Skip to content

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Thú rê Lóc PDF Print E-mail
Written by Chautuanvu   
Thursday, 26 November 2009 08:44

LTS : Quảng Bình là một dải đất hẹp ở miền Trung nhưng lại là nơi lắm sông nhiều suối, đồng bằng tuy hẹp nhưng có nhiều vùng đầm phá mênh mông và hệ thống sông ngòi chằng chịt. Cá Lóc (ở Quảng Bình gọi là cá Tràu) là một loài cá quen thuộc đã từng đi vào ca dao cổ tích, đi vào lời ru à ơi ngọt ngào của mẹ từ bao đời ở nơi đây. Chính vì thế, môn câu cá Lóc ở đây có truyền thống từ lâu đời và vùng đất này hiện còn ẩn chứa rất nhiều cao thủ với nhiều tuyệt kỹ....

Bài viết này chỉ là những ghi chép của một kẻ nghiệp dư, vì yêu thích những cuộc đấu trí với loài cá tinh khôn này nên chép lại những gì tai nghe mắt thấy để cùng trao đổi và học hỏi thêm kinh nghiệm chứ không có ý “múa rìu qua mắt thợ”, nếu có gì còn sơ suất, thiếu sót, kính mong các bậc tiền bối chỉ bảo, bổ sung thêm…

Cá Lóc, loài cá có nhiều tên gọi


Cá Lóc là loài cá nước ngọt đặc trưng của miền khí hậu nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam, đây là một trong những loài cá thân thuộc nhất và có nhiều tên gọi nhất. Ở miền Bắc, tuỳ theo vùng, cá Lóc thường được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như cá Quả, cá Chuối (có lẽ do thân hình chúng chắc lẵn thuôn dài giống quả chuối), cá Sộp, cá Xộp (có lẽ do tiếng táp mồi “soàm soạp” của chúng)… Ở miền Trung, chúng được gọi là cá Tràu hoặc cá Đô (nghĩa là to, khoẻ)… Còn ở miền Nam tên của chúng lại là cá Lóc (có lẽ do tập tính hay phóng lên, lóc lên khỏi mặt nước khi săn mồi hoặc khi di chuyển của chúng). Ở Việt Nam, họ cá này có rất nhiều loài như cá Lóc bông, cá Dày có nhiều ở đồng bằng Nam bộ, còn ở Trung bộ và Bắc bộ chủ yếu là cá Lóc đen (còn gọi là cá Quả Trung Quốc).


Cá Lóc có thân hình tròn lẵn và thuôn dài về sau. Bụng trắng, thân có nhiều sọc ngang vằn vện màu đen hoặc đen phơn phớt trắng hay vàng tuỳ theo môi trường chúng đang sống. Đầu cá Lóc hơi nhọn trông như đầu rắn, trên đỉnh đầu có vân giống hình chữ “nhất” và hai chữ “bát” trong Hán tự. Cá Lóc sinh sản khoẻ và sinh trưởng tương đối nhanh, nếu gặp điều kiện sống thuận lợi thì một năm tuổi chúng có thể nặng xấp xỉ một ký. Loài cá Lóc đen nếu phát triển hết cỡ khoảng chừng năm bảy ký, còn loài cá Lóc bông thì lớn hơn nhiều, con lớn nhất phải đến vài chục ký. Mùa sinh sản của cá Lóc kéo dài từ đầu hạ đến cuối thu, nhưng rộ nhất vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm. Khi trứng nở, cả cá Lóc bố và mẹ đều có tập tính theo sát bảo vệ đàn con rất cẩn thận, có câu “cá Chuối đắm đuối vì con” là vì thế. Ngoài ra, loài cá này còn có tập tính rất hay, đó là lỡ khi cá bố cá mẹ không còn, những con cá Lóc trưởng thành khác ở xung quanh sẽ tự nguyện làm “bảo mẫu” cho bầy cá nhỏ mồ côi cho đến khi chúng lớn.


Đầu cá Lóc trông rất giống đầu rắn

Cá Lóc thường sống ở các vùng ao hồ, đầm phá có nhiều cây cỏ rong rêu. Chúng là loài sống khoẻ và thích nghi với môi trường xung quanh rất mạnh vì ngoài cơ quan hô hấp chính là mang để hấp thu ô xy trong nước, chúng còn có cơ quan hô hấp phụ có thể hấp thu được ô xy trong không khí. Ở vùng nước nông, nóng, hàm lượng ô xy thấp chúng vẫn sống được. Có khi không cần nước, chỉ cần da và mang cá có độ ẩm nhất định chúng vẫn có thể sống được trong thời gian rất lâu. Vào những năm trời hạn hán kéo dài, chúng thường cùng nhau chui sâu xuống đáy ao hồ vầy bùn tạo thành những cái hố ẩm ướt để tránh nắng, dân gian thường gọi là hầm, hố hoặc ổ cá Lóc. Có hầm to như cái chum, lúc nhúc toàn cá là cá. Trong hầm, ngoài cá Lóc ra còn có các loài khác như Rắn, cá Trê, cá Chạch, Lươn, Ếch, … cùng chung sống hòa thuận với nhau chờ đến mùa mưa lũ.

Cá Lóc, kẻ săn mồi hung dữ

Cá Lóc là loài cá săn mồi tinh khôn và hung dữ, chúng thường ẩn nấp rình mồi trong các bụi năn, bụi cỏ ven bờ hoặc các bụi rong rêu giữa các ao hồ, đầm phá. Thức ăn của chúng là các loại côn trùng như châu chấu, cào cào, giun, dế, kiến… các loài lưỡng cư như ếch, nhái… các loài giáp xác như tôm, cua… và các loài cá nhỏ khác. Những lúc đang rình mồi, trông chúng không khác gì những quả ngư lôi đang được neo lại, lặng lẽ, hiền lành và vô hại. Thế nhưng, chỉ cần một tiếng động cực nhẹ của một con nhái hoặc con cá nhỏ nào đó vô tình bơi ngang, ngay lập tức, cái đầu rắn với đôi mắt đỏ ngầu của chúng sẽ lập tức hướng về phía đó. Thân hình thuôn gọn, chắc lẵn như một chiếc tàu ngầm thu nhỏ của chúng sẽ phóng đến với tốc độ cực nhanh và chỉ trong tích tắc, một tiếng táp đánh “soạp” đanh, gọn như tiếng súng đã vang lên, con mồi xấu số đã nằm gọn trong cái miệng rộng hoác của chúng. Một gợn sóng cuộn lên, tiếp theo một đám tăm (bọt khí) như cơm sôi lên trên mặt nước. Con mồi đã bị chúng nuốt trọng ngay vào bụng mà vẫn chưa kịp hiểu tại sao mình lại chui vào cái chỗ tối tăm này.

Trên bông súng tím ngắt vừa nhô lên khỏi mặt hồ phẳng lặng, một chú chuồn chuồn ớt đỏ rực vừa nhẹ nhàng đậu xuống. Chú ta đang lóc lách cặp mắt ngắm bông hoa rực rỡ thì “bùm” một phát, một bóng đen từ dưới nước bay lên đớp gọn chú chàng xinh đẹp vào cái miệng rộng hoác. Lại “bùm” một tiếng nữa, bóng đen đó đã rơi xuống mất hút trong làn nước xanh thẩm. Những giọt nước vương đầy lá súng, bông hoa súng vẫn tím ngắt rung rinh như đang ngạc nhiên không hiểu chuyện gì vừa mới xảy ra với bạn chuồn chuồn ớt xinh đẹp kia. Đó chính là chúng, cá Lóc, gã săn mồi hung dữ vừa thực hiện một cú phóng mình táp mồi trên không đầy ngoạn mục.

