thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh tai avatar tai iwin game win Skip to content
You are here: Home Ẩm thực Câu cá Quảng Bình với ẩm thực Món ngon từ ong vò vẽ

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Món ngon từ ong vò vẽ PDF Print E-mail
Written by Carodong   
Sunday, 04 September 2011 11:29

  Ong vò vẽ là những côn trùng thuộc bộ Hymenoptera (có cánh mỏng). Thật ra loại ong mà ta gọi là "ong vò vẽ" có rất nhiều lòai, với kích thước khác nhau. Vì chúng ta không có tên riêng cho từng loài, nên dưới đây tạm dùng danh từ của người địa phương . Những loài mà người ta thường gặp thuộc 2 họ Vespidae và Sphecidae. Ho Vespidae gồm những loài như ong vò vẽ màu vàng (Yellow jackets), và ong vò vẽ đen (hornets), ong vò vẽ thông thường (Common wasp), v..v.... Chúng sống thành xã hội. Ho Sphecidae gồm loài vò vẽ Mud Dauber, sống đơn độc.

 

 

 
Món ngon từ ong vò vẽ

Bài : CarodongCác nhà khoa học đưa ra dự đoán trong tương lai gần, con người sẽ không ăn thịt heo, trâu bò, gà vịt…nữa mà thay vào đó là các loại côn trùng như dế, cào cào, sâu, ve, nhộng….

Và hiện nay thì những dự đoán đó cũng đã bắt đầu cho ta thấy các loài côn trùng cũng đã rất thịnh hành, và có nơi được xem là món ăn đặc sản.
Côn trùng rất đa dạng và phong phú, môi trường sinh sản của chúng hiện nay chủ yếu là tự nhiên, chỉ có một ít loài đã được sinh sản nhân tạo như dế mèn.

Bây giờ các quán nhậu ở Hà Nội thì món côn trùng còn dễ kiếm hơn ở nông thôn, không chỉ là món nhậu, một số quán cơm cũng đưa thực đơn côn trùng vào bữa ăn.

Theo tôi thì món ăn côn trùng hiện nay chưa có ai kiểm chứng được tác dụng của nó, vì vậy các bạn không nên ăn những loài có độc tố như bọ xít, bọ cạp, các loại sâu. Đã có trường hợp ngộ độc phải cấp cứu khi ăn bọ xít, chỉ nên ăn các loài như dế, cào cào, ve, nhộng là đảm bảo an toàn.
Các loại côn trùng này cũng rất dễ tìm, nhưng hiện tại thì chúng ta chỉ được thưởng thức chúng vào một mùa nhất định, đó là mùa sinh sản của chúng.

Dế, cào cào, ve thì tôi chỉ được thưởng thức tại quán nhậu, chưa tận tay chế biến món này bao giờ nên xin phép không nói ở đây.

Còn món chủ đạo mà tôi muốn giới thiệu đó là món nhộng ong vò vẽ.

Vào mùa sinh sản của chúng từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, khi tổ của chúng trưởng thành khoảng tháng 7 đến tháng 8 là thời điểm thích hợp để “thu hoạch”.

Chúng sinh sản trong một chu kỳ khoảng 4-6 tháng, khi mùa thu sang tổ của chúng đã đến giai đoạn ngừng phát triển chỉ còn lại ong thợ. Chúng là những con ong không sinh sản được, và nhiệm vụ của chúng khi lớn lên là tiếp tục xây tổ cho to ra, và săn sóc những ấu trùng mới do ong chúa đẻ trong những lứa kế tiếp. Cuối thu, khi trời trở lạnh, ong thợ, ong đực và ong chúa mẹ chết dần, chỉ còn lại những ong chúa trẻ mới đưọc thụ tinh sẽ sống qua mùa đông, để đến mùa xuân năm sau đẻ trứng, và chu kỳ lại tiêp tục.

Có nhiều cách lấy tổ ong vò vẽ, đối với người chuyên nghiệp thì lấy tổ ong vò vẽ quá đơn giản, họ chỉ cần mang áo mưa, bịt kín phần mặt mũi, tay chân… và họ bắt sống cả tổ.

Đối với người không chuyên nghiệp thì khi phát hiện tổ ong, chờ khi trời tối chúng về tổ hết rồi chỉ cần một mồi lửa nhỏ là lấy chúng dễ dàng, vấn đề cần chú ý nhất đó là cẩn thận kẻo cháy rừng! Những nơi rừng nhiều thực bì thì không nên dùng cách này.

Khi đã lấy được tổ của chúng thì nhiệm vụ của các bạn là về nhà nhớ mua một thùng bia (nếu có điều kiện) hoặc mua một chai rượu đế cũng được!
Và gọi điện cho vài ba chiến hữu nữa là ok!

Tổ của chúng thường khi trưởng thành khoảng 3-5 tầng, tổ lớn có khi hơn 1kg nhộng, tổ vừa khoảng 1kg nhộng.

Khi gỡ xong nhộng ong, cần chuẩn bị một ít lá nghệ hoặc lá chanh hặc hành lá cũng được.

Đổ một ít dầu ăn vào chảo, phi thêm ít củ hành tím hoặc hành tăm cho thơm, đổ nhộng ong vào xào cho khi nào nhộng săn chắc, ngã màu vàng nhạt, nêm vào ít gia vị vừa ăn, bỏ lá nghệ vào đảo khi nào lá nghệ chín rồi nhắc xuống cho ra dĩa… chép chép… bia ngâm đá cho lạnh rồi rót mỗi người một cốc, tu một phát, gắp một miếng nhộng ong… chỉ có hai chữ tuyệt vời các bạn ạ.

Và sau đây là một số hình ảnh về ong vò vẽ :


Tổ ong vò vẽ (ảnh sưu tầm)

Thành phẩmLai rai!
Mùa ong 2011
Carodong

 

Thảo luận

Last Updated ( Friday, 25 November 2011 18:32 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1407
mod_vvisit_counterYesterday1620
mod_vvisit_counterThis week4792
mod_vvisit_counterThis month56599
mod_vvisit_counterAll1204362
We have 33 guests online