Tư vấn làm mồi câu cá phù hợp cho những loài cá anh em thường câu trên sông

Làm mồi câu cá phù hợp với những loài cá anh em hay câu trên sông, hồ. Những loài cá lớn như chép sông hay trắm đen có tập tính ăn mồi như thế nào? Hay những loài cá nhỏ hơn như cá trê, hay cá rô phi có gì khác không?

Làm mồi câu cá phù hợp cho cá chép

Nói về tập tính của loài cá chép chúng là loài cá rất thông minh. Có phần thích giác, vị giác, thị giác, xúc giác và khứu giác phát triển rất cao. Có thể nói chúng có khả năng phát hiện mồi câu. Hay những nhân tối nguy hiểm xung quanh chúng rất nhanh chóng. Vì thế câu cá chép sông là cả một nghệ thuật.

Tập tính của loài cá chép sông

Cá chép là loài cá nước ngọt có 5 giác quan phát triển mạnh như đã nói ở trên. Vì thế trong bất kỳ môi trường nước ngọt nào chúng cũng thích nghi rất nhanh. Không chỉ ao hồ, sông lớn mà cả kênh lạch. Những môi trường chỉ cách mặt nước từ 1-2 mét và có nhiệt độ nước ấm.

Vào đầu mùa hè là khoảng thời gian cá chép bắt đầu sinh sôi và phát triển. Chúng chờ mưa xuống và sẽ nổi lên cao theo mặt nước. Nhằm tìm kiếm những khu vực an toàn cho việc đẻ trứng. Lúc này bạn không phải ra giữa sông hồ để tìm cá chép mà có thể câu ngay ven bờ.

Với những đêm trăng sáng, cá chép sông sẽ đi theo từng cặp trên mặt nước. Lúc này bạn sẽ không phải chuẩn bị làm mồi câu cá phù hợp cho chúng. Mà có thể dùng vợt bắt chúng ngay một cách dễ dàng

Làm mồi câu cá phù hợp cho cá chép sông

Khi làm mồi câu cá chép bạn cần nhớ rõ chúng rất khôn. Khả năng chúng cảm nhận được những nguy hiểm, những điểm lạ trong hương vị mới là rất nhạy. Vì thế làm mồi câu cá phù hợp là cả một nghệ thuật trong câu cá. Trước một miếng mồi ngon, chúng sẽ rỉa mồi liên tục. Cảm nhận hương vị có gây nguy hiểm cho chúng không rồi mới đớp mạnh vào mồi.

Theo các tay làm mồi câu cá phù hợp cho cá chép lâu năm. Hỗn hợp Cám răng thơm bốc khói (gần cháy) + ¼ phần đậu tương rang vàng trộn lẫn với đất. Là thính nhử cá chép chuẩn nhất trong thời điểm hiện tại.

Khi câu bạn sẽ ném hỗn hợp mồi này vào khu vực nghi có cá chép. Sử dụng lưỡi lục thả từ 50-100 gr mồi xuống nước để nhử cá. Và cứ sau 2 tiếng thì lại thả thêm một lần thứ hai. Bạn cũng không nên lạm dùng mồi quá lâu dưới nước. Chúng sẽ làm loãng mồi cũng như gia vị trong mồi sẽ có những tác động thay đổi môi trường nước xung quanh chúng đó.

Làm mồi câu cá phù hợp cho cá trắm

Tìm hiểu trước khi làm mồi câu cá trắm

Cá trắm là loài cá thuộc họ nhà chép. Có kích thước và cân nặng lớn hơn so với cá chép thông thường. Thông thường một chiến lợi phẩm cả trắm có cân nặng từ 10 kg trở lên. Ngoài việc chọn thời gian câu phù hợp thì làm mồi câu cá phù hợp cho trắm cũng là một điều phải làm trước một buổi câu đó.

Không khác gì cá chép, trắm cũng có môi trường sống trong môi trường sông hồ. Lạch nước hay kênh nhỏ, nhưng chúng sẽ sống sâu hơn dưới đáy sông. Những nơi được cho có dòng chảy ổn định. Tối tăm và yên tĩnh, vì thế mồi câu cá trắm sông cũng yêu cầu bạn có kỹ năng câu lục.

Mồi câu cho cá trắm, trắm đen bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm:

 • Ốc hột nhỏ còn tươi ngon
 • Lá sắn dây băm ra
 • Trứng vịt lộn sống
 • Gạo
 • Trứng vịt ung
 • Bộ lòng gà (vịt) băm nhỏ
 • Bã mắm cáy

Khi làm mồi câu cá phù hợp cho cá trắm thật đều đảm bảo một mùi vị đủ kích thích cho cá. Những hương vị đặc trưng này sẽ giúp cá trắm đớp mồi ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn có thể làm mồi câu cá phù hợp cho cá trắm với những nguyên liệu tự nhiên. Ví như củ sắn tươi, đem dập chúng ra kèm theo những hương vị tự nhiên thu hút sự chú ý cua cá.

Còn làm mồi câu thì bạn lấy lá sắn dây vò thành viên sao cho cảm thấy ướt ướt là được. Móc mồi vào lưỡi câu thật chắc và lưỡi căn phao cách lưỡi khoảng 30- 35cm. Một ưu điểm để câu cá trắm nữa cá trắm là giống ăn nổi, hớp thức ăn trên mặt nước.

Làm mồi câu cá phù hợp đơn giản

Với những loài cá nhỏ khác như cá rô phi hay cá trê. Hãy thử làm mồi câu cá đơn giản với những nguyên liệu như: giun đất quan bờ ao, hồ. Hoặc hỗn hợp cơm nguội và cám gạo. Giã nhuyễn thêm nước và vo thành những cục lớn. Thả xuống lòng hồ để nhử cá.

Cầu kỳ hơn hãy làm mồi câu cá phù hợp phù hợp hơn bằng các nhiên liệu gồm:

 • Cơm thổi hơi nát để nguội hoặc dùng bún thay thế
 • Gạo rang vàng xay thành bột
 • Cám gạo
 • Khoai lang nướng bóc vỏ
 • Cám chim hoặc bột cá

Trộn chúng để có thể vo thành viên và không bị nát khi thả xuống hồ. Không có dấu hiệu bị dính tay là được. Những loài cá nhỏ, thả mồi thấp anh em có thể sử dụng móc câu đơn.

Đó là một vài cách cơ bản làm mồi câu cá phù hợp cho từng loài cá khác nhau. Cũng như là những mục tiêu khi câu sông hồ mà anh em hướng tới. Hãy tiếp tục theo dõi https://blogcauca.com và có những kinh nghiệm mới với thú vui này nhé

Leave a Comment