Vào một mùa nắng nóng khô hạn, nước trong hồ đã gần cạn, thức ăn trong hồ cũng đã cạn dần theo mực nước. Một buổi sáng nọ, lũ kiến sống ven hồ bỗng phát hiện một chú cá to tướng nằm chết ngay trên bờ. Thông tin trên ngay lập tức được những chú kiến trinh sát truyền đi. Ngay lập tức, họ hàng nhà kiến kéo đến bu đông bu đỏ lên mình chú cá xấu số. Chúng kéo đến ngày một đông để thực hiện nguyên tắc bất thành văn muôn đời nay của họ nhà kiến là “nước xuống kiến ăn cá”. Cho đến khi toàn thân chú cá phủ dày đặc kiến thì bỗng nhiên “bùm” một phát. Chú cá nằm chết nãy giờ ở trên bờ bất ngờ phóng mình xuống nước mang theo cơ man nào là kiến. Ngay lập tức, những chú cá ròng ròng (cá Lóc con) bụng đói meo nấp sẵn dưới kia xuất hiện đớp lia lịa những chú kiến béo ngậy đang lóp ngóp cố bơi vào bờ. Và cũng như lũ kiến lúc nãy, lũ cá ròng ròng này cũng kéo đến ngày một đông để thực hiện nguyên tắc bất thành văn muôn đời nay của họ nhà cá là “nước lên cá ăn kiến”. Và đó cũng chính là chúng, loài cá Lóc tinh khôn với một trong những cú săn mồi ngoạn mục của mình.

Đôi nét sơ bộ về câu Lóc

Thưa các bạn, để chinh phục được loài cá tinh khôn này, từ xa xưa cha ông chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều cách để câu chúng. Cách câu thứ nhất là câu cắm (câu cặm), đây là cách câu khá đơn giản, đó là sử dụng những que tre đực dẻo dai dài khoảng 1 mét làm cần câu, đuôi cần được vót nhọn để dễ dàng cắm xuống đất, đầu cần được vót mảnh hơn thân cần để có độ đàn hồi. Dây câu được buộc trực tiếp vào đọt cần, đầu còn lại được tóm với lưỡi câu bén có ngạnh dài. Mồi câu cắm thường là trùn đất hoặc nhái còn sống. Trước khi câu một vài ngày, người ta thường đi vén bèo, gạt rong rêu và vét bùn ở các điểm câu thành từng lỗ bằng miệng thúng gọi là làm ổ câu. Trời vừa sập tối, người câu vác bó cần câu chừng vài chục đến vài trăm chiếc vừa móc mồi vừa cắm ở các ổ câu sao cho con mồi sống nhảy lóc chóc hoặc ngoe nguẩy trên mặt nước gây tiếng động kích thích cá đến đớp mồi. Thường khi cá đã dính câu cắm sẽ khó mà thoát được do lưỡi câu có ngạnh rất dài và đọt cây cần rất dẻo sẽ tự động cương nhu dìu cá. Sau khi cắm xong, cách vài tiếng đồng hồ người ta thường đi thăm câu một lần để thu cá và thay mồi mới.


Cần câu cắm

Cách câu thứ hai đó là câu vằng. Vằng câu bao gồm một dây trục chính dài vài chục đến vài trăm mét tuỳ theo địa hình điểm câu, cứ cách một đến hai mét được buộc một đoạn dây cỡ gang tay có tóm một lưỡi câu. Mồi câu cũng là trùn đất hoặc nhái. Thời gian thích hợp để thả vằng câu cũng là lúc trời vừa sập tối. Trước khi thả cũng nên vét sạch rong rêu cây cỏ tạo đường câu. Mỗi đầu vằng câu được buộc cố định vào thân cây bèo hoặc cây cỏ trên bờ. Sau khi thả xong cách vài tiếng nên đi thăm câu thu cá và thay mồi mới một lần.

Cách câu thứ ba đó là câu nhấp. Đây là một cách câu cổ truyền rất thú vị, rất giống với cách câu ếch. Cần câu được làm bằng tre đảm bảo các tiêu chuẩn vừa dài vừa dẻo nhưng phải nhẹ để người câu đỡ mỏi tay khi phải liên tục nhấp câu cả ngày. Độ dài cây cần càng dài càng tốt, phải từ 5 đến 10 mét. Mồi câu cũng là những con nhái còn sống. Người đi câu thường vác những cây cần dài ngoằng trên đi theo các bờ ruộng, bờ ao mấp mô, bên hông họ đeo ton ten cái túi đựng mồi, một cây vợt và cái oi tre được đan rất đẹp để đựng cá. Phát hiện ra một điểm câu rất nhỏ ở giữa ruộng hoặc giữa ao, từ rất xa họ thò cây cần ra, chuôi cần được họ kê chắc chắn vào bụng làm điểm tựa, tay họ nhấp nhấp cần rất điệu nghệ, sao cho con mồi như vừa trên bờ nhảy xuống bơi lấp xấp trên mặt nước để lừa chú cá. Thế là a lê hấp, nếu có Lóc thì sẽ câu được Lóc, nếu có Ếch thì sẽ câu được Ếch ngay, và cái cách mà họ đưa cây vợt dắt bên mình ra hứng gọn lấy chú Lóc hoặc chú Ếch vừa dính câu đang giãy đành đạch kia mới điệu nghệ và chính xác làm sao, không thua gì những nghệ sỹ xiếc chuyên nghiệp là mấy. Tuy đây là cách câu rất hiệu quả nhưng bây giờ cũng bị mai một dần. Có lẽ do thời nay cá mú thì ít, ruộng đồng đầm phá càng ngày càng bị thu hẹp mà cách câu này lại hơi rườm rà nên ít người áp dụng. Cách đây mấy tháng, tôi có đi ngang qua cánh đồng xã Quảng Hưng, Quảng Trạch, Quảng Bình vẫn thấy có một ông lão râu tóc bạc phơ đang đi câu nhấp theo kiểu này. Rất tiếc, do không mang theo máy ảnh nên không ghi lại được hình ảnh cách câu độc đáo này để các bạn xem, bây giờ mới thấy tiếc đứt ruột.

