Top 8 cách câu cá hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết

1.Đúng thời điểm

Thời điểm luôn là một yếu tố quan trọng khi làm bất cứ một công việc gì và với câu cá cũng vậy. Các bạn có biết rằng khi trời mưa to, gió lớn, cá sẽ thường trốn tránh, bạn có thả mồi xuống nước chúng cũng không dám đi kiếm ăn đâu.

Còn vào những ngày nắng gắt, do ánh sáng chiếu gay gắt, nóng bức, cá cũng sẽ không ra tìm mồi. Thời điểm thuận lợi để chúng ta đi câu là mùa xuân, mùa xuân là lúc cá thường nổi lên mặt nước, vì thế nếu bạn đi câu vào lúc này, chắc chắn cá sẽ dễ dàng bị mắc câu.

Còn xét vào thời gian trong ngày, các bạn hãy nhớ rằng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát đặc biệt là sau cơn mưa, trời hửng sáng, không khí mát mẻ chính là thời điểm tốt nhất để câu được nhiều cá.

2.Địa điểm câu thích hợp

Nếu bạn câu ở đồng thì nên chọn chỗ ngồi ngay cống lấy nước của đồng. Vì khi nước lên, cá theo con nước chảy qua cống, sẽ thật dễ dàng cho mình câu phải không nào?

Còn nếu câu ở sông thì nên ngồi ở những chỗ có bờ kè, bờ đá, cây cọc, bụi rậm. Vì cá thường tập trung nhiều ở những chỗ có vật cản đấy bạn nhé. Nếu câu cá ở biển thì nên đi vào ban đêm, buông cần ở những nơi có cọc đóng đáy, có rạn đá.

Địa điểm câu sẽ giúp bạn biết được số lượng cá ở đó là bao nhiêu

Địa điểm câu sẽ giúp bạn biết được số lượng cá ở đó là bao nhiêu

3 .Nhìn mặt nước đoán lượng cá

Mặt nước cũng là một tiêu chí để đánh giá xem nơi đó có nhiều cá, phù hợp cho bạn ngồi câu hay không. Theo kinh nghiệm của những người từng câu cá lâu năm thì mặt nước có gợn sóng, luôn sủi bong bóng sẽ có nhiều cá còn mặt nước có bóng người, bóng cần câu, cá sẽ sợ không ăn mồi.

Vì vậy khi đi câu bạn cũng nên chú ý nhìn mặt nước để có thể câu được nhiều cá bạn nhé.

Mặt nước có gợn sóng, luôn sủi bọt chắc chắn sẽ có nhiều cá

Mặt nước có gợn sóng, luôn sủi bọt chắc chắn sẽ có nhiều cá

4.Cách chọn cần câu

Về mặt địa điểm câu: nếu câu ở sông thì bạn nên chọn cần dài khoảng từ 1,6m đến 3m, còn nếu câu ở biển thì cần câu nên có chiều dài từ 3,2m đến 4,5m.

Về mặt các loại cá: Nếu câu cá lớn thì nên sử dụng cần lớn, còn câu cá nhỏ sử dụng cần nhỏ. Câu cá rô, cá phi thì nên chọn cần trúc có độ dẻo cao. Câu cá lóc, cá chép, cá trê, cá tra…thì nên chọn cần lớn, chịu lực khỏe.

Cần câu cá dù câu ở địa điểm hay loại cá thì đều phải thật nhạy, để khi cá vào ăn mồi, rung phao, ta có thể biết chính xác 100% khi nào cá đang nhấm thử, khi nào cá đã ngậm mồi, để có cú đóng chuẩn xác, dính cá.

Cần lựa chọn cần câu phù hợp với địa điểm và từng loại cá

Cần lựa chọn cần câu phù hợp với địa điểm và từng loại cá

5.Hiểu tập tính sinh sống của cá

Mỗi con người chúng ta ai cũng có tính cách, sở thích, sở trường riêng biệt và khác nhau, không ai giống ai cả. Và các loài cá cũng tương tự như vậy đấy, cá có nhiều loại cá, mỗi loại lại có những đặc tính khác nhau, có loài thì thích sống ở các vùng nước nông hay sâu, có loài thích sống ở những vùng nước trong vắt hay bùn cặn, có loài thì lại thích sống riêng lẻ hay theo bầy đàn, có loài thì có tập tính ăn mồi nhanh/chậm…

Vì vậy nếu biết được những điều này, chắc chắn việc lựa chọn cần câu, máy câu, mồi câu hay dây câu sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa phải không nào?

