Kỹ thuật câu sông nước chảy hiệu quả

Câu cá sông là thú vui giải trí được nhiều người lựa chọn sau giờ làm việc vất vả. Tuy nhiên kỹ thuật câu sông nước chảy như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết được. Nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc là điều kiện lý tưởng cho các chuyến câu sông cuối tuần. Vậy nên việc trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức là điều vô cùng cần thiết. Cùng Thế giới Fishing tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

Kỹ thuật câu sông nước chảy

Câu sông nước chảy có rất nhiều điều thú vị, nếu có dịp quan sát mới thấy được hết nghệ thuật của bộ môn giải trí dân dã này. Dưới đây là một số kinh nghiệm được các cần thủ chuyên nghiệp chia sẻ lại về kỹ thuật câu sông nước chảy mà bạn có thể tham khảo.

1. Tìm kiếm địa điểm tụ tập nhiều cá

Đừng nghĩ rằng vị trí nào cũng có thể thả mồi bởi cá sông có đặc tính sinh sống khác hẳn cá ở ao hồ.Trong kỹ thuật câu sông nước chảy, yếu tố cần quan tâm hàng đầu là địa điểm câu. Cần lưu ý chọn những khu vực cá tụ tập nhiều nhất, như vậy sẽ đảm bảo lên cá đều đặn. Điểm câu đúng khi câu sông nước chảy là các ngã 3 sông, các điểm có nhiều lục bình neo đậu ít di chuyển hoặc những nơi có góc nước đứng. Nếu trong khu vực có những tảng đá lớn hay những bụi cây lớn mọc dưới dòng sông thì cũng rất phù hợp.

Nhìn chung, chỉ cần chọn những địa điểm nước có điểm tựa, dòng nước bị chặn ngang là được. Các khu vực này giúp cá che chắn, tránh kẻ thù tấn công. Bên cạnh đó những nơi có dòng nước chảy nhẹ hơn bình thường cũng rất thích hợp để thả câu.

Nếu anh em đánh cá ở giữa sông thì không hợp lý do dòng nước chảy liên tục, nhiều nơi chảy xiết. Trong trường hợp có cá thì cũng là do may mắn, nhưng khả năng câu dính là cực kỳ thấp. Đừng chỉ tập trung vào các kỹ thuật câu mà bỏ qua khả năng quan sát này.

Kinh nghiệm và kỹ thuật câu sông nước chảy

Kinh nghiệm và kỹ thuật câu sông nước chảy

2. Thời điểm câu cá phù hợp

Dù câu cá ở đâu thì cũng cần lựa chọn thời điểm cho chính xác. Thông thường nhiều người sẽ lựa chọn đi câu vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều. Đây là những khung giờ cá hoạt động nhiều nhất để đi kiếm ăn nên các cần thủ cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Việc tìm hiểu tập tính của cá để xác định thời điểm câu sông nước chảy là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, anh em cũng nên cân nhắc đến các yếu tố như nhiệt độ, mây mưa, gió, áp suất khí quyển,… Nhưng quan trọng nhất vẫn là nhiệt độ và gió. Nhiệt độ nếu càng cao thì oxy trong nước sẽ càng thấp nên cá sẽ lừ đừ, không hoạt động nhiều và không có nhu cầu kiếm ăn. Vậy nên đi câu nên chọn lúc thời tiết mát mẻ, trời trong xanh và tránh những ngày thời tiết nắng quá gắt hay mây mưa thất thường. Thời điểm câu thích hợp nhất vẫn là từ tháng 6 đến tháng 12 bởi giai đoạn này cá thường sinh trưởng và phát triển nhanh. Hơn nữa, từ mùa hè trở đi thường có lượng mưa ổn định mang lại nguồn thức ăn dồi dào, giúp cá dễ dàng kiếm ăn.

3. Chú ý di chuyển

Nếu muốn quan sát cá trong sông, chắc chắn bạn sẽ cần di chuyển hai bên khu vực dọc bờ sông. Tuy nhiên nếu bước đi nhanh và tạo ra nhiều tác động trên mặt nước có thể sẽ đánh động và khiến cá chạy mất. Vậy nên khi di chuyển dọc khu vực này, hãy cúi thấp người và bước đi nhẹ nhàng. Những loài cá tinh khôn như chép sông rất nhạy trong việc nhận biết bóng người in xuống mặt nước.

4. Tìm bóng cá

Nếu không phải dân câu chuyên nghiệp, bạn cũng khó phát hiện được điểm này. Cá tại các khu vực sông nước chảy thường trang bị kỹ năng ngụy trang rất tốt để sinh tồn do môi trường thường xuyên thay đổi. Do vậy để phát hiện cá, bạn có thể quan sát bóng của chúng trong môi trường nước.

Kỹ thuật câu sông nước chảy hiệu quả

Kỹ thuật câu sông nước chảy hiệu quả

5. Chuẩn bị mồi câu cá sông nước chảy

Đa số cá sông sẽ có thói quen ăn thức ăn chìm, sục bùn để tìm mồi nên anh em phải thả mồi xuống sát đáy. Trường hợp câu lâu mà vẫn chưa thấy cá ăn thì dân chuyên nghiệp sẽ kéo cục chì lên để xem độ ấm, lạnh ra sao. Nếu cục chì lạnh thì đoán được cá đang ăn mồi ở nước nổi và chỉnh mồi lên cao. Ngược lại nếu cục chì ấm thì nên thả mồi câu xuống tiếp.

