khi cái nắng cuối chiều chỉ còn sót lại trên những nóc nhà. Ngôi nhà chị nằm sâu trong xóm nhỏ thuộc khu phố IV thị trấn Ba đồn. Anh Hà nói, hộ chị Hường là một trong những hộ nghèo nhất ở thị trấn, căn nhà chị đang ở thuộc vào loại nhà cấp không, tức là ... không còn cấp nào để xét, được làm từ cách đây mấy chục năm, lại vừa trải qua trận lũ tháng 10.2010 nên mặc dù đã sửa chữa nhiều lần nhưng càng ngày càng xập xệ. Hàng năm, chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi và hiện tại đang lên kế hoạch giúp đỡ gia đình chị để làm lại cái nơi che mưa che nắng này, nhưng vì kinh phí chưa có nên vẫn còn phải chờ.


Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng. Chị Đinh Thị Hường, sinh năm 1955, quê gốc Quảng Hòa, với khuôn mặt buồn buồn, chị trầm ngâm kể :

Năm 81, khi đó chị 24 tuổi, trẻ trung xinh tươi, học xong trường kinh tế kế hoạch Đồng Hới, chị được điều lên Huyện A Lưới, làm ở phòng Thương binh xã hội quản lý đối tượng chính sách người dân tộc. Chị nghĩ, tuổi trẻ không ngại khó khăn, vùng sâu vùng xa nếu thanh niên không đến thì ai đến đây?

Chín năm liền gắn bó với núi rừng, làm việc với các bản làng heo hút. Sốt rét, muỗi rừng đã lấy đi cái thanh xuân của chị. Căn bệnh quái ác ấy cứ thường xuyên bám lấy chị, thân hình tiều tụy, không thuốc men, cứ tưởng đã gửi thân lại nơi vùng núi non này. Nhưng trời vẫn còn thương chị. Nắm lá cây rừng của ông lang bản đã cứu chị, nói hồi sinh cũng không ngoa. Chị khỏe dậy, người cũng đỡ ra phần nào như hồi trước.

Năm 88 chị lấy chồng, người cùng cơ quan, sinh một con trai, đặt tên là Cảnh Lâm. Tôi đùa chị đặt tên cu con đẹp vậy, chắc là để kỷ niệm cho mối tình đẹp như cảnh núi rừng. Chị cười buồn, đôi mắt ngấn lệ. Cuộc sống tưởng đã qua hồi bĩ cực rồi đây?

Chia tỉnh, khi con trai chưa đầy 1 tuổi, chồng chị bỏ chị đi theo người con gái khác. Chị được Sở Thương binh Bình Trị Thiên cho chuyển về quê, làm ở xí nghiệp May thương binh Ba Đồn. Mẹ góa con côi sống phòng ở tập thể của xí nghiệp. Được một năm thì xí nghiệp cho nghỉ mất sức. Chị nói chị đặt tên con là Đinh Cảnh Lâm nghĩa là (Lâm Cảnh) lấy theo họ mẹ. Để kỷ niệm cho việc chồng chị bỏ đi theo người khác và cơ quan cho chị nghỉ việc.

Năm 93 xí nghiệp may Thương binh Ba Đồn giải thể. Chị được phân hai gian kho cũ nhà cấp bốn của xí nghiệp, được xây từ năm 1976. Trong căn nhà dột nát, hai mẹ con sống lay lắt qua ngày từ đó đến nay.

Bưng ly rượu mới nấu thơm mùi men riềng mời tôi, chị nói, hễ đau thì thôi, chứ khỏe lại là tui lại lăn vô làm, việc chi cũng làm hết, từ giúp việc ở các quán cho đến đi ở bồng em, nuôi người bệnh cho nhà người ta. Tối về lại chăm nồi rượu, có khi mô ngưng tay mô chú. Rứa mà cái đói cái nghèo, bệnh tật răng mà hắn cứ theo tui suốt chú nờ.

Thằng Cảnh Lâm đã đi học được gần một năm nay ở Trường trung cấp nghề Đà Nẵng. Ước nguyện của tui, cũng là trăng trối của ông ngoại thằng Lâm trước lúc mất, là làm răng cũng phải cho thằng Lâm ăn học đến nơi đến chốn, có nghề có nghiệp để đời hắn bớt khổ hơn tui. Lương hưu tui mỗi tháng một triệu, làm thêm dành dụm, tui cố gắng nuôi cho được hắn đến ngày ra trường. Nói thì nói rứa thôi chứ không biết có được không nữa?

