Cách làm mồi câu cá biển – có mồi ngon thứ thiệt thế này, cá thích mê nhé

Ngoài câu cá ở ao, hồ, đầm thì câu cá biển cũng có thú vui riêng. Tuy nhiên vì diện tích rộng lớn nên câu cá biển sẽ khó hơn, đòi hỏi sự chuẩn bị về tất cả mọi mặt cẩn thận. Nếu đang băn khoăn không biết mồi câu cá biển sao cho nhạy, thu hút lũ cá đến thì đừng bỏ qua cách làm mồi cá biển bằng thông tin dưới đây nhé.

mồi câu cá biển 1

Chọn cần câu cá biển chuẩn nhất

Chọn cần câu chính là khâu quan trọng hàng đầu khi đi câu cá biển. Bạn nên chọn cần chắc, khỏe, chịu lực tốt, có độ cong mềm dẻo. Vì cá biển sở hữu kích thước lớn, nặng và khá khỏe. Chỉ khi có được một dụng cụ chất lượng thì bạn mới tiến hành tiếp các bước sau thuận lợi hơn. Đặc biệt khi kéo cá lên không sợ gãy cần, tuột mất cá.

– Bạn chọn cần câu được tạo ra từ cacbon có khoen, chiều dài khoảng 4 – 5.4m. Cụ thể hơn: chọn loại máy Spinning trên 4000, action khoảng 100 – 180g, dây trục từ 0.4 – 0.5mm. Lưỡi câu loại vừa, thẻo dài khoảng 2m. Tùy theo mức sóng mà chọn chì râu từ 100 – 150g.

– Chọn cần ngắn sẽ khó khăn khi cầm, độ chịu lực không tốt. Còn dài quá sẽ vướng víu, khó chịu.

Chọn dây câu cá biển chuẩn

Tiếp theo là công đoạn chọn dây câu cá biển. Nghe tưởng đơn giản nhưng không đơn giản chút nào. Nếu bạn muốn câu loại cá có hàm răng sắc bén như cá thu, cá nhồng thì nên chọn loại dây câu có lõi bằng kim loại. Điều này để hạn chế khả năng cắn xé của chúng.

Để tránh bị xoắn dây, bạn cột một khoen xoay ở cuối dây trục. Nhớ kiểm tra thường xuyên dây mỗi lần cá mắc câu. Nếu dây bị tưa thì cắt bỏ đoạn đó đi. Còn với loại cá nhanh nhẹn, tinh ranh, bạn nên chọn dây nhỏ hay dây ngọn tàng hình là chuẩn nhất.

mồi câu cá biển 2

Các loại mồi câu cá biển hấp dẫn nhất

Như bạn đã biết, cá biển có rất nhiều loại khác nhau. Bạn cần hiểu qua một chút về đặc tính của các loài cá gần bờ. Sau đó thì chọn một vài mồi câu cá biển hợp lý nhất. Thông thường, mồi câu tự nhiên luôn đặc biệt hiệu quả. Theo chia sẻ của người có kinh nghiệm, mồi câu cá biển hấp dẫn nhất là mực ống, vẹm, cá tròng, cá nục, ốc móng tay,…

– Mồi câu cá biển từ mực ống

Mực ống có đặc điểm là rất dễ đánh bắt nên chúng thường được sử dụng làm mồi câu cho những người thích câu cá biển hoặc câu cua biển ban đêm. Mực dai, bám vào lưỡi câu trong thời gian dài. Ngoài ra mùi vị của chúng khá tanh nên rất hấp dẫn loài cá.

Cách làm mồi câu cá biển từ mực ống rất đơn giản

  • Bước 1: Bạn chọn những con mực có kích thước nhỏ hoặc vừa phải tùy thuộc vào mục đích muốn câu cá gì của bạn. Cố gắng càng tươi càng tốt.
  • Bước 2: Sau đó bạn mang mực đi rửa sạch rồi móc vào lưỡi câu là được rồi nhé.

mồi câu cá biển 3

– Mồi câu cá biển từ cua bấy

Cua bấy là giống cua mới lột vỏ, vẫn mềm mà giữ được lâu trong khoảng 15 ngày. Bạn nên để cua tươi, còn sống thì mới hấp dẫn được cá ăn mồi. Cách làm cũng tương tự như với mực.

– Mồi câu cá biển từ vẹm

Vẹm hay vẹm xanh có tên khoa học là “Perna Viridis”. Chúng sinh sống trong môi trường nước mặn, là loài trai hai mảnh trong họ Mytilidae. Thúc ăn của vẹm chủ yếu gồm sinh vật phù du, chất lửng lơ trong nước.

