Skip to content
You are here: Home Việt Nam quê hương tôi Quảng bình, mảnh đất, con người Truyền thuyết về cây cỏ máu ở miền gái đẹp

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Truyền thuyết về cây cỏ máu ở miền gái đẹp PDF Print E-mail
Written by Chautuanvu   
Thursday, 25 April 2013 00:18
Ai đã từng đến Quảng Bình cũng đều trầm trồ khen con gái ở vùng Minh Hóa đẹp. Ngoài dáng vẻ cao ráo, quyến rũ, phần đông các sơn nữ miền biên ải này còn có nét đặc trưng là làn da trắng như tuyết, đôi môi đỏ như son và mái tóc dài óng ả đen mượt như mun. Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ 18, thực dân Pháp xâm lược nước ta...

 

 

 

 
 
 
Truyền thuyết về cây cỏ máu ở miền gái đẹp

Bài : Chautuanvuvùng rừng già huyền bí giáp biên giới Việt Lào phía cực tây Quảng Bình có nhiều truyền thuyết kỳ lạ. Vùng này thuộc huyện Minh Hóa, tây giáp Lào, nam giáp vùng Phong Nha Kẻ Bàng. Cư dân ở đây chủ yếu gồm các nhóm người thuộc tộc người Chứt như Sách, Mày, Rục, Mã Liềng, Arem ... và người Nguồn, vốn là người Kinh sinh sống lâu đời ở đây. Hàng năm vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, ở đây có hội rằm tháng 3 của người Nguồn, còn gọi là hội chợ tình Minh Hóa. Đây là lễ hội lớn trong năm với nhiều trò chơi dân gian, với những điệu “ho lên” (hò) thuốc cá, “ho lên” kéo nôốc, “ho lên” kéo lưới, hát đúm, hát sắc bùa, hát nhà trò, múa tiên, múa lăm vông, lăm tơi... Lễ hội diễn ra cả ngày lẫn đêm, là dịp để các chàng trai cô gái tìm bạn tự tình, thế nên mới gọi là chợ tình Minh Hóa. Đặc sản ở Minh Hóa có món bồi (pồi), là món ăn được giã từ hạt ngô và sắn rồi đem hong lên ăn với ốc đực (ốc khe); tằm; rau tớn; cải nương; ớt bay (ớt hiểm); chè xanh; mật ong rừng; cá lăng; cá mát; cá chình khe và các loại lâm sản đặc trưng khác .v.v.


Rừng già Minh Hóa

Ai đã từng đến Quảng Bình cũng đều sững sờ trước vẻ đẹp của con gái vùng Minh Hóa. Ngoài dáng vẻ cao ráo, quyến rũ, phần đông các sơn nữ miền biên ải này còn có nét đặc trưng là làn da trắng như tuyết, đôi môi đỏ như son và mái tóc dài óng ả đen mượt như mun. Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ 18, thực dân Pháp xâm lược nước ta, khi kinh thành Huế thất thủ, vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương được Tôn Thất Thuyết cùng các quần thần thân tín hộ tống xuất bôn. Vì bị quân Pháp truy đuổi ráo riết nên nhà vua và nghĩa quân phải ra tới Quảng Bình, chọn vùng rừng núi Minh Hóa làm căn cứ địa. Đi theo hầu hạ nhà vua là hàng trăm cung tần mỹ nữ trong cung. Sau khi phong trào Cần Vương thất bại, nhà vua bị bắt, những cung tần mỹ nữ ở lại miền sơn cước này rồi lập gia đình sinh con đẻ cái. Chính vì thế nên bây giờ vùng này nổi danh là miền gái đẹp (vốn là hậu duệ của các cung tần mỹ nữ xưa kia). Cũng có truyền thuyết cho rằng, vì vùng Minh Hóa chủ yếu là núi đá vôi nên nguồn nước ở đây rất sắc, ngọt, nên đã ưu ái cho gái Minh Hóa làn da trắng mịn và mái tóc đen huyền óng ả như thế .v.v.


Cây dây leo trong rừng nguyên sinh Quảng Bình

Có rất nhiều truyền thuyết về miền gái đẹp Minh Hóa, nhưng có một truyền thuyết lạ rất ít người biết đến đó là truyền thuyết về cây cỏ máu, vốn là một loài cây huyền bí trong rừng già được xem là phương thuốc làm nên miền gái đẹp này.