Ngoài những cách câu vừa kể trên, ở một số vùng miền còn nhiều cách câu Lóc khác nữa như cách câu vịt ở Nam bộ (một cách dùng vịt con để câu Lóc ổ), cách câu cá bằng ong vò vẽ ở miền núi .v.v. Thế nhưng, không một cách câu Lóc nào vừa hiệu quả, vừa tiện lợi lại vừa hấp dẫn bằng cách câu rê. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà điếu ngư học hàng đầu thế giới thì hiện nay, kỹ thuật câu kéo được chia làm hai trường phái chính, đó là trường phái Tĩnhtrường phái Động. Trường phái Tĩnh bao gồm các cách câu ít vận động tay chân như câu ngâm, câu cắm, câu vằng, câu kiều, câu phao, câu rường, câu lục… Trường phái câu Động bao gồm các cách câu phải hoạt động nhiều như câu nhấp, câu rê… Ở mỗi trường phái trên đều có những ưu điểm, nhược điểm, sự hấp dẫn, đối tượng câu riêng … nhưng có một điểm chung đó là mỗi trường phái đều có một cách câu được đông người ưa thích bởi nó hội tụ được nhiều yếu tố để trở nên cực kỳ hấp dẫn và đã được các cần thủ nâng lên đến mức vi diệu, đó là câu lục của trường phái Tĩnh và câu rê của trường phái Động. Trong đó, chuyên ngành rê Lóc được số đông xem là một trong những phương pháp câu đỉnh cao nhất, hấp dẫn nhất của cách câu rê.

Nào, ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về cách câu rê cá Lóc đầy hấp dẫn này các bạn nhé.

Cần câu, ống câu và ròng rọc

Các cần thủ ở Quảng Bình thường có thói quen sử dụng cần trúc ống tre để rê Lóc. Đây chính là những dụng cụ câu kéo truyền thống bao đời ở nơi đây. Cần câu rê cá Lóc thường được làm từ những cây tre, cây hóp (cây trúc) đực cứng như thép, nhưng rất dẻo dai và có dáng đẹp. Sau khi lựa được cây vừa ý, cây được chặt đem về để tiếp tục một số công đoạn xử lý khá công phu mới có thể trở thành một cây cần rê Lóc được. Đó là các công đoạn làm nhẵn cây, sau đó dùng lửa uốn cây cần theo sở thích, cuối cùng cây cần sẽ được gác lên giàn bếp để sấy thật khô. Thời gian để làm xong một cây cần đẹp có khi cả năm, vì thời điểm chặt tre, hóp thường vào mùa xuân là là lúc cây có chất lượng gỗ tốt nhất, tiếp đó công đoạn gác bếp sấy khô cũng phải mất vài tháng nữa cây cần mới khô đều, nhẹ và không bị nứt nẻ. Tiếp theo, nó sẽ được đánh bóng cho đến khi lên nước thật đẹp thì mới được đem ra sử dụng. Một cây cần rê Lóc được coi là đẹp phải là cây cần dài độ 3 mét, thân cần phải thẳng và đọt cần phải có độ vuốt cong. Cần thanh mảnh nhưng phải chắc khoẻ, cứng nhưng lại phải có độ dẻo, cần phải nhẹ, thân cần phải lên nước bóng loáng nữa mới gọi là cây cần đạt chuẩn. Tuy nhiên, do thời nay cuộc sống luôn bận rộn, các cần thủ thường tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi ít ỏi của mình để đi câu thì việc vác một cây cần trúc vướng víu như vậy quả là bất tiện. Chính vì thế hiện nay các cần thủ thường rê Lóc bằng loại cần carbon dài cỡ 2,7 đến 3 mét vừa gọn gàng, vừa tiện lợi lại có đầy đủ các tính năng mà một cây cần bằng tre trúc chuẩn nhất cũng khó mà theo kịp.


Ống câu rê cá Lóc ở Quảng Bình

Ống câu rê cá Lóc là một ống gỗ rỗng ở giữa có xỏ que ngang để cầm khi thao tác. Ống câu là phương tiện để giữ, cuốn và xả dây câu. Ống câu thường được làm bằng thân cây lồ ô, một loại cây rừng cùng họ với tre trúc nhưng thân có đường kính lớn hơn rất nhiều. Gỗ lồ ô có đặc tính vừa nhẹ vừa cứng như thép, lại ít thấm nước nên rất thích hợp để làm ống câu. Ngoài ra, ống câu còn được làm từ gỗ cây xoan (cây sầu đâu, sầu đông) cũng là loại gỗ làm ống câu rất tốt và phổ biến. Mặt ngoài ống câu thường được đục rãnh, mục đích tạo độ bám và chống ẩm cho dây câu. Đối với những người không quen câu ống, hoặc muốn gọn gàng tiện lợi thì có thể sử dụng máy câu loại vừa từ 2000 đến 4000 để rê Lóc là thích hợp nhất.

Ròng rọc là một vật nhỏ bằng cao su hình số tám có hai lỗ, lỗ lớn được làm vừa vặn để có thể gắn chắc chắn vào đọt cần câu, lỗ nhỏ - chính là khoen câu - được bọc sứ để hạn chế ma sát sinh ra trong quá trình rê câu làm sợi cước bị xơ mau đứt. Tuy đơn giản vậy nhưng đây là một bộ phận không thể thiếu được và rất quan trọng trong bộ đồ câu rê cá Lóc. Một cái ròng rọc tốt phải là một cái ròng rọc khi vạt câu, quấn câu phải dễ dàng và ít làm xơ sợi cước. Trước đây, khi ròng rọc chưa được sản xuất đại trà như bây giờ, các cần thủ thường tự làm ròng rọc bằng đất nung hoặc ghè từ những mảnh gốm sứ, sau đó mài thật trơn lỗ xỏ dây câu để hạn chế ma sát. Đối với những người câu bằng cần máy thì không cần phải sử dụng ròng rọc, bởi vì cần máy đã được nhà sản xuất gắn sẵn khoen câu.

Thẻo câu

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về thẻo câu rê cá Lóc. Thực ra, thẻo rê Lóc khá đơn giản, chỉ gồm một lưỡi câu Lóc, một viên chì rê Lóc, một cọng chống vướng - nhiều nơi còn gọi là cọng sóng hồng - và một hạt chặn chì. Tất cả những thứ trên được liên kết lại với nhau bằng một đoạn cước dài chừng một mét đến một mét rưỡi gọi là thẻo câu rê cá Lóc. Tuy nói là đơn giản nhưng để làm được mỗi thứ trên lại rất phức tạp vì đó chính là sự kết tinh của năng khiếu, kỹ thuật và kinh nghiệm của cả đời người, mà không phải ai cũng có thể làm được.


Thẻo câu rê cá Lóc ở Quảng Bình

Lưỡi rê Lóc khá lớn, thân dài, mũi tương đối ngắn, khoằm vào rất sắc và có ngạnh dài. Lưỡi rê Lóc thường được làm nguội bằng loại thép tốt, được uốn rất công phu với những đường vuốt cong tuyệt đẹp. Đó chính là kinh nghiệm của từng người vì những thông số kỹ thuật đó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng dính cá. Nếu một lưỡi câu được làm chuẩn thì khi câu vừa ít vướng, vừa giật cá rất bén, ngược lại, nếu đi câu với một cái lưỡi không chuẩn thì dù cá có ăn rộ đến mấy cũng đành nhăn nhó tay không mà về. Tuy được làm thủ công nhưng nếu được làm từ một người thợ lành nghề thì trăm lưỡi đều giống như một. Nghe đồn rằng vào khoảng thập niên 80 của thế kỷ trước, ở Phan Long thôn có một bậc cao thủ chuyên làm lưỡi rê Lóc đặc biệt từ thép lò xo băng đạn súng AK47. Những cái lưỡi đặc biệt này hầu như không bị duỗi và sắc bén vô cùng, lại do bàn tay tài hoa đầy kinh nghiệm của bậc cao thủ này chế tác nên chúng rất sát cá, nghe đồn rằng, chỉ cần con cá vừa chạm nhẹ là sẽ bị mắc câu liền. Theo thời gian chúng đã trở thành huyền thoại mà bất cứ cần thủ nào cũng mơ ước. Hiện nay, ở vùng Phan Long thôn có ba bậc cao thủ chuyên làm lưỡi câu rê cá Lóc được các cần thủ ưa chuộng, một người đã ngoài 60 tuổi ở xóm Đồng Trụ. Hai người còn lại tuổi trên dưới 40 và đều là những cao thủ rê Lóc, một người ở xóm Sập Bắc còn một người ở xã Quảng Long.