Thị trường hiện nay có rất nhiều mồi câu được bày bán sẵn, kể cả câu cá dịch vụ hay cá sông. Nhưng một bài mồi câu không thể dùng mãi được cho tất cả các mùa. Cần lựa chọn mồi thích hợp cho từng loại cá hoặc làm mồi pha cám có mùi hợp với khu vực sinh sống.

6. Sử dụng cần phù hợp

Để câu cá sông nước chảy, nhiều người vẫn hay nghĩ cần câu máy sẽ thích hợp hơn vì sông rộng, nước sâu nên cần câu phải có khả năng đưa mồi ra đến giữa sông, cách xa bờ. Các địa điểm nước sâu như vậy thường là nơi tụ tập của nhiều loại cá như cá tra, cá thiều, cá bông lau, mỗi con nặng đến vài ký lô.

Tuy nhiên nếu chỉ cần câu cá vừa hay cá có kích thước nhỏ thì chỉ dùng cần tay là chuẩn nhất. Cần phải đảm bảo được chất lượng tốt, bền chắc, phù hợp với việc câu sông. Với những ai không chuyên thì có thể chọn cần dài từ 1,6 – 3m. Những tay câu chuyên nghiệp lại chọn hẳn cần dài 4 – 5m. Có thể dựa vào địa hình, vị trí và loại cá ở bãi sông mà chọn loại cần cho phù hợp. Cá càng to thì cần câu phải càng chắc chắn và đủ dẻo dai để dòng cá.

Chọn cần câu cá phù hợp

Chọn cần câu cá phù hợp

Cách nhận biết khu vực cá hiệu quả

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng ngồi tập trung cả ngày nhưng vẫn không câu được con cá nào hay chưa. Nguyên nhân là vì bạn chưa nhận biết được các dòng chảy, nơi có cá sinh sống. Khi nghỉ ngơi, di chuyển và tìm mồi, cá sẽ cư ngụ và hoạt động ở nhiều khu vực khác nhau.

1. Nơi cá tụ tập

Các khu vực nước chảy mạnh ở sông hay các dốc nước thường sẽ không có nhiều cá. Cá thường thích sống ở những địa điểm có dòng nước chảy chậm và êm dịu vì không phải tốn quá nhiều sức lực để bơi. Hoặc những khu vực tập trung các tảng đá, nơi giao nhau của các dòng chảy cũng rất thích hợp để cá trú ngụ.

2. Nơi cá di chuyển

Cá sông thường thích di chuyển dọc bờ sông vì sẽ dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở khu vực này. Đặc biệt là những thời điểm sáng sớm, cá sẽ bơi đến gần bờ nhất để hưởng ánh sáng và ăn những loài côn trùng nổi ở mặt nước. Tuy nhiên lúc này cá sẽ không lơ là cảnh giác mà vẫn ẩn nấp dưới những rễ cây đang trôi.

3. Nơi cá tìm thức ăn

Nhiều loài cá hay tìm kiếm thức ăn ở những khu vực cửa suối, cửa sông vì mực nước khá nông. Nước chảy xuôi theo dòng dễ khiến khu vực đáy sông tập trung nhiều mẫu côn trùng và thức ăn. Nơi đây sẽ là địa điểm lý tưởng nhất để lẩn trốn lại không cần tốn sức săn mồi quá nhiều.

Cách nhận biết nơi có cá

Cách nhận biết nơi có cá

Những lưu ý khi đi câu sông đảm bảo hiệu quả

  • Khi câu cá sông, mồi sống là món mồi được rất nhiều người ưa chuộng.
  • Sử dụng dây câu nhỏ để dễ đánh lừa cá, tránh nhìn thấy dây câu mà cá hoảng loạn chạy đi mất. Đặc biệt là khi câu nước trong, dây nhỏ sẽ khó thấy và câu hiệu quả hơn.
  • Nước đục hoặc nhiều bùn thì dây nhỏ vẫn có tác dụng tốt hơn. Điểm mấu chốt là nếu câu mồi sống, dây câu càng nhỏ sẽ càng tốt.
  • Nên dùng lưỡi nhỏ để khó bị nhận ra và cho phép cá bơi lội tự nhiên, lưỡi không chỉ nhỏ mà còn phải sắc.
  • Nên thay lưỡi thường xuyên nhất là sau nhiều lần dính cá. Cần mài lưỡi cho sắc hơn để dễ câu hơn.
  • Nên rửa sạch tay khi làm mồi bởi mồi câu không nên pha tạp với mùi lạ. Nhiều loại cá rất thính nên sẽ dễ đánh hơi được, làm mồi câu mất đi tác dụng.
  • Nên dùng xà phòng trung tính để rửa tay trước khi đi câu hoặc ma sát nhẹ tay vào cây cỏ, sỏi đá xung quanh trước khi chạm vào mồi. Mẹo này đặc biệt hữu ích với những loại cá tinh ranh, nhiều kinh nghiệm.

Những lưu ý khi câu sông nước chảy

Những lưu ý khi câu sông nước chảy

LỜI KẾT

Với những kinh nghiệm trên về kỹ thuật câu sông nước chảy, hay câu cá suối nước chảy, hy vọng anh em sẽ có những chuyến câu thú vị và thành công. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm câu cá chuyên nghiệp, hãy truy cập Thế giới Fishing ngay nhé!

==============================

THẾ GIỚI FISHING – KHÁC BIỆT ĐỂ VƯƠN XA

– Website: thegioifishing.com

– Hotline: 0971055647

– Bảo hành: 19008223

– Địa chỉ: Tầng 02 Căn A3-04 HDMOND, Đường 25/4, P. Hồng Gai, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Leave a Comment