Skip to content
You are here: Home Chọi gà Tin tổng hợp TÌM HIỂU VỀ GÀ CHỌI : PHẦN I - GÀ NÒI VIỆT NAM

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

TÌM HIỂU VỀ GÀ CHỌI : PHẦN I - GÀ NÒI VIỆT NAM PDF Print E-mail
Written by Nguyễn Anh Vũ   
Wednesday, 20 February 2008 11:28

Không ai biết gà nòi Việt Nam có nguồn gốc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được vì thiếu tài liệu. Hơn nữa, nước Việt phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 30 năm khiến hàng triệu người phải bỏ mình, nhà cửa tan nát lại càng khiến cho các tài liệu gà nòi khác đều khan hiếm.

 

 

 

 

Xuất XứKhông ai biết gà nòi Việt Nam có nguồn gốc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được vì thiếu tài liệu. Hơn nữa, nước Việt phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 30 năm khiến hàng triệu người phải bỏ mình, nhà cửa tan nát lại càng khiến cho các tài liệu gà nòi khác đều khan hiếm.

Nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thống văn hoá lâu đời đã đựơc ghi chép cách đây ít nhất là 700 năm. Có thể Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi bặm trợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như Thailand, Indonesia, và Malaysia. Những người Việt hiện sinh sống ở Hoa Kỳ cũng đã đem đựơc trứng gà nòi qua đây và ấp nở thành công. Ngoài ra, chỉ có một nơi duy nhất có giống gà nhìn không khác gì gà nòi, đó là đảo Reunion Island.Đảo Reunion và Việt NamTrang ganoi.com có đựơc sự tham gia của nhiều thành viên trên thế giới và đặc biệt nhất là các thành viên tại đảo Reunion vì họ đã đăng nhiều hình gà đòn trông giống hệt gà đòn Việt Nam. Điều này rất lạ vì ngoài Hoa Kỳ và các quốc gia láng giềng của Việt Nam như Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia có gà nòi vì họ có nhập gà nòi từ Việt Nam trong những thập niên gần đây thì không có quốc gia thứ hai nào có giống gà đòn trụi cổ với gương mặt bặm trợn như gà nòi Việt Nam.
Chúng ta không có dữ kiện chính xác về nguồn gốc gà đòn tại đảo Reunion nhưng chúng ta có được tài liệu lịch sử liên quan tới đảo Reunion và Việt Nam.

Hoàng tử Nguyễn Phúc Vĩnh San (vua Duy Tân) lên ngôi hoàng đế ngày 5 tháng 9 năm 1907 khi mới 8 tuổi và sau này bị Pháp đày ra đảo Reunion năm 1916.


Sau đây là một bài viết về vua Duy Tân .
Vua Duy Tân

Một đời vì nước vì dân
Duy Tân đứa trẻ không cần ngôi vua
Tù đày khổ nhục khi thua
Tử rồi khí phách ông vua muôn đời.


Hoàng tử Nguyễn Phúc Vĩnh San là con trai của vua Thành Thái và hoàng hậu Nguyễn Thị Định. Khi cơ mưu chống lại chính quyền thuộc địa Pháp của vua Thành Thái bị bại lộ thì nhà vua bị truất phế và con là hoàng tử Vĩnh San được chọn thay quyền. Vua Duy Tân đăng quang lúc 8 tuổi và đựơc mệnh danh là "người bạn của đổi mới". Tuy nhà vua không hoàn tất được triều đại trên ngai vàng nhưng ngài đã khích lệ tinh thần cho nhiều cuộc nổi dậy chống Pháp sau này.

Ngay sau khi đăng quang, mọi người đều nhận thấy vị vua trẻ trưởng thành nhanh chóng và thông minh vượt tuổi. Ngài nhanh chóng hiểu rằng triều đình Huế không có thực quyền để cai trị Việt Nam vì quyền hành đều nằm trong tay Pháp. Vua Duy Tân rất mực quan tâm cho đất nước và với sự khích lệ của nhà cách mạng Trần Cao Vân, ngài đã quyết tâm đấu tranh cho đất nước. Tuy nhà vua cảm kích văn hoá của người Pháp và mong muốn hai bên có sự giao hảo thân mật nhưng ngài chóng hiểu những điểm ác độc của chính quyền bảo hộ. Khi quân đội Pháp truy tìm vàng và báu vật, vi phạm sự thanh tịnh mồ mả tổ tiên vua Tự Đức thì ngài lập tức giận dữ gởi thư phản kháng lên chính quyền bảo hộ. Sự kiện này lộ rõ bộ mặt thật khả ố của chính quyền bảo hộ Pháp.

