Những điều cần lưu ý khi câu đêm

Câu đêm rất thú vị, không khí mát mẻ thanh sạch, nhiều cơ hội với cá lớn nhưng cũng có rất nhiều điều cần lưu ý khi câu cá vào ban đêm. VFR xin giới thiệu một số cách thức để giữ an toàn cùng các dụng cụ thiết yếu cần có khi câu đêm.

Giữ đèn sáng: Nếu câu trên thuyền, đèn phải luôn luôn được bật sáng, dù khi neo đậu hay lúc di chuyển, để các tàu, thuyền khác có thể nhìn thấy và tránh né thuyền của bạn. Hãy quan tâm đến nguồn năng lượng và đèn dự phòng, phòng khi thiết bị đang dùng bị hư, mất điện, hay hết pin…

Nếu câu trên thuyền, đèn phải luôn luôn được bật sáng

CÂU ĐÊM & CÁ KHỦNG - YouTube

Quan sát nơi sẽ câu: Ban ngày, hãy dạo quanh và quan sát bong tàu/ thuyền, các vị trí nhô ra, hõm vào trên boong hoặc các địa điểm sẽ câu để không bị vấp ngã. Hãy quan sát thật kỹ các điểm câu ở bến tàu, bến cảng, các mảnh vỡ trôi dạt vào ban đêm. Có thể dùng đèn pha để xem xét mặt nước trước mặt, nhưng đèn pha (spotlight) rất hạn chế tầm nhìn vào ban đêm cũng như hai bên hông tàu/ thuyền. Nếu không cần thiết thì có thể tắt đèn pha đi và để ý mọi diễn biến xung quanh bạn.

Xếp gọn dụng cụ câu và đồ dùng mang theo: Để cần câu “dự phòng” , hộp dụng cụ, thùng đá vào ngăn tủ, chỉ đem ra các vật dụng thật cần thiết. Để gọn vợt cá vào nơi bạn ít đi ngang qua, nhưng vẫn dễ tìm thấy khi cần.“Đồ nghề” câu cá ban đêm phải thật gọn nhẹ và thiết yếu. Nếu chủ đích bắt cá lớn thì hãy để cần nhỏ ở nhà. Nếu dùng mồi sống thì không mang hoặc mang theo ít mồi câu giả.

Cần và máy câu: Nhiều thợ câu mang theo hàng chục bộ cần và máy câu, cắm kín trên boong tàu. Khi câu đêm, nên hạn chế mang theo nhiều cần, máy. Hai đến ba bộ là đủ, trong đó có một bộ thật chắc khỏe để câu cá lớn hay câu ở mỏm đá. Nếu có thay đổi chiến thuật trong lúc câu thì chỉ cần thay đổi lưỡi, chì, phao, thẻo, mồi chứ không nhất thiết phải thay bộ cần máy khác.

Các dụng cụ lưỡi, chì, phao, mồi: Hãy mang theo loại phù hợp với từng loại cá theo kế hoạch câu của bạn. Màu sắc của mồi giả không quan trọng lắm vào ban đêm, hãy chọn mang theo một vài con mồi có màu tối. Nếu câu mồi sống thì nhớ cầm theo lưỡi câu, chì, phao và xếp vào một hộp nhựa nhỏ gọn.

Vợt vớt cá: Cần phải có vợt cá nhưng càng nhỏ gọn càng tốt. Loại vợt lớn thì bắt cá dễ dàng hơn nhưng khó khăn khi mang vác.

Mồi sống: Cho cá mồi vào một thùng nhỏ, gọn có nắp đậy chắc, đừng đặt trong xô và để trên boong tàu . Đừng cho giun, hà đỏ, sâu… còn sống vào trong thùng cooler. Hãy giữ chúng trong lọ nhỏ.

Đèn dùng ban đêm: Bạn cần một vài loại đèn chiếu sáng dùng khi cột thẻo, thắt nút dây, móc mồi vào lưỡi câu… Các loại đèn pha để chiếu sáng khi cập bến, thấy được các vật cản đang trôi nổi, nhưng hãy bật mức sáng nhỏ nhất để không bị mất tầm quan sát.

Đèn pha để chiếu sáng khi cập bến

Đèn pin và đèn pha: Có một đèn pin sạc cầm tay cũng rất hữu dụng khi muốn tìm lưỡi câu, móc, phao, xem cá hay cột dây… Giữ chúng trong túi hoặc một góc nào đó trên thuyền để dể tìm thấy khi cần dùng.

Đèn pin sạc cầm tay cũng rất hữu dụng khi muốn tìm lưỡi câu, móc, phao

Đèn chiếu: Loại này khác với loại dùng trên ô tô. Hãy mua loại đèn có gim kẹp vào mũ lưỡi trai, hoặc loại có dây đeo trên trán. Chúng sẽ rất hữu dụng khi câu đêm.

Mua loại đèn có gim kẹp vào mũ lưỡi trai, hoặc loại có dây đeo trên trán

Thuyền câu và motor: Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng thuyền câu và động cơ cùng tất cả các thiết bị đều vận hành hoàn hảo. Trong đêm tối, mọi thứ đều khó sửa chửa dù bạn là một thợ máy giỏi.

Thời tiết: Hãy xem các bản tin thời tiết một cách chính xác. Nếu có giông bão vào ban đêm sẽ khó khăn hơn nhiều cho bạn. Mang theo radio và bật lớn để cập nhật thời tiết. Ăn mặc thật tiện gọn nhưng phải mang theo quần áo ấm và áo mưa.

Thuốc chống côn trùng: Luôn luôn mang theo kem bôi, thuốc xịt để ngăn ngừa và trị liệu khi côn trùng cắn. Bôi lại sau mỗi 2 giờ.

Luôn mang theo kem bôi, thuốc xịt để ngăn ngừa và trị liệu khi côn trùng cắn

Dụng cụ y tế: Luôn có bộ dụng cụ y tế trong thùng đồ câu và biết cách sử dụng.

Luôn có bộ dụng cụ y tế khi câu đêm

Hãy luôn luôn chú ý mọi “sự vật, hiện tượng” xảy ra xung quanh bạn, chuẩn bị cách xử trí trước mọi tình huống và bình tĩnh khi gặp sự cố. Câu cá ban đêm thật vui, bạn hãy giữ cho mình và đồng đội thật an toàn để vui chơi và bắt nhiều cá.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về game bài lá tại: go88

Leave a Comment