Vẹm thường xuất hiện dọc theo con đê biển, rất dễ kiếm, thịt cũng hấp dẫn. Tuy nhiên khi gỡ vẹm ra khỏi đá thì chúng chết rất nhanh. Bạn nên tìm cách bảo quản cho tươi thì mới câu cá hiệu quả.

mồi câu cá biển 4

– Mồi câu cá biển từ cá tròng

Cá tròng là loài có thịt thơm ngon và rất thu hút nhiều loại cá khác. Tuy nhiên cũng như mực hay vẹm, bạn phải đảm bảo khi làm mồi câu phải tươi. Bạn chỉ cần móc vào lưỡi câu là được. Còn nếu dùng làm mồi xả, hãy cắt nhỏ để tạo ra mùi quyến rũ các loại cá khác.

– Mồi câu cá biển từ ốc móng tay

Ốc móng tay cũng không xa lạ với nhiều người. Ưu điểm của loại mồi câu này là thịt rất thơm ngon, được xếp hàng đầu trong danh sách các loài cá yêu thích. Để bảo quản ốc móng tay luôn tươi, bạn chỉ cần cho chúng vào chỗ tối một chút. Sau đó phủ lên 1 tấm khăn ẩm là chúng có thể sống cả ngày. Hoặc mẹo khác là bạn cho chúng vào ngăn đá lạnh.

mồi câu cá biển 5

– Mồi câu cá biển từ cá nục

Cá nục được nhiều loài cá săn mồi ưa thích. Thịt của chúng rất ngon và bám chắc được vào lưỡi câu.

– Mồi câu cá biển từ tôm mượn vỏ

Những con tôm thường sống trong chiếc vỏ ốc trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều loài cá. Bạn chỉ cần đập dập phần vỏ ngoài đi. Sau đó móc lưỡi câu vào là sẽ thu hút vô số loại cá khác nhau.

– Mồi câu cá biển từ giun bi bi

Với người thích câu cá thì giun bi bi cũng là nguyên liệu thi thoảng được sử dụng vì giá thành của chúng khá cao. Tuy nhiên chúng lại rất hấp dẫn lũ cá nhé.

* Lưu ý:

– Khi câu cá biển, bạn chọn mồi câu sống như cá tươi hay mực tươi. Hãy đảm bảo mồi vẫn còn sống khi thả xuống để đạt kết quả tốt nhất.

– Khi móc mồi câu, bạn móc làm sao để không lộ lưỡi câu ra ngoài, con mồi bám chặt vào lưỡi câu. Nhờ đó mà khả năng cá ăn mồi sẽ cao hơn.

mồi câu cá biển 6

Chọn thời điểm và địa điểm câu cá biển

Ngoài mẹo chọn cần câu, dây câu, mồi câu thì thời điểm đi câu cá cũng rất quan trọng. Nó quyết định chuyến này của bạn có bội thu hay không. Lời khuyên là bạn nên câu cá vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn là hiệu quả nhất.

– Với người địa phương quen việc đi câu cá, họ thường dựa vào thủy triều lên xuống để quyết định thời điểm đi câu. Thời gian thả mồi tốt nhất là sau 1 – 2 tiếng khi triều xuống hoặc triều lên.

– Bạn nên thả mồi chỗ đầu nước chảy và chỗ cuối nước chảy. Vị trí thả mồi có khoảng cách xa hay gần tùy thuộc chỗ nước chảy và tốc độ nước chảy lúc đó.

– Nơi câu cá biển thích hợp nhất là chỗ gần bờ, ít đá ngầm, dễ gặp được cá vừa và cá lớn. Ngoài ra bạn cũng đừng quá ham những chỗ sóng to, gió lớn sẽ khá nguy hiểm.

– Một mẹo khác là hãy quan sát loài chim biển. Nếu thấy chúng bay quanh một vùng biển nghĩa là đang có đàn cá lớn ở đó. Đợi khi thấy đàn chim bay quanh 1 điểm, lao đầu xuống nước thì đó là thời điểm tốt để quăng mồi.

mồi câu cá biển 7

Cách câu cá biển vào mùa đông

Khi câu cá ngoài biển, bạn tìm hiểu thêm một chút về tập tính của các loài cá. Thông thường, cá biển vào ngày đông thường kéo nhau đi trú. Nơi nào có ít hoạt động đối lưu, nước sâu sẽ là vùng nước ấm hơn, được loài cá trú ngụ nhiều. Bản chất của đối lưu là sự chênh lệch nhiệt độ giữa mặt nước lạnh với đáy nước ấm. Chúng tạo ra luân chuyển nước từ đáy lên mặt và từ mặt xuống đáy. Mùa đông nước ta thường có những đợt giá lạnh tràn về xen kẽ với ngày ấm.

Vào ngày lạnh đầu đông, bạn sẽ khó câu hơn ngày gần cuối đông khi cá bắt đầu tiêu tốn năng lượng, nhu cầu đi ăn cũng nhiều. Hoặc trước những đợt gió lạnh về, cá ăn mạnh, nhiều, mọi người lợi dụng ngay thời điểm này nhé.