Trong những ngày tháng kế tiếp, vua Duy Tân đã làm được nhiều việc tốt đẹp cho dân, ngài đựơc những người yêu nước như cụ Phan Bội Châu kính trọng. Ngài kêu gọi chính quyền Pháp sửa đổi lại hiệp ước Patenotre ký kết năm 1884. Ngài cắt giảm những phí phạm trong triều và giảm lương của mình xuống còn 6,000 piastres. Khi Pháp cài đặt thuế nặng lên người dân thì ngài đã biếu tặng một nửa số tiền của ngài cho kẻ khó nghèo để họ mua gạo. Ngài đứng lên chọi lại với Pháp và tuyên bố vì ngài là hoàng đế nên chỉ có triều đình của ngài mới có quyền cai trị và bảo vệ Việt Nam, người Pháp không được quyền xen vào chuyện nội bộ của Việt Nam. Rốt cuộc thì ngài cũng rõ rằng đối thoại mãi cũng không đem đến kết quả gì tốt đẹp hơn.
Reunion Island nằm ở biển Ấn Độ Dương phía đông Châu Phi và đảo Madagascar ..


Năm 1916, làm việc chung với một nhóm dũng sĩ yêu nước, nhà vua bắt đầu thảo kế hoạch chống Pháp. Vua Duy Tân vừa tròn 16 tuổi khi ngài rời cấm cung bằng thuyền để kêu gọi dân chúng theo ngài nổi dậy. Tiếc thay, nhóm người yêu nước đã bị những kẻ theo Pháp biết đựơc và trước khi cuộc nổi dậy bắt đầu thì họ cùng nhà vua đã bị Pháp bắt giữ. Những người theo ngài đã đồng ý khai báo sự thật để nhà vua được sống và họ đã bị Pháp hành hình. Vua Duy Tân bị phế ngôi và giáng chức xuống thành hoàng tử An Nam và bị đày ra đảo La Reunion Island ngày 3 tháng 11 năm 1916 cùng với gia đình cùng với cha, mẹ, vợ Mai Thị Vàng và em là công chúa Lương Nhan.

Dù bị lưu đày, hoàng tử Vĩnh San vẫn tiếp tục sống và tranh đấu cho tự do. Trong Thế Chiến II, ngài gia nhập lực lựơng Tự Do (Free Forces) chống lại quân Phát Xít. Hoàng tử vẫn giữ thông tin liên lạc với chính quyền Pháp và những nhà đấu tranh ở Việt Nam. Cuối năm 1945, ngài trở về Việt Nam để tiếp tục tranh đấu cho một Việt Nam độc lập thì máy bay của ngài bị nạn trong một trường hợp bí hiểm. Hoàng tử Vĩnh San ra đi vĩnh viễn, xác của ngài đựơc chôn tại Central African Republic cho tới năm 1987 thì chính quyền Pháp và Việt Nam đã đồng ý cho di cốt đem về chôn cất trong khu mộ phần của hoàng gia tại cố đô Huế.


Reunion Island.
Reunion Island


Địa Điểm:Nam Phi, trong khu Ấn Độ Dương, hướng đông của đảo Madagascar. Tổng cộng 2,517 km vuông, nước: 10 km vuông, đất: 2,507 km vuông, bờ biển: 207 km.

Tên Quốc Gia: Department of Réunion
Diện Tích: 2,510 km vuông
Dân số: 720,934
Thủ đô: St-Denis (pop 145,000)
Sắc dân:French, African, Malagasy, Chinese, Pakistani, Indian
Quốc ngữ: Pháp,
Tôn Giáo: Công Giáo (70%), Hồi Giáo, Phật Giáo
Chính quyền: overseas départment of France
Người đứng đầu quốc gia: Tổng thống Pháp Jacques Chirac
Người đứng đầu chính quyền: Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin
GDP:3.4 tỷ Mỹ kim
GDP mỗi đầu người: $4,800 Mỹ Kim
Tỷ lệ phát triển hàng năm: 3.8%
Kỹ nghệ chính: Đường, rượu, thuốc lá, tiểu công nghệ, dầu hoa.
Đối tác kinh doanh: Pháp, Nhật, Ý, Comoros, Bahrain
Thành viên của EU: Yes