Còn căn nhà ni trời nắng thì không răng chứ trời mưa thì trong nhà cũng giống ngoài trời, thôi thì dột đến mô che đến đó thôi chú nờ, chứ có tiền mô mà sửa chữa, nói không chừng hắn sập lúc mô cũng không biết nữa. Tui chỉ mong trời thương, đừng bắt tui phải đau ốm nằm liệt gường để tui còn đi làm để nuôi con ăn học cho đến nơi đến chốn, ra ngành ra nghề là tui thoả mãn lắm rồi. Đời tui chỉ ước có rứa thôi.

Nước mắt chị lưng tròng, ly rượu tôi đưa lên môi nghe mùi chát đắng, tôi không biết nói gì hơn.


Một số hình ảnh ghi lại ở gia đình chị Hường ngày 03.4.2011 :


Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài


Và nhìn từ bên trong, mái ngói đã mủn, khi nắng còn được chứ khi mưa trong nhà cũng như ở ngoài trời


Tường nhà


Nơi để ngủ


Nơi tiếp khách


Ngày ấy và bây giờ


Anh Trần Thanh Hà đang trò chuyện với chị Hường

03.4.2011
Manhcuong72

 *

* *

 

Cụ già không nơi nương tựa

Bài và ảnh : ForgetTừ khoảng đầu tháng 2 năm ngoái (2010), bà con ở đình ăn uống chợ Hoàn Lão (Bố Trạch - Quảng Bình) đều ngạc nhiên bởi bà cụ Ngoan khắc khổ năm nay đã 70 đã dọn về ở hẳn nơi góc đình. Hàng ngày, bà cụ mua những thứ lặt vặt có thể bán lại để kiếm chút lời sinh sống. Hàng hóa của Bà cũng chẳng có gì nhiều, vài ba thứ lá nấu nước, xâu lá Vằng, buồng chuối Chát và những thứ linh tinh.


"Chỗ ở" của cụ Ngoan tại chợ Hoàn Lão

Sở dĩ Bà phải "vô gia cư" cũng tại số kiếp Bà vô phúc, sinh 3 đứa con nhưng rồi thân già cũng cô quạnh khi về già. Nước mắt chảy nhiều cho số phận hẩm hiu, cũng đành lay lắt sống qua ngày đoạn tháng.
Chiều ngày cuối tháng 4, ra chợ Hoàn Lão tìm bà cụ, "chổ ở" vắng bóng bà. Hỏi xung quanh biết bà Ngoan ốm và đi viện từ sớm. F lò dò lên Bệnh viện đa khoa Bố Trạch. Sau một hồi loanh quanh xác định địa chỉ, F đã tìm được bà cụ Ngoan đang nằm điều trị tại Khoa ngoại. Câu chuyện dài và buồn của cụ Ngoan khiến F không cầm được nước mắt.


Cụ Ngoan đang cô đơn tại bệnh viện

Chia tay bà Ngoan. F tìm xuống trụ sở UBND xã Trung Trạch.Trao đổi về hoàn cảnh bà cụ Ngoan, đồng chí chủ tịch UBND xã Trung Trạch cho biết: Trường hợp này chính quyền xã đã nhiều lần xem xét và yêu cầu các con của Bà cùng bàn bạc để tìm cách giải quyết, tuy nhiên đều đã bất lực. Hiện nay, xã đã cấp cho bà một miếng đất và đang tìm kiếm sự hỗ trợ của một Nhà tài trợ nào đó để xây cho bà cụ Ngoan một căn nhà che mưa che nắng.

Người chia sẽ thông tin này cũng hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ sớm của các bạn CLB câu tay TP HCM để người mẹ bất hạnh này sớm có một nơi ở vào những ngày cuối đời mình.

Bài và ảnh: Forget
 
 
*
* *
 
 
Trao kinh phí xây dựng hai nhà tình nghĩa
 
trong chương trình hỗ trợ
 
đồng bào vùng lũ Quảng Bình - CLB Câu tay Tp.HCMTheo như kế hoạch đã đề ra. Trưa ngày 23.5.2011, chúng tôi gồm Chautuanvu và anh Ngữ đại diện cho CLB Câu cá Quảng Bình ra sân bay Đồng Hới đón anh Nguyễn Hồng Kỳ, chủ tịch CLB Câu tay Tp.HCM đại diện CLB ra trao số kinh phí xây dựng hai nhà tình nghĩa cho hai hộ nghèo đã khảo sát ở phần trên là hộ o Đinh Thị Hường ở khu phố 4 thị trấn Ba Đồn và đặc biệt là trường hợp mệ Ngoan ở Trung Trạch không đất, không nhà phải trú ở một góc đình trong chợ Hoàn Lão.