Gọi là cỏ máu nhưng thực ra đó là loài cây dây leo rất lớn chỉ có trong vùng rừng già Minh Hóa. Ngoài vùng này ra không đâu có loại cây này. Cây cỏ máu thường leo vắt vẻo trên những cây cổ thụ trong rừng sâu như cây chạc chìu. Thân cây cỏ máu thường có đường kính bằng bắp tay người lớn, đôi khi bằng cả bắp đùi. Cỏ máu có hai loại gỗ trắng và gỗ đỏ. Khi dùng làm thuốc, loại gỗ trắng không tốt bằng loại gỗ đỏ. Vốn xưa kia, người Chứt, người Nguồn Minh Hóa sống trong rừng già, đói thì ăn bồi với ốc đực, khát thì uống nước suối nước khe, đau ốm thì hái lá rừng, đào rễ cây rừng xung quanh làm thuốc. Ấy vậy nhưng hầu hết đều mạnh khỏe và sống thọ hơn so với người miền xuôi. Trước đây, người Chứt, người Nguồn xem cây cỏ máu là cây thuốc bí truyền, họ chỉ hái về đủ dùng và không bao giờ tiết lộ cho người ngoài. Nhưng thời nay, do nhiều lý do, chủ yếu là lý do kinh tế nên họ đã bắt đầu hái về bán ở các phiên chợ ở thị trấn Quy Đạt. Sau khi hái cỏ máu về, họ thường cắt khúc dài cỡ 40 đến 50 phân rồi đem bỏ vào hầm đất hầm (đốt) như đốt than cho đến khi vỏ cây cháy sém, nhựa cây đủ độ chín thì lấy ra treo lên giàn bếp để dùng dần. Đây là bí quyết xử lý để tạo nên phương thuốc cỏ máu. Bởi vì cỏ máu tươi hái về dùng ngay sẽ không có tác dụng, ngược lại, nếu hầm (đốt cháy) quá lửa cũng sẽ làm mất hết dược chất của nó.


Cỏ máu

Đúng như tên gọi, cỏ máu có tác dụng chính là bổ máu, an thần, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc. Người Chứt, người Nguồn Minh Hóa thường sử dụng cỏ máu để nấu nước cho sản phụ uống sau khi sinh. Thường sau khi sinh, trong vòng ba ngày đầu tiên, sản phụ sẽ được cho uống một loại nước được sắc từ rễ cây cỏ tan (là một loại cây rừng nhỏ như cây lấu mọc trong rừng già Minh Hóa) để xổ cho sạch khí thừa huyết hư ra ngoài. Đến ngày thứ tư, sản phụ sẽ bắt đầu được cho uống nước sắc từ cây cỏ máu để bồi bổ khí huyết. Cách sắc cỏ máu để dùng cũng khá đơn giản. Lấy khúc cỏ máu treo trên giàn bếp xuống. Rửa sạch bồ hóng rồi dùng rựa đẽo nhỏ thành dăm bào. Đem bỏ đủ lượng cỏ máu vừa đẽo ra vào nồi sắc lên, hàng ngày uống thay cho nước chè, nước vối. Không chỉ sản phụ mới dùng được loại thuốc này mà ngay cả người bình thường, nam phụ lão ấu gì cũng dùng tốt cả.


Nước thuốc sắc từ cây cỏ máu

Nước sắc cỏ máu thường có màu đỏ tươi như máu. Khi uống có vị chát nhẹ, ngọt nhẹ. Uống xong có vị ngọt hậu rất dễ chịu. Có một điều lạ là nước sắc từ cỏ máu không bao giờ bị thiu, dù chúng có bị để lâu đến mấy?!

Sản phụ nào đã từng dùng qua cỏ máu rồi thì sau này, ở các đợt lâm bồn tiếp theo, sản phụ đó không được uống các loại lá khác như lá chè, lá vối, lá vằng... mà bắt buộc phải dùng loại cỏ này để uống tiếp. Nếu không như vậy thì sản phụ đó sẽ bị “cái cỏ” ngay. “Cái cỏ” là tiếng người Nguồn chỉ sự không tốt, cũng giống như từ “uống lạc thuốc” của người miền xuôi vậy!

Phụ nữ sau khi sinh uống nước cỏ máu sẽ rất nhanh hồi sức, khí huyết nhanh chóng được bồi bổ đủ đầy. Làn da lại trắng hồng như tuyết, đôi môi lại đỏ như son, suối tóc lại đen nhánh như mun. Y như thời thiếu nữ!

Ở miền nào cũng ẩn chứa trong mình những truyền thuyết đẹp. Miền gái đẹp Minh Hóa này cũng vậy, có lẽ nào truyền thuyết về cây cỏ máu huyền bí này là thật và đã tạo nên một miền gái đẹp như thế này chăng?

Tháng 10.2011
Chautuanvu

Thảo luận

Last Updated ( Thursday, 25 April 2013 21:26 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1263
mod_vvisit_counterYesterday2052
mod_vvisit_counterThis week3315
mod_vvisit_counterThis month1263
mod_vvisit_counterAll1216655
We have 23 guests online