Viên chì rê Lóc lớn cỡ bằng đầu đũa, có hình thoi thon tròn trước nhỏ sau to và có lỗ để xỏ dây. Viên chì này được đúc thủ công rất cầu kỳ bằng khuôn đất nung. Sau khi ra khuôn được dũa nhẵn bề mặt để hạn chế vướng. Tuy đơn giản thế nhưng không phải ai cũng có thể đúc được một viên chì đẹp, vừa đủ độ nặng, vừa có hình dáng đẹp hạn chế vướng khi câu.

Trước kia, khi mọi thứ vật liệu đều hiếm thì cọng chống vướng thường được các cần thủ sử dụng chính là … những cọng cỏ được hái ven bờ các điểm câu cá. Bây giờ, cọng chống vướng thường được sử dụng nhất là vỏ nhựa của dây điện thoại. Mới nhìn qua thẻo câu trông chúng đơn giản thế nhưng nếu thiếu chúng thì không thể nào rê câu được bởi vì câu rê cá Lóc là cách câu rê ở những vùng ao hồ dày đặc cây cỏ, nếu không có cọng chống vướng nhỏ bé này lưỡi câu sẽ mắc cứng ngay từ khi mớt vạt ra.

Cuối cùng là hạt chặn chì, thực ra phải gọi bằng đoạn chặn chì mới đúng bởi vì nó cũng được làm từ một đoạn vỏ nhựa của sợi dây điện. Đoạn chặn chì này có tác dụng chặn cho viên chì cố định vào cán lưỡi câu, vừa có tác dụng hạn chế đầu nhọn của viên chì bị toe, vừa có tác dụng chống vướng khi rê mồi.

Mồi câu và các cách móc mồi

Ngoài một số loại mồi đặc biệt như cóc, thạch sùng, mồi giả .v.v. thì mồi rê Lóc phổ biến nhất vẫn là nhái bén. Đó là những chú nhái lớn độ hai ngón tay khép, chúng thường sống ở ven các bờ ruộng, bờ ao, vạt cỏ ẩm ướt. Loại mồi này ngoài việc dễ kiếm ra chúng còn là một loại mồi rê Lóc cực nhạy, cực bén. Có lẽ trong tất cả các loại mồi đã kể ở phần trên thì cá Lóc vẫn khoái nhất món mồi nhái. Mà không chỉ riêng cá Lóc, đến ngay cả chúng ta cũng khoái, bằng chứng là cái tên “gà đồng” mà chúng ta đã đặt cho loại lưỡng cư nhỏ bé này đã nói lên điều đó phải không các bạn!

Đối với những cần thủ rê Lóc chuyên nghiệp thì ở nhà họ luôn có chỗ dành riêng để nuôi nhái, đó có thể là cái lu hư vại bể nào đó đã không còn sử dụng. Nhái được họ bắt về nuôi nhốt nên họ luôn chủ động trong việc chuẩn bị mồi câu. Còn đối với những tay câu nghiệp dư, để chuẩn bị mồi cho buổi câu sáng mai thì đêm nay các bạn nên chuẩn bị một cây đèn đi soi nhái. Các bạn chỉ cần đi một vòng trên các bờ ruộng, bờ ao hồ … đảm bảo các bạn ít khi phải về tay không.


Túi đựng nhái và các cách móc mồi câu bằng nhái thông dụng ở Quảng Bình

Cách móc mồi nhái rê Lóc không phức tạp như chúng ta thường nghĩ mà ngược lại, nó rất đơn giản, nhất là khi các bạn sử dụng thẻo câu Lóc của Quảng Bình. Sơ bộ có ba cách móc, đó là móc sau, móc trước thả một chânmóc tròn. Móc sau là cách móc lưỡi câu từ phía dưới bụng vòng qua xương đuôi con nhái rồi vòng lên lưng của nó, sau đó gài chống vướng lại thế là xong. Móc trước thả một chân là cách móc lưỡi câu xuyên qua bàn chân phải phía sau của con nhái, tiếp tục móc xuyên từ mắt phải qua mắt trái rồi gài chống vướng lại, chân còn lại của con nhái được thả lỏng tạo cảm giác như con nhái đang bơi. Móc tròn là cách móc lưỡi câu xuyên qua bàn chân phải phía sau của con nhái, tiếp tục móc xuyên từ mắt phải qua mắt trái, tiếp tục móc xuyên lưỡi câu qua bàn chân trái phía sau rồi gài chống vướng lại.

Tuỳ theo điểm câu, con nước, địa hình và cả độ lớn của … cá để lựa chọn cách móc mồi thích hợp. Nhưng trong ba cách móc mồi trên thì cách móc tròn được nhiều người ưa thích vì nó thoả mãn được các yêu cầu như bền mồi, đường đi của con mồi đẹp dễ đánh lừa được cá và khi cá đã táp mồi thì xác suất dính cá sẽ rất cao.

Thời tiết, cơn gió, con nước và điểm câu

Có ai đó đã từng nói rằng câu cá là cả một môn nghệ thuật, câu này thật quá chính xác, nhất là đối với các cần thủ môn rê Lóc này. Câu ca dao:

Trông trời trông đất trông mây
Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm
Trông cho chân cứng đá mềm
Trời yên bể lặng mới yên tấm lòng

Không chỉ nói về tâm tư, về mong ước mưa thuận gió hoà để mùa màng tươi tốt của người nông dân mà còn chính xác “đến từng centimet” đối với những … cần thủ rê Lóc. Thật vậy, sau khi chúng ta đã tìm hiểu qua về tập tính sống, tập tính săn mồi của con cá, đã chuẩn bị đầy đủ đồ câu, mồi câu như đã nói ở trên, sẽ không là gì nếu chúng ta không có biết xem thời tiết, cơn gió, con nước và chọn điểm câu thích hợp.

Thưa các bạn, thực ra cá Lóc có thể câu được quanh năm, chỉ trừ những ngày mưa to bão lớn hoặc những ngày tiết trời lạnh giá cá mới không ăn mồi.Thời tiết đẹp nhất để rê cá Lóc là những ngày sau cơn mưa dai dẵng, trời vừa hững nắng, nước dâng xâm xấp trên những cánh đồng, ao hồ, kênh rạch chính là thời điểm tốt nhất để chúng ta xuất hành. Tuy nhiên, không phải cứ đẹp trời là đi câu được cá. Cũng trong một ngày, câu vào buổi sáng sớm lúc tiết trời còn lạnh thì cá thường ít ăn, chỉ đến trưa lúc trời vừa hững nắng, thời tiết ấm lên mới là lúc cá ăn rộ.