Tập tính của cá

6 .Phụ kiện đi kèm cần câu thích hợp

Phụ kiện đi kèm cần câu cũng phải phù hợp thì việc câu cá mới trở nên hiệu quả được.

Lưỡi câu: Ở nơi bán dụng cụ câu cá sẽ có rất nhiều loại lưỡi câu lớn nhỏ khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn nên chọn mỗi loại phù hợp cho một loại cá như lưỡi mỏ ó để dùng câu cá chẽm, lưỡi 3 ngạnh sẽ dùng để câu cá dứa, các loại lưỡi nhỏ để câu cá bống, cá đục, cá rô. Chúng ta nên sử dụng lưỡi câu càng nhỏ càng tốt vì nhỏ sẽ có khả năng che dấu miếng mồi để có thể đánh lừa cá, cá sẽ nhanh cắn câu.

Phao câu cá: Có 2 loại phao thông dụng là phao mủ và phao xốp, nếu ai đi câu đêm thì phải có thêm phao đèn cột ở ngọn cần câu. Tùy loại cá mà ta lựa chọn câu có phao hay không. Các giống cá ăn mồi nổi như cá chẽm, cá nhồng thịt, nhồng măng thì nên câu bằng phao bạn nhé.

Chì câu: Có các loại như chì neo để đi câu biển, chì tròn dùng khi nước chảy mạnh, chì vuông, chì nhọn tùy loài cá và vùng nước mà lựa chọn loại chì phù hợp.

Dây câu: Câu cá nhỏ thì nên dùng dây cước, câu cá lớn thì dùng dây dù. Nên chọn loại cước có độ dài phù hợp với chiều dài của cần

Phụ kiện câu cá cần phải thích hợp với loại cần, loại cá

Phụ kiện câu cá cần phải thích hợp với loại cần, loại cá

7.Mồi câu

Để việc câu cá có chất lượng thì chúng ta cần phải để ý đến mồi câu. Mồi câu đóng vai trò rất quan trọng trong việc câu được cá thành công hay không. Đừng tưởng chỉ có mồi ngon là đủ, mà mỗi loại cá, mỗi điểm câu lại có công thức làm mồi hoàn toàn khác nhau.Về địa điểm câu: Thông thường khi tìm hiểu thì ta biết rằng mồi có 2 dạng là mồi tự nhiên và mồi tự chế biến. Nếu câu ở hồ, ao thì ta nên dùng mồi tự chế biến như thức ăn công nghiệp, khoai, chuối… còn nếu câu ở sông, câu đùng, câu biển thì nên dùng mồi thiên nhiên là tôm, trùn, dế, ốc…

Về từng loại cá: Những loài cá ăn nổi như chép, rô phi hay cá chày thích chúng thường thích ăn những loại mồi như tôm hay chuối,.. Còn những loại cá ăn chìm dưới đáy như cá lăng ngạnh, cá nheo,…thì chúng lại thích ăn mồi tôm hay những loại mồi giả. Còn đối với cá sống ở sông, cách thức ăn mồi của chúng là theo kiểu cắn rỉa, vì thế bạn nên rút ra kinh nghiệm chọn món mồi thật dai để khi cá cắn miếng mồi sẽ không bị nát.

Song bên cạnh đó, dù với loại cá nào hay ngồi câu ở địa điểm nào thì bạn cũng cần phải lựa chọn sao cho mồi của mình thật phong phú để có thể dễ dàng dẫn dụ mồi thành công.

Mồi câu

8.Cách giật cần

Không phải ai cũng biết cách giật cần khi câu cá, vì thế rất nhiều người khi cá đã cắn câu mà vẫn tuột mất con mồi.

Chúng ta nên lưu ý về cách giật cần như sau:

  • Hễ thấy phao chạy theo chiều nào thì ta giật cần theo chiều ngược lại là lưỡi câu sẽ ghim vào miệng cá.
  • Hễ thấy phao chìm nhanh đột ngột thì không nên chần chừ, mà phải giật nhanh theo chiều thẳng đứng.
  • Nếu thấy phao bị kéo trượt một khoảng ngắn rồi ngưng, nếu giật cần cũng chỉ là cầu may vì con cá đó chỉ ngậm sơ miếng mồi rồi nhả.

Cách giật cần câu cá cũng cần “nghệ thuật”

Trên đây là một vài cách giúp cho việc câu cá của bạn trở nên hiệu quả nhất, mong rằng việc đi câu của bạn sẽ dễ dàng hơn, chất lượng hơn!

Leave a Comment