Đúng giờ, chúng tôi đã gặp anh Kỳ tại cổng sân bay. Ngoài đời, trông anh rất phong độ và có một điểm rất giống với chúng tôi đó là làn da màu sô cô la trông rất khỏe khoắn, mặn mà.

Sau màn chào hỏi, chúng tôi trao đổi chương trình công việc luôn trên xe trước khi lên đường đến xã Trung Trạch để gặp gỡ mệ Ngoan và sau đó sẽ ra Ba Đồn để làm nốt công việc của chương trình.

Cũng vào thời gian đó, ở Bố Trạch, phóng viên Forget đã thông báo đến mệ Ngoan và UBND xã để chuẩn bị đón đoàn.

Tại hội trường UBND xã Trung Trạch, đại diện chính quyền ngoài một vị Phó Chủ tịch còn có Hội trưởng Hội phụ nữ và Chủ tịch Mặt trận xã. Ở ngoài, trông mệ Ngoan già hơn và khắc khổ hơn trong ảnh mà Forget đã ghi lại ở phần khảo sát.

Qua trao đổi, cả ba bên (2 CLB Câu cá, UBND xã Trung Trạch và mệ Ngoan) đã thống nhất phương thức và mục đích sử dụng số kinh phí này. Theo đó UBND xã Trung Trạch sẽ cấp cho mệ Ngoan một mảnh đất, kêu gọi các cá nhân và tổ chức khác đóng góp thêm kinh phí, chịu trách nhiệm quản lý thi công nhà cho mệ Ngoan. Thời gian thi công xong muộn nhất kể từ ngày nhận tiền là 2 tháng và cả ba bên cam kết số kinh phí này chỉ được sử dụng để làm nhà, ngoài ra không được sử dụng vào các mục đích khác. Ngay sau đó, anh Kỳ đã tiến hành trao số kinh phí hỗ trợ của chương trình là 25 triệu đồng cho đại diện UBND xã. CLB Câu cá Quảng Bình cũng trao cho cho xã số kinh phí 1 triệu đồng là số tiền bác Trần Ngọc Dương (Tranngocduong36) ủng hộ.

Tiếp theo, đoàn tiến hành ra thị trấn Ba Đồn để trao số kinh phí xây nhà cho hộ o Hường. Tiếp đoàn tại UBND thị trấn có bác Kỳ Bí thư đảng ủy, anh Trần Mạnh Hà Phó Chủ tịch, bác Lợi Chủ tịch mặt trận và bác Lợi Chủ tịch hội nông dân. Cũng giống như trường hợp mệ Ngoan, đoàn đã tiến hành trao đổi nội dung, mục đích sử dụng kinh phí, thời gian tiến hành và kết thúc thi công … trước khi trao số kinh phí hỗ trợ o Hường xây dựng lại nhà cửa là 25 triệu đồng.

Sau đó, đoàn đã cùng các vị đại diện chính quyền địa phương trực tiếp đến thăm gia đình o Hường trước khi quay trở lại thành phố Đồng Hới.

Trưa ngày 24.5.2011, sau khi đã thực hiện những buổi giao lưu đúng theo phong cách của dân câu kéo. Chúng tôi đã tiễn anh Kỳ bay vào Tp.HCM với những cái bắt tay thật chặt và cái hẹn sẽ gặp lại nhau trong vòng hai tháng nữa, khi những căn nhà tình nghĩa của o Hường và mệ Ngoan đã được xây dựng xong.

Sau đây là một số hình ảnh của đợt đi trao kinh phí này, mời các bạn đón xem :


Tranh thủ ăn trưa trước khi vào công việc (Từ trái qua : Dichandat, Forget, anh Kỳ và anh Ngữ)


Trao kinh phí xây dựng nhà mệ Ngoan tại UBND xã Trung Trạch


Forget và mệ Ngoan


Trao kinh phí xây dựng nhà o Hường tại UBND thị trấn Ba Đồn


Anh Kỳ và o Hường chụp hình lưu niệm trước căn nhà cũ của o


Ngày 24.5.2011
Chautuanvu
 
*
* *
 
Hoàn thành đưa vào sử dụng ngôi nhà tình nghĩa đầu tiên ở
 
Quảng Bình trong chương trình hỗ trợ cộng đồng của CLB
 
Câu tay Tp.HCM

Bài và ảnh : Manhcuong72Tôi ghé nhà chị mấy lần nhưng thấy cửa nhà lúc nào cũng đóng kín mít. Hỏi hàng xóm mới biết mấy bữa nay chị nhận đi ở trông em cho người ta, đến tối mới về. Hỏi xin số điện thoại nhà chị, chờ tối mới gọi liên lạc được. Chị hẹn sáng thứ 7 mời chú đến dự tân gia với gia đình.