Theo một số cao thủ rê Lóc thì gió cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự ăn mồi của cá Lóc. Những cần thủ có kinh nghiệm chỉ cần nhìn cơn gió sẽ đoán được hôm nay cá có ăn hay không, ăn nhiều hay ăn ít. Theo kinh nghiệm của họ, khi trời đã trở cơn gió nồm (cơn gió từ biển thổi vào) vào buổi chiều thì các bạn nên xếp câu về uống rượu cho khoẻ, có lẽ do cơn gió này làm thời tiết trở lạnh nên cá mới ít ăn chăng? Khi câu, các bạn cũng nên đứng xuôi theo hướng gió, bởi vì đứng xuôi gió các bạn mới vạt (ném mồi) được những đường câu vừa dài, vừa chính xác vào điểm câu.

Tôi có người bạn thân là một cao thủ rê Lóc. Nhiều khi đang đi trên đường, chợt thấy một đám ruộng vừa gặt chỉ còn những gốc rạ nhô lên trên mặt nước xâm xấp đầy, anh ta cứ tấm tắc khen hoài đẹp quá đẹp quá. Tôi ngạc nhiên hỏi mấy gốc rạ đó thì có gì mà đẹp, anh bạn nhìn tôi cười mà rằng, anh ấy đang khen điểm câu Lóc đẹp chứ không phải khen mấy gốc rạ đẹp. He he… Khi gặp những người đi ngang vùng đầm phá ao hồ nào đó cứ đứng lại mê mẫn nghiêng nghiêng ngó ngó, ngắm ngắm nhìn nhìn, miệng cứ tấm tắc đẹp đẹp đích thị là mấy tay nghiền môn rê cá Lóc đấy các bạn ạ. Theo những tay rê Lóc nhiều kinh nghiệm thì những điểm như ao hồ, đầm phá nhiều cỏ nhiều năn với mực nước vừa phải; những cánh đồng vừa gặt xong chỉ còn gốc rạ sau những cơn mưa nước dâng tràn bờ … chính là những điểm rê Lóc tuyệt vời nhất.

Thú rê Lóc

Câu rê cá Lóc là cuộc đấu trí cực kỳ hấp dẫn giữa người và cá, là một môn thể thao tốn nhiều sức lực nhưng lại là một phương pháp rèn luyện tính kiên nhẫn và độ khéo léo tuyệt vời.

Thật vậy, đối với các cần thủ rê Lóc chuyên nghiệp thì việc đội nắng lội bộ hàng chục cây số trong một buổi câu là chuyện hết sức bình thường. Nhiều khi lội bộ cả ngày giữa trời nắng như thiêu như đốt, chai nước mang theo đã cạn mà cái khát vẫn còn khô cả cổ, hoa cả mắt thì việc vén rêu vốc nước ruộng giải khát âu cũng chẳng là chuyện gì xa lạ đối với họ. Rồi những chuyện khác như bị đỉa đeo, bị nước cứt vịt ăn chân ngứa hơn bị sứa cắn … với họ cũng chỉ là chuyện nhỏ.

Đối với họ, chỉ những gợn sóng cá quẫy ngoài xa, những tiếng táp mồi “soàm soạp” của những chú Lóc ven những bụi năn ngoài mặt đầm kia mới là chuyện lớn. Nó như một thứ ma lực đầy hấp dẫn luôn thôi thúc, luôn kích thích họ tiếp tục tiến lên. Mỗi khi thoáng nghe tiếng cá táp, thấy gợn sóng cá quẫy, trong người họ dâng tràn một cảm giác hồi hộp khó tả của kẻ đi săn, tim họ đập dồn như trống trận, chân tay họ run run, mắt họ mở to hướng ánh nhìn như thôi miên về phía đó. Những đường vạt mồi của họ trở nên mạnh mẽ hơn, xa hơn, những đường rê của họ đẹp hơn, lả lướt hơn. Những lúc ấy, họ không còn khái niệm về không gian, về thời gian, trong họ chỉ còn lại chính mình và … cá. Những khi bị cáp táp trật mồi, miệng họ xì ra một câu chửi thề thật khó nghe, mặt họ nhăn lại trông thật đau đớn, nhìn đôi tay họ đang móc lại mồi mới thấy tội làm sao, nó cứ run lên bần bật. Thế nhưng, những khi cong mình giật dính cá, cây cần trên tay họ cong vút lại mới đẹp làm sao, đối với họ nó không phải là cây cần nữa mà là thanh bảo kiếm. Nhìn cách họ dòng chú cá vào bờ một cách điệu nghệ, ánh mắt họ lấp lánh, khoé miệng họ mỉm cười trông thật đẹp và những lúc ấy, sự mệt mỏi, cau có, ánh nắng mặt trời nóng như thiêu đốt, cơn khát cháy cổ … như chưa từng tồn tại trên đời này vì họ đã là người chiến thắng.

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một … sờ”. Nào, bây giờ xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi về với ruộng đồng mênh mông nước rợp một màu xanh mướt của cỏ cây sau những cơn mưa mát lạnh cuối mùa để chứng kiến tận mắt một buổi “Về đồng rê cá Lóc đồng ” các bạn nhé.

 

Về đồng rê cá Lóc đồng

Do ảnh hưởng của cơn bão số 11 năm nay, cả tuần vừa rồi trời Quảng Bình luôn chìm trong những cơn mưa như trút nước. Trên sông Gianh, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn, dòng sông chuyển từ màu xanh thăm thẳm thường ngày thành một màu bàng bạc đặc trưng của mùa lũ. Trên những cánh đồng và những ao hồ đầm phá quanh vùng, nước dâng lên mấp mé rồi nhanh chóng tràn qua bờ mang theo biết bao tôm cá nương theo con nước tìm nơi trú ẩn mới. Nước lên từng nào, cây cỏ nảy lộc đâm chồi vượt nước vươn lên từng nấy, nhìn cả cánh đồng mênh mông xâm xấp đầy nước và màu xanh non mơn mởn của cây cỏ trông thật thích mắt. Rồi cơn áp thấp cũng qua đi, trời đã hững nắng trở lại. Từng đàn cò trắng muốt đã lũ lượt bay về trắng trời rồi hạ cánh kiếm ăn trên những cánh đồng bao la.

Chiều thứ sáu, mưa đã tạnh hẳn từ mấy ngày nay, ánh hoàng hôn từ phía tây nơi có dãy Trường Sơn hùng vĩ hắt lên trời những tia sáng tím nhạt cuối ngày. Hắn gọi cho tôi hẹn, sáng mai mi có đi câu Lóc với tau không? Mấy ngày vừa rồi tau câu được nhiều lắm, ngày mô ít cũng được năm bảy con, ngày mô nhiều cũng được mươi lăm con. Tôi hỏi hắn mi nói thiệt không đó? Hắn nói thiệt thiệt, mi không tin thì ngày mai cứ đi với tau sẽ biết. Đã lâu rồi tôi không gặp hắn, nhưng tôi biết rằng khi hắn đã hẹn mình đi câu thì thế nào hắn cũng đã tìm ra điểm câu có nhiều cá thiệt rồi. Tính hắn là thế. Đã lâu rồi tôi không đụng đến cần câu, phần bận công việc, phần do mưa bão kéo dài, trong người tôi vốn đã ngứa ngáy lắm rồi nên vừa nghe hắn nói đến đó là máu trong người tôi liền sôi lên sùng sục. Tôi liền đáp ô kê ô kê, sáng mai đi nhớ kêu tau với, lần này tau sẽ xách theo máy chụp ảnh, mi lo mà câu mà kéo chứ không có cá là tau sẽ chụp ảnh mi đưa lên mục "câu cá móm" đó nghe chưa. Nghe tôi nói vậy hắn cười hềnh hệch, mi nhớ xạc pin máy ảnh của mi cho đầy vào nghe, không thì ngày mai không đủ pin mà chụp cho hết cá của tau mô đó.

