Một số loại lưỡi câu lục hiện nay và cách sử dụng hiệu quả

Lưỡi câu lục loại tốt

Ở bài trước bạn đã xem bài viết cách làm lưỡi câu lục tại nhà để biết cách có thể tự làm lưỡi câu lục mà tốn ít chi phí lại theo sở thích của mình, nếu chưa xem thì hãy xem lại tại đây.

Chắc hẳn, sẽ có nhiều người nghĩ câu như thế này thì chỉ có cá ở tầng đáy mới cắn câu. Nhưng thực chất, câu lục vẫn khiến cho các loài cá ở tầng cao hơn cắn câu liên tục, bởi nhờ kỹ thuật đặt mồi câu và sử dụng lưỡi câu lục hiệu quả.

Ưu điểm

Câu lục hiệu quả

Khác với lưỡi câu đơn là cá sẽ ngậm lưỡi câu trong miệng thì với câu lục cá sẽ bị mắc lưỡi câu ở bất cứ nơi nào quanh vùng đầu, thân và đuôi, bởi vậy sử dụng lưỡi câu lục sẽ hiệu quả và câu được nhiều cá hơn.

Lưỡi câu lục đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả của chuyến đi câu, vậy làm sao để chọn được lưỡi câu lục phù hợp, hiệu quả khi câu? Cùng đọc bài viết này để tìm đáp án và có thêm cho mình sự lựa chọn lưỡi câu lục tốt nhất, phù hợp nhất khi đi câu nhé!

Một số loại lưỡi câu lục

Lưỡi câu lục là kiểu lưỡi câu cá dạng câu chùm có sáu cạnh. Nó có nhiều dáng khác nhau, mỗi dáng lại có một kiểu câu, tùy thuộc vào cần thủ nhắm tới đối tượng con mồi là gì. Tuy nhiên, hiện nay có 3 kiểu lưỡi câu lục được rất nhiều cần thủ ưa chuộng, phải kể đến là: Lưỡi câu lục tàng hình, lưỡi câu lục xa bờ, lưỡi câu lục gía rẻ.

Lưỡi câu lục xịn

Lưỡi lục tỳ

Lưỡi câu phân theo kiểu câu mà người ta sẽ làm mỗi loại cho phù hợp, lưỡi câu tỳ thì thường làm chì nặng, tay cước và lưỡi to chắc khỏe hơn lưỡi bềnh, bởi cách câu tỳ là chờ đợi con mồi ăn mồi quanh ổ rồi chạm (tỳ) vào lưỡi câu kéo phao chìm xuống là sẽ giật, bất cứ vị trí nào của cá chạm vào cũng bị bắt bởi lưỡi câu tùy, cách câu này cần thủ phải chăm chú “ngắm” phao, vì đôi khi con mồi cả buổi mới chạm 1 2 lần.

Lưỡi lục bềnh

Ngược lại với cách câu tỳ kéo phao chìm xuống thì cách câu bềnh là khi phao nổi lên là giật, không chỉ lưỡi câu mà phao câu cũng chia làm phao bềnh và phao tỳ

Lưỡi câu lục tàng hình

Với những ai tay nhỏ, thích bộ môn nhẹ nhàng, Lưỡi câu lục tàng hình sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn. Lưỡi câu lục tàng hình rất thích hợp với bộ môn câu bềnh.Một số tiêu chí để các bạn chọn lưỡi câu lục tàng hình tốt nhất như sau:

Lưỡi câu lục tàng hình

  1. Tay mềm nhỏ
  2. Lưỡi nhỏ hợp với từng cỡ lưỡi phù hợp
  3. Đế chì nhẹ theo từng quả phao mà các bạn chọn lựa
  4. Lưỡi có độ sắc tốt, bám chặt cá

Lưỡi câu lục xa bờ

Nếu như các lưỡi câu lục khác dùng một thời gian ngắn có thể sẽ bị cùn lưỡi câu, nhưng đối với lưỡi câu lục xa bờ lại có ưu điểm đó là dùng được rất lâu, khi bị cùn bạn chỉ cần mài lại lưỡi câu là có thể câu cá như lưỡi câu mới. Lưỡi câu lục xa bờ câu cá trắm cỏ sẽ là thích hợp nhất.

Lưỡi câu lục xa bờ

Lưỡi câu lục cá rẻ

Trên thị trường hiện nay quảng cáo rất nhiều loại lưỡi câu lục giá rẻ, tuy nhiên, với bất kỳ lưỡi câu nào, bạn nên chú ý các yếu tố sau để có thể chọn cho mình một lưỡi câu lục tốt nhất và giá lại rẻ nhé, tránh trường hợp giá đắt mà lại sử dụng không hiệu quả.

  • Thứ nhất, Lưỡi một ly, độ mở vừa phải, có độ bám cá cao.
  • Thứ hai, Tay cứng vừa phải, khi giật lưỡi nên nhanh.
  • Thứ ba, Đế ca tút đồng, hình viên đạn giúp lưỡi lên nhanh, khi va đập không bị méo.
  • Cuối cùng, chất lưỡi phải được làm bằng lò xo súng, thép nga lạnh, có độ cứng cao và sắc không cùn.

Lưỡi câu lục

Ngoài ra, để chọn được lưỡi câu lục phù hợp, hiệu quả, các bạn cũng nên chú ý đến 4 nguyên tắc sau đây để có thêm cơ sở chọn cho mình một lưỡi câu lục chính xác và hiệu quả nhất.

1/ Nếu câu xa bạn nên dùng lưỡi cỡ to để chống bị lật, còn nếu câu gần thì dùng lưỡi cỡ nhỏ.

2/ Câu cá nông dùng lưỡi câu lục cỡ nhỏ, chỉ nhỏ, tay dài; còn câu cá sâu dùng lưỡi to, chì to, tay ngắn. Với trường hợp, câu cá quá sâu nên dùng lưỡi tứ cơ to, chì to, tay ngắn là hợp lý nhất.

3/ Trường hợp, khi đi câu nước trong sử dụng lưỡi nhỏ, nước đục dử dụng lưỡi to.

4/ Bạn có ý định câu cá to thì nên chuẩn bị lưỡi to để quá trình câu được dễ dàng, với cá bé sử dụng lưỡi bé.

Nếu lưỡi câu lục của bạn đáp ứng được các tiêu chí trên, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ đạt kết quả tốt đấy.

Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn chọn lựa cho mình một chiếc lưỡi câu lục phù hợp nhất và thành công trong mỗi chuyến đi câu.

Leave a Comment