Khách mời về nhà mới của chị có anh Hà, phó chủ tịch thị trấn Ba Đồn, bác Kỳ bí thư thị trấn, bác Thọ khu phố 4 và tôi. Anh Hà nói rứa là có nhà mới rồi. Chị cười, vui không thể tả nổi chú nờ, bữa ni trời mưa gió bão lụt chi tui cũng yên tâm rồi đó chú.

Được biết, sau hơn ba tháng cùng phụ với đội thợ mới làm xong căn nhà này, bây giờ chị có vẻ gầy và đen hơn trước, nhưng niềm vui thì hiện rõ trên khuôn mặt chị.

Chị nói trong xúc động, đời chị có được căn nhà này rứa là mãn nguyện lắm rồi. Chị xin được cám ơn câu lạc bộ Câu tay Tp.HCM, cám ơn các bác các anh trong Câu lạc bộ mà đặc biệt là anh Nguyễn Hồng Kỳ đã đích thân bay ra đến đây mang theo món quà đầy ý nghĩa đối với gia đình chị và những người có hoàn cảnh như chị. Chị cũng xin được cám ơn UBND thị trấn đã góp thêm công sức tiền bạc, cám ơn các em trong câu lạc bộ Câu cá Quảng Bình đã làm cầu nối cho chị hưởng trọn niềm vui hôm nay (được biết, ngoài số kinh phí 25 triệu do CLB Câu tay Tp.HCM hỗ trợ, UBND thị trấn Ba Đồn còn hỗ trợ thêm 15 triệu đồng từ quỹ xóa đói giảm nghèo thị trấn giúp chị Hường xây dựng căn nhà này).

Một số hình ảnh về căn nhà tình nghĩa của chị Hường vừa được hoàn thiện từ nguồn hỗ trợ của câu lạc bộ Câu tay Tp.HCM :


Chị Hường và các bác trong UBND thị trấn Ba Đồn đang đứng trước căn nhà tình nghĩa vừa mới hoàn thành


Gương mặt rạng ngời hạnh phúc của chị Hường trong ngày về nhà mới

Ba Đồn, 24/11/2011
Manhcuong72

 

*

* *

 

Hoàn thành đưa vào sử dụng ngôi nhà tình nghĩa thứ hai ở
 
Quảng Bình trong chương trình hỗ trợ cộng đồng của CLB
 
Câu tay Tp.HCM

Bài và ảnh : ForgetKhi tôi có mặt tại ngôi nhà mới của mệ Ngoan thì trời mưa lớn. Gặp cháu gái mệ mới biết mệ đau phải nhập viện Hoàn Lão mấy bữa ni. Ở nhà chỉ còn lại 2 mẹ con (vợ và con của cháu nội mệ Ngoan).

Mặc dù hơi muộn so với dự kiến (trường hợp mệ Ngoan không có đất, phải chờ xã cấp mới có chỗ làm nhà) nhưng ngôi nhà của mệ cũng đã cơ bản hoàn thành. Có điều vì kinh phí của gia đình hạn hẹp nên căn nhà vẫn chưa hoàn thiện bộ cửa, để vậy và vô ở một tháng nay. Cô cháu dâu bảo, CLB Câu tay Tp.HCM cho bao nhiêu tiền thì ba (con trai mệ Ngoan) làm hết bấy nhiêu, còn của nhà không có tiền mà bỏ vô nên chừ vẫn thiếu bộ cửa.

Như vậy, tổng kinh phí để xây nhà mệ Ngoan là 26 triệu đồng (25 triệu của CLB Câu tay Tp.HCM, 01 triệu của bác Trần Ngọc Dương QBFC), UBND xã Trung Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình đã cấp đất với diện tích 200m2 ở Thôn 8 của xã. Với sự hỗ trợ của địa phương, ngôi nhà 2 gian, 1 chái lợp ngói khá kiên cố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Một số hình ảnh về căn nhà tình nghĩa của mệ Ngoan vừa được hoàn thành từ nguồn hỗ trợ của câu lạc bộ Câu tay Tp.HCM :
Ngôi nhà tình nghĩa của mệ Ngoan do CLB Câu tay Tp.HCM ủng hộ kinh phí xây dựng


Cháu dâu và chắt của mệ Ngoan


Bố Trạch, 11/2011
Forget

 

Thảo luận ...

Last Updated ( Monday, 28 November 2011 18:22 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê BĐ 15/8/2008

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1551
mod_vvisit_counterYesterday2771
mod_vvisit_counterThis week10521
mod_vvisit_counterThis month28121
mod_vvisit_counterAll1544274
We have 83 guests online