Buổi sáng cuối tuần hôm đó trời nhiều sương và se se lạnh. Hắn đến nhà tôi từ rất sớm, cả hai cùng đi ăn sáng rồi áo ấm khăn quàng ôm bọc đồ câu nhằm về hướng Quảng Phúc thẳng tiến, chỉ lát sau đã có mặt trên cánh đồng năn đầy nước rộng mênh mông.


Cánh đồng năn xâm xấp nước rộng mênh mông, màu xanh non mơn mởn của cây cỏ trông thật thích mắt, nơi đây có những điểm rê Lóc đẹp tuyệt vời

Hắn chở tôi chạy ngoằn ngoèo trên những bờ ruộng mấp mô hướng ra giữa cánh đồng, vừa đi hắn vừa bảo tôi ôm chặt vào kẻo té. Hắn nói đường ni xa hơn đường tê nhưng tau chọn đường ni cho mi đỡ phải lội nước. Cuối cùng rồi chúng tôi cũng đã đến được điểm câu.

Chúng tôi lúi húi chuẩn bị đồ câu, vừa thắt thẻo câu, hắn vừa lên tiếng bày vẻ cho tôi về cách móc mồi, cách vạt mồi, rê mồi và cả cách giật cá. Cũng phải thôi vì đối với món rê Lóc này thì tôi mới chỉ là kẻ ngoại đạo. Hắn nói mi phải móc mồi như ri như tê (như này như kia), mi phải vạt mồi như ri như tê, mi phải rê mồi như ri như tê, rồi khi cá táp mồi mi phải làm như ri như tê … Hắn nói nhiều lắm, tôi nghe được tai này thì lọt qua tai kia hết nhưng phải công nhận phương pháp giảng bài "trực quan sinh động" - tức vừa nói vừa làm - của hắn rất hiệu quả, nên chỉ sau vài đường câu tôi đã nắm được những kỹ năng cơ bản của môn rê Lóc này. Thứ nhất là cách móc mồi thì như tôi đã trình bày ở phần trên. Thứ hai là cách chọn điểm câu, nên chọn những điểm có đường câu lấp xấp cây cỏ, thoang thoáng nước nằm sát bên các thảm năn và cỏ dày đặc, vì cá Lóc thường hay ẩn nấp và rình mồi ở những khoảng trống đó nhất. Thứ ba là khi vạt mồi, nên vạt quá điểm câu một chút rồi nhè nhẹ rê con mồi qua điểm câu sao cho thật giống cảnh một con nhái vừa từ trên bờ nhảy xuống nước bơi ngang qua đó, có như vậy mới đánh lừa được những chú cá Lóc tinh khôn ở dưới kia. Thứ tư là cách rê mồi, đó là rê mồi phải đều tay, không quá nhanh cũng không quá chậm, nếu câu ở ruộng năn và cỏ nhiều như thế này thì nên rê nhanh một chút, còn nếu câu ở những hồ nước sâu ít rong rêu thì nên rê chậm để con mồi chìm sâu hơn một chút vì cá Lóc ở những hồ nước sâu thường nằm sát đáy rình mồi.

Tôi hỏi hắn rứa làm răng để biết cá ăn. Hắn cười hề hề nói dễ lắm dễ lắm, thường trên điểm câu của chúng ta, có thể con cá đang nằm ở đó nhưng nó chỉ đang rình ngó thôi chứ chưa có ý định táp mồi, cũng có khi trên điểm câu không có con cá nào nhưng tiếng động và mùi tanh của con nhái loang ra trong quá trình chúng ta rê mồi sẽ dụ cá ở nơi khác mò lại. Khi chúng ta đang rê câu, nếu cá Lóc đuổi theo táp mồi thường sẽ tạo nên một gợn sóng rất dễ phát hiện ra (do cá ăn nổi). Những tay câu có kinh nghiệm đứng câu trên bờ vẫn có thể nhìn thấy và đoán được có bao nhiêu con cá Lóc đang quanh quẩn trên đường câu của mình, thậm chí họ còn có thể ước lượng được rất chính xác cá to hay cá nhỏ. Nghe hắn nói vậy, tôi tròn xeo cả mắt. Hắn lại tiếp, mi phải nhớ kỹ điều ni, khi đang rê mồi nếu mi phát hiện phía sau có gợn sóng nổi lên đó chính là lúc con cá đang đuôi theo để táp mồi, lúc đó mi phải lập tức dừng lại, sau đó nếu mi nghe hắn (tức con cá Lóc) táp đánh “soạp” một phát hoặc nếu không nghe thấy tiếng táp mà lại thấy một đám tăm bọt khí nổi lên thì mi bắt đầu đếm từ 1 đến 7 thì mới được giật. Phải nhớ cho kỹ, nếu câu ở ruộng năn ni thì phải đếm đến 7, còn nếu câu ở chỗ nước sâu ít cỏ thì chỉ cần đếm đến 4 là được, nhớ chưa? Tôi hỏi tại răng lại phải làm như rứa? Hắn trả lời rằng đó là khoảng thời gian chúng ta chờ cho con cá nuốt mồi rồi mới giật cho chắc vì miệng cá Lóc rất rộng, nếu chúng ta giật sớm quá không những không dính cá mà hậu quả có khi phải lãnh đủ một cái thẻo vừa lưỡi vừa chì bay ngược lại như tên lửa vào giữa mặt thì rất nguy hiểm. He he… Tóm lại, nếu chúng ta câu ở những điểm câu nhiều năn nhiều cỏ, con cá vướng nhiều chướng ngại vật nên sẽ nuốt mồi chậm hơn, vì thế chúng ta mới phải đếm đến 7 để giật cho chắc, còn ở những chỗ nước sâu ít chướng ngại vật hơn thì con cá sẽ táp mồi rồi nuốt nhanh hơn nên chỉ cần đếm đến 4 là được. Tôi à lên một tiếng, hiểu rồi, thì ra mấy anh cu rê Lóc này cũng đáo để thiệt.


Chọn hai đường câu rất đẹp ở sát nhau. Chúng tôi cùng đồng loạt vạt mồi ra thật xa rồi nhẹ nhàng rê mồi vào. Lúc này, trời vẫn còn nhiều sương và se se lạnh, cá vẫn chưa thấy tăm hơi đâu. Sau hơn một tiếng đồng hồ rê rê kéo kéo vẫn không thấy động tĩnh gì, chúng tôi rủ nhau lội ra xa hơn nữa để tìm điểm câu mới.