Cách câu cá biển vào ban đêm

Ngoài thú vui câu cá ban ngày thì câu cá đêm cũng rất thú vị. Ban ngày thời tiết hơi khó chịu với nắng, gió biển thì vào ban đêm, không khí tĩnh lặng, mát mẻ. Những loài cá cũng tranh thủ rời khỏi nơi ẩn nấp để đi kiếm mồi. Lúc đó bạn thả mồi dễ dính nhất.

Bạn tìm những khu vực gần bờ tập trung nhiều loài cá nhất. Tùy thuộc vào từng loài cá mà bạn chọn loài mồi thích hợp.

mồi câu cá biển 8

Mẹo câu cá ghềnh

Câu cá ghềnh là nơi có các bờ đá nối với đất liền hoặc mỏm đá ngoài khơi mà phải dùng tàu thuyền mới đến được. Chỗ này hay có dòng chảy xiết hoặc sóng lớn đánh vào mỏm đá ở dưới chân ghềnh. Bạn sẽ thấy nhiều loài cá như cá tráp, cá hồng, cá dìa, cá mú,… tập trung đông đảo. Ngoài ra, bạn phân biệt cách ăn mồi của cá.

  • Cá sống ở tầng đáy: Có tính định cư lâu dài, ít khi rời khỏi hang, kích thước cá cũng lớn hơn.
  • Cá sống ở tầng giữa: Hay thay đổi vị trí theo mùa vụ, nhiệt độ. Ví dụ như cá tráp.

Lưu ý, khi câu ghềnh ở mỏm đá ngoài khơi, bạn kiểm tra thời tiết trước lúc đi. Đừng đi vào lúc thời tiết xấu sẽ rất nguy hiểm.

Những dụng cụ cần thiết khi câu cá ghềnh

– Câu phao nổi: Có nhiều loại phao khác nhau phù hợp cho từng loài cá khác nhau. Bạn có thể dùng loại phao chính hình trứng có số 1B, 2B, 3B, 4B và một phao phụ nhỏ hơn cũng có số tương ứng. Phao chính ở phía trên, phao phụ ở dưới và cách phao chính khoảng 20 – 30cm. Hoặc bạn dùng 2 phao xốp có lỗ xuyên tâm và 1 phao hình trứng ở trên, mồi phao cách nhau 20 – 25cm.

– Câu đáy: Là câu cá không cần dùng phao. Bạn dùng viên chì có lỗ xuyên tâm, trọng lượng tùy thuộc vào dòng chảy. Sau đó dùng hạt chặn cao su giới hạn viên chì cách lưỡi câu khoảng 30 – 40cm.

– Mồi câu: Bạn dùng tôm chết đã bóc vỏ, mực thái nhỏ, tôm sống,… Bên cạnh đó, mọi người phải thả thính cho cá tập trung lại. Mẹo làm mồi bả như sau:

  • Cho tôm khô nhỏ ngâm với nước nóng để chúng nở ra
  • Tiếp theo trộn chung với chạp mắm, bột gạo rang thơm, vỏ hà giã nhỏ, bộ kết dính
  • Bạn đảo cho thật nhuyễn rồi dùng môi chuyên dụng để bả

– Cần câu: Bạn có thể dùng 2 loại cần câu là cần tay và cần có lắp máy. Cần tay carbon dài từ 4.5m – 9m. Có số từ 1.5 đến 3.0, cước dùng loại cước nổi, thẻo flourcarbon.

Cần carbon có lắp máy dài 4.5m số 3.0, khoen nhỏ, máy spinning hoặc máy rùa nhỏ từ 2000 đến 3000 dùng cước chìm nhanh, thẻo flourcarbon.

– Trang bị an toàn: Câu ghềnh khá kích thích nhưng cũng tương đối nguy hiểm khi đối diện với sóng, gió lớn. Khi đi câu, bạn cần đảm bảo an toàn. Dùng áo phao cứu sinh, áo không tụt qua đầu, giày chống trơn trượt hoặc đế giày có đinh để dễ dàng di chuyển.

Mang theo 1 cuộn dây dài và chắc. Lỡ may gặp phải thời tiết bất thường như giông, bạn buộc 1 đầu dây vào thắt lưng, đầu dây còn lại buộc chặt vào điểm cao nhất của ghềnh đá. Nếu sóng to đánh vào người thì cũng không bị rơi xuống biển.

mồi câu cá biển 9

Lời kết

Vậy là bạn đã học được cách làm mồi câu cá biển quá đơn giản đúng không nào. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một chút thì đảm bảo chuyến đi câu sẽ thành công mĩ mãn nhé.

Leave a Comment