Vua Duy Tân có được 5 hoàng tử và 5 công chúa với các tên sau đây:

1) Armand Viale. b. 1919 (s/o Marie-Anne Viale). He retained his mother's maiden name.
2) Guy Georges Vinh-San. b. at Saint-Denis, Reunion, 31st January 1933 (s/o Fernande). Recognised in the family name of Vinh-San, by the Tribunal of Saint-Denis, 22nd July 1946. m. Monique.
3) Yves Claude Vinh-San [H.H. Prince Nguyen-Phuoc Bao Vang]. b. at Saint-Denis, Reunion, 8th April 1934 (s/o Fernande), educ. Lycée Leconte Delisle, Reunion and Lycée Chasseloup Laubat, Saigon. Recognised in the family name of Vinh-San, by the Tribunal of Saint-Denis, 22nd July 1946. Poet, musician and author of "Duy Tan, Empereur d'Annam 1900-1945" (2001).
4) André Antier. b. 1934 (d/o Fernande). He d.v.p.
5) Joseph Roger Expédit Vinh-San. b. at Saint-Denis, Reunion, 18th April 1938 (s/o Fernande). Recognised in the family name of Vinh-San, by the Tribunal of Saint-Denis, 22nd July 1946.
1) Thérèse Antier. b. 1928 (d/o Fernande). She d.v.p.
2) Rita Suzy Georgette Vinh-San. b. at Saint-Denis, Reunion, 6th September 1929 (d/o Fernande). Recognised in the family name of Vinh-San, by the Tribunal of Saint-Denis, 22nd July 1946.
3) Solange Antier. b. 1930 (d/o Fernande). She d.v.p.
4) Ginette Antier. b. 1928 (d/o Fernande). She d.v.p.
5) Marie-Gisèle Andrée Vinh-San. b. 1st December 1945 (d/o Marie-Ernestine). Recognised in the family name of Vinh-San, by the Tribunal of Saint-Denis, 22nd July 1946.


Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà nòi. Qúy độc giả có nhu cầu nghiên cứu có thể xem thêm tài liệu của nhóm chuyên gia Nhật Bản đựơc đăng tại địa chỉ www.accessexcellence.org. Tài liệu này cho biết gà đã đựơc thuần hoá cách đây 8000 năm tại Đông Nam Á trong một khu vực phạm vi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, nơi mà loại gà rừng đỏ hiện đang sinh sống ngày nay. (Qúy độc giả có thể đọc bản tài liệu bằng Anh ngữ tại đây.PROTOCHICKEN).


Định Nghĩa
Theo pho tự điển "Đại Nam Quốc Âm Tự Vị" của tác giả Hùynh Tịnh Của (Quyển II, bản in năm 1896 - trang 155) thì chữ "Nòi" có những nghĩa sau:

Nòi = dòng, giống.
Gà Nòi = Gà người ta nuôi cá độ, chính là giống gà tốt.
Rặt Nòi = thật giống, thật nòi, không lộn lạo, chính là một máu một thịt, không phải chạ.
Để Nòi = Để nối sinh
Nòi Ăn Cướp = Quân ăn cướp, con cháu kẻ cướp.

Tự Điển Gustave Hue, xuất bản năm 1937 ghi:
Lấy Nòi = Gây giống, cho nhảy đực
Giữ Phường Nòi = Giữ giống dòng
Tự Điển DICTIONNAIRE ANNAMITE-FRANCAIS soạn thảo bởi Génibrel, J-F-M xuất bản năm 1898 cũng có những định nghĩa tương tự.

Danh từ gà nòi được dùng để gọi chung cho cả gà nòi đòn lẫn gà nòi cựa. (thường đựơc gọi tắt là gà đòn và gà cựa)


Nguồn : Hội Gà Nòi Việt Nam

Last Updated ( Wednesday, 20 February 2008 11:35 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1422
mod_vvisit_counterYesterday1824
mod_vvisit_counterThis week1422
mod_vvisit_counterThis month66999
mod_vvisit_counterAll1214762
We have 22 guests online