Lúc này trời vừa hững nắng, sương sớm đã dần tan, làn gió nam từ hướng núi thổi về nhè nhẹ. Chọn hai điểm câu rất đẹp tương đối sát nhau, tôi và hắn lại tiếp tục vạt mồi ra, rê mồi vào thoăn thoắt. Bỗng nhiên tôi nghe tiếng quẫy loạt xoạt trên mặt nước đầy cỏ ở phía ngoài xa, quay đầu nhìn lại, thấy trên mắt nước phía trước mặt hắn một chú Lóc vừa dính câu đang nhảy qua nhảy lại trên mấy bụi cỏ. Vừa quay lại nhìn tôi mỉm cười rồi nói nhỏ, dính hàng rồi, tay hắn vừa thoăn thoắt cuốn ống câu kéo con cá cùng một nùi cỏ vào bờ, cây cần trên tay hắn cong vút trông thật đẹp. Tim đập thình thịch, tôi bỏ câu xuống chạy lại xem mặt mũi con cá như thế nào và để thực hiện nhiệm vụ chính của mình ngày hôm nay, đó là … chụp ảnh.


Chú Lóc vừa dính câu đang được kéo lên mép cỏ ven bờ

Vừa thò tay gỡ chú Lóc chắc lẵn và trơn tuột bỏ vào cái oi được đan bằng tre rất đẹp, hắn vừa bảo tôi rằng đã đến giờ cá ăn rồi. Do sáng nay trời hơi lạnh nên cá thưa ăn nhưng bây giờ mặt trời đã lên, không khí đã ấm áp nên cá bắt đầu đi kiếm mồi rồi đó, anh em mình phải tập trung mà câu thôi kẻo trưa nay về không cho cá thì vợ nó woánh bỏ mẹ bây giờ. He he…


Hắn và chú cá Lóc đầu tiên của buổi câu

Nghe hắn nói vậy tôi thấy trong người rạo rực hẳn lên, những đường vạt câu của tôi như xa hơn, chính xác hơn, đến nỗi hắn đứng bên cũng phải tấm tắc khen được được.

Vừa vạt một đường câu ra khá xa, đang rê con mồi vào bỗng nhiên tôi thấy đằng sau con mồi của mình có một quầng sóng nổi lên, tim đập dồn như trống trận, tôi dừng tay lại ngay không rê nữa để con mồi chìm xuống thì ngay lập tức một đám tăm bọt khí nổi lên như cơm sôi ngay tại điểm đó. Miệng lẩm nhẩm đếm đến bảy, tôi lắc cổ tay giật mạnh. Ngay lập tức, trên mặt nước trước mặt tôi, một chú cá Lóc đen thui ưỡn cái bụng trắng toát nhảy lên làm nước bay tung toé, sợi cước căng như dây đàn truyền lực vào cây cần làm cây cần cong vút lại rồi truyền qua tay tôi nghe nặng trĩu. Máu dồn lên mặt nóng bừng, tôi la lên dính hàng rồi, rồi hồi hộp dòng con cá vào bờ. Cái máy 4000 của tôi khá khoẻ nhưng vẫn thấy nặng do con cá dưới kia cứ nhảy loạt xoạt bên này bên kia làm cho một nùi cỏ bám đầy lên đầu nó. Cuối cùng tôi cũng lôi được nó vào bờ. Hắn đứng bên kia nhìn sang vừa cười vừa khen tôi có tay sát cá. Hắn bỏ cần câu xuống đất đi lại giúp tôi gỡ cá cho vào oi. Vừa gỡ, hắn vừa khen con cá tôi câu rất đẹp làm tôi sướng phổng cả mũi. Ừ he, nhìn kỹ lại con cá của tôi cũng đẹp thật, làn da rằn ri của nó vừa đen vừa vàng bóng loáng với cái bụng phệ phạ như bụng con ếch bà nhìn mới thích làm sao.


Chú cá Lóc của tôi

Lúc này, phía đằng xa trên con đường dẫn xuống cánh đồng nơi chỗ chúng tôi đang đứng bỗng xuất hiện nhiều cần thủ với những cây cần rất dài trên vai đang từ từ đi đến. Hắn nói với tôi rằng hội rê Lóc Phan Long thôn đã đến rồi. Tôi hỏi hắn gồm những ai đó, hắn đáp cái anh cao to đi trước đó là anh Lẹo chồng chị Bướm, hai người đi giữa là hai cha con cậu Cu với thằng Chim còn đứa tiếp theo là thằng Phèo và đứa đi sau cùng là thằng Phổi. Hắn nói tau với mi cứ bình tĩnh mà câu, khi giật được cá đừng la lớn quá chúng nó biết sẽ đến chèn (tranh chỗ) đó.

Vừa mới nói xong, hắn lại giật dính cá. Hắn im lặng lôi chú cá lên bờ, nhẹ nhàng đưa lên cho tôi chụp ảnh rồi hắn cho ngay vào oi, hắn sợ bọn người kia đến chèn thiệt. Rồi liên tục liên tục, hắn liên tiếp giật được cá, toàn những chú cá Lóc đẹp tuyệt. Có lẽ cả bầy cá đang ở dưới kia sao mỗi lần hắn vừa vạt câu là cá táp "soạp soạp" ngay lập tức.


Hắn liên tục lên cá, toàn những chú cá Lóc đẹp tuyệt


Những chú Lóc với rất nhiều kiểu dính câu khác nhau

Tôi câu ngay cạnh điểm câu của hắn nhưng lại không thấy động tĩnh gì. Hắn bảo tôi đừng nóng, cứ bình tĩnh mà câu vì đây là thời điểm bầy cá đang đi kiếm mồi.

Quả nhiên hắn nói đúng, đang rê con mồi qua một đám cỏ, ngay lập tức cây cần trên tay tôi bị vít mạnh, theo phản xạ tôi giật ngay mà quên mất động tác đếm 1, 2, 3, 4… Ngay lập tức, một vật đen thùi lùi từ mặt nước bay như tên bắn về phía tôi. Cũng nhanh như chớp, tôi hụp người tránh thoát, nhìn kỹ thì ra là cái thẻo câu do tôi giật hụt đã bay ngược lại. May thật, cái thẻo với cái lưỡi sắc nhọn và cục chì nặng kia mà tang vào thì chỉ có nước vỡ mặt. Hú hồn cách mạng. He he…

Sau đó, tôi lại giật hụt thêm mấy phát nữa. Mỗi lần như vậy tôi lại la lên oai oái, hắn cũng không giữ được bình tĩnh, hắn cũng cất tiếng chửi tôi oang oang.


Rất đông các cần thủ rê Lóc trên cánh đồng

Quả nhiên như hắn nói, thấy chúng tôi la hét ầm ào ở đây, ở đằng kia, mọi người lũ lượt kéo đến. Anh Lẹo đến trước tiên, tiếp theo là cậu Cu và thằng Chim, rồi thằng Phèo thằng Phổi lát sau cũng kéo lại. Tất cả cùng câu, cùng chuyện trò trao đổi râm ran cả cánh đồng.

Lúc này, bầy cá tự nhiên bỏ đi đâu mất. Không một ai câu được con cá nào. Câu một hồi lâu không động tĩnh gì, thằng Phổi có vẻ hơi nản bỏ cần xuống bờ cỏ rồi bắt chim ra đứng đái. Vừa đái, hắn vừa chu mỏ huýt sáo véo von. Ngay lập tức, thằng Phèo đang câu sát bên cạnh "chèn" ngay vào điểm câu của thằng Phổi. Và ngay từ đường vạt đầu tiên, thằng Phèo đã giật được cá, lại là một chú Lóc khá to trông rất đẹp. Hắn vừa cong người kéo con cá, vừa cất tiếng cười he he đầy ngạo nghễ, rồi hắn oang oang nói "phong độ chỉ nhất thời, đẵng cấp mới là mãi mãi" như muốn trêu ghẹo mọi người. Thấy cảnh đó, thằng Phổi cũng ngay lập tức … thôi đái. Nhét vội chim vào quần, hắn cất tiếng chửi um lên. Đéo mẹ cái thằng tê (cái thằng kia), cá của tau ai cho mi câu đó? Thằng Phèo vừa gỡ cá cho vào cái oi của hắn vừa vặc lại, ơ hay cái thằng vô duyên, chim trên trời cá dưới nước ai bắt được thì thì của người nấy, tau có bắt cá trong oi mi mô mà mi lại chửi tau?

Thằng Phổi chửi tiếp, đéo mẹ mi lên con cá ni do tau mất công dụ đến mai chừ, hắn không phải là cá của tau thì của ai ở đây nữa, mả cha mi lên ai cho mi câu hắn rứa? Rồi hắn quay lại phân bua với tôi, đéo mẹ hắn lên, em mắc đái quá mới buông cần một cái là hắn lại chèn vô câu con cá của em, anh coi như rứa có được không tề? Tôi nói thôi thôi, chú đừng nóng nữa, cá còn cả tỷ ở dưới tê, anh em đi câu với nhau ai lại chửi nhau như rứa, mất cả vui đi chú ạ.

Thằng Phổi nghe tôi nói hắn cũng nể nên mới thôi chửi thằng Phèo, nhưng hắn vẫn có vẻ ấm ức lắm, cứ lâu lâu lại nhìn sang thằng Phèo với ánh mắt hầm hầm vừa lầm bầm câu gì đó trong miệng.

Rồi gần như đồng loạt, mọi người đều câu được cá. Hết người này đến người khác kéo cá lên liên tục. Cá ăn dày thật. Tất cả mọi người đều cười vang và lúc ấy thằng Phổi cũng đã quên khuấy mất cái chuyện thằng Phèo "dành mất con cá của hắn".


Một oi cá Lóc


Bầy Lóc đẹp như mơ, kết quả của buổi câu sáng nay của tôi và hắn


Mặt trời đã gần đứng bóng, tôi và hắn đã câu được cả thảy 8 chú Lóc đẹp như mơ. Hắn lại gần tôi nói, thôi về cho rồi hè, về sớm để tau có tý việc.

Tôi ừ.

Tôi và hắn ra về với oi cá nặng trĩu. Hắn hẹn tôi chiều nay lên nhà hắn làm vài món vừa nhậu vừa ăn cơm cho vui.

Tôi lại ừ.

Một buổi câu cá thật là vui, thật là hấp dẫn.

Hẹn gặp lại các bạn vào buổi "ẩm thực" chiều nay.

Cá Lóc và các món ẩm thực từ cá Lóc

Ở các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Sri Lanka … cá Lóc luôn được coi là loài cá đặc sản. Theo y học cổ truyền, cá Lóc vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, rất tốt cho những trường hợp bị các bệnh về phổi, chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh, cá Lóc cho tác dụng cao nhất vào mùa hạ để trừ thấp nhiệt do mùa này sinh ra. Chính vì thế, trong thực đơn của các bà đẻ không mấy khi thiếu món cá Lóc kho khô.


Từ cá Lóc có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, kể sơ một số món như cá Lóc nướng trui, cá Lóc nướng bầu, cá Lóc nướng đất sét, cá Lóc rang muối, bánh canh cá Lóc, cá Lóc kho tộ, cá Lóc kho tiêu, cá Lóc kho quả bần, cá Lóc kho tương, canh chua cá Lóc .v.v.


Chiều hôm đó, tại nhà hắn, chúng tôi cùng quây quần bên nồi canh chua cá Lóc nghi ngút khói và nồi cá Lóc kho tiêu thơm nhức mũi. Nâng chén rượu men riềng lên mần một phát đánh "trót" rồi đưa bát canh chua cá Lóc vừa nóng vừa ngọt vị thịt cá, vừa thanh thanh vị khế, vừa chát chát vị chuối sứ, thơm phức mùi ngò tây, rau ngổ … lên húp một phát đánh "rột", mồ hôi mồ kê chảy dầm dề, người bỗng thấy nhẹ nhàng đến lạ. Gắp miếng cá kho tiêu bên ngoài vàng rộm nhưng bên trong thịt trắng toát thơm phưng phức lên chưa kịp ăn, nước miếng đã tứa ra ào ạt. Cho miếng cá và với tý cơm vào miệng, ngay lập tức chúng ta cảm nhận rõ ràng vị ngọt vị thơm tuyệt vời của cá, vị cay nồng của ớt của tiêu, vị bùi của cơm… tất cả quyện vào nhau làm người ăn cảm thấy ngây ngất. Chưa bao giờ chúng tôi lại ăn ngon miệng như bữa đó, thật là một bữa ăn "đồng quê thương nhớ" nhớ đời.

Vừa ăn uống, chúng tôi vừa kể cho nhau nghe về những đường câu, về những cú ghì, cú táp "soàm soạp" của những chú Lóc, về những cánh đồng bao la bát ngát với những điểm câu tuyệt đẹp… và lòng hẹn lòng sẽ lại cùng nhau ra đồng câu cá Lóc đồng vào những ngày sau.


Cá Lóc kho tiêu


Sẽ không còn gì là niềm đam mê, là thú rê Lóc nữa nếu như cá Lóc là một loài cá không có giá trị. Chính vì nó là đặc sản của đồng quê thương nhớ, luôn được các bà nội trợ ưa thích nên câu cá Lóc trở thành một nghề kiếm cơm của nhiều người, và cũng là một thú giải trí rất hấp dẫn của những cần thủ lãng mạn. Trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi, các bạn nên xách cần đi một vòng, vừa được thăm thú cảnh sắc quê hương, vừa được hít thở không khí trong lành trên những cánh đồng bao la bát ngát. Khi về, trong oi đựng cá của các bạn có thêm vài cặp Lóc đẹp như mơ nữa thì chiều hôm đó, gấu mẹ vĩ đại của chúng ta chỉ còn có nước cười tít cả mắt.

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy thử một lần mà xem, các bạn sẽ thấy say mê cái thú rê Lóc này liền.

Ba Đồn, sau cơn lũ 11.2009
Chautuanvu

 

Thảo luận về bài viết này 

 

Last Updated ( Thursday, 10 May 2012 08:11 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday816
mod_vvisit_counterYesterday2338
mod_vvisit_counterThis week8703
mod_vvisit_counterThis month60510
mod_vvisit_counterAll1208273
We have 33 guests online