Tuyệt chiêu câu cá đối cực nhạy không phải ai cũng biết

1. Đặc tính của cá đối

Cá đối

Cá đối là loài cá nước mặn dễ câu có giá trị dinh dưỡng cao

Cá đối là cá sống chủ yếu trong vùng nước mặn thu hút nhiều sự chú ý của các cần thủ chuyên nghiệp. Loài cá này đặc biệt ở cách săn mồi khác lạ và những đặc tính riêng. Cá đối có thân dài trung bình khoảng 20cm và tròn dẹt. Có những con cá lớn có thể lên tới 90cm nhưng không nhiều. Đa phần cá đối nặng từ 3-7 kg và đặc biệt giàu đạm. Trứng cá đối là món ăn tuyệt vời và bổ dưỡng được nhiều thực khách ưa chuộng.

Cá đối khi còn nhỏ thường ăn các động vật phù du và khu trưởng thành chuyển dần sang nhóm thực vật phiêu sinh dạng mùn bã hữu cơ hay thảm thực vật tầng đáy. Cá đối sống theo đàn nên dễ câu và câu được nhiều. Tập tính này sẽ mạnh nhất vào mùa sinh sản khi cá tập trung thành từng bầy lớn di cư đến các vùng nước sâu hơn để sinh sản.

Mùa sinh sản của cá đuối sẽ kéo dài khoảng từ tháng 10 đến 4 năm sau. Giống cá đối để nhiều trứng và cá càng lớn sẽ có sức sinh sản càng cao. Thịt cá đối thơm ngon và giàu dinh dưỡng được đánh giá là loại cá có lợi cho sức khỏe tim mạch. >>> Cá ngát – Một loài cá tuy quen mà lạ. Hướng dẫn trọn bộ bí kíp câu cá ngát chuẩn tại: [KINH NGHIỆM] Thời điểm và phương pháp cấu cá ngát CHUẨN NHẤT

Bạn có thể chế biến cá đối thành rất nhiều món ăn ngon như cá đối nướng, cá đối cuốn bánh tráng, cá đối kho dưa cải hay cá đối nấu cũng rất ngon và bồi bổ sức khỏe tốt. Theo Đông y, cá đối được chế biến là món ăn ngon miệng, dễ tiêu giúp kiện tỳ, ích khí và chữa được nhiều bệnh lý về đại tràng.

2. Cách chọn mồi câu cá đối siêu nhạy

Mồi câu cá đối

Mồi câu cá đối đơn giản từ bột mì hoặc bánh mì

Mồi dành để câu cá đối tốt nhất là loại mồi có độ mềm và dễ xé. Mồi bột được nhiều cần thủ sử dụng khi câu cá đối thay vì sử dụng vi trùng biển hay cá nhỏ như các loại cá khác. Dân câu chuyên nghiệp truyền tai nhau bộ mồi phổ biến nhất để dụ cá đối cắn câu là mồi làm từ bột mì với cách pha mồi rất đơn giản. Từ bột mì bình thường, cần thủ trộn lẫn thêm những nguyên liệu khác để khiến mồi câu thơm ngon hơn.

Đơn giản hơn, bạn có thể dùng bánh mỳ móc lưỡi câu và thả cá vào vị trí cá tập trung nhiều. Tuy nhiên, trước khi móc mồi vào cần câu cần ngâm bánh mì cho mềm lọc phần ruột bánh ra ngoài. Tùy thời gian mà bạn có thể chế biến phần ruột bánh mì thành mồi theo cách riêng. Bánh mì trộn bột tôm là một gợi ý đáng thử vừa nhanh gọn vừa tăng mùi vị giúp cá đánh hơi nhanh hơn và tăng tỷ lệ cắn câu hiệu quả. >>> Tham khảo ngay cách làm mồi dế tại: Mồi dế câu cá gì, hướng dẫn câu cá bằng mồi dế cực kỳ hiệu quả

3. Kỹ thuật ném chai câu cá đối độc đáo

Thời điểm thích hợp nhất để câu cá là khi thời tiết mát mẻ, không có nắng gắt. Ngoài mồi câu cá, bạn còn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho chuyến câu cá của mình. Một chiếc cần câu chất lượng là dụng cụ không thể bỏ qua. Ngoài ra, phao câu hay dây, lưỡi câu cũng là những phụ kiện cần thiết giúp hỗ trợ cho chiếc cần cầu của bạn phát huy tối đa hiệu quả

Câu cá bằng trai nhựa

Câu cá đối đơn giản bằng chai nhựa

Tuy nhiên với câu cá đối, bạn chỉ cần sử dụng những công cụ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể câu cá đuối bằng chai thủy tinh hoặc chai nhựa, chú ý bên trong chai nên đặt chì hoặc sỏi nặng để chia chìm xuống. Đầu tiên, bạn cột một đoạn dây câu dài khoảng 15 – 20m tùy điểm câu và chuẩn bị chai nhựa cùng một ít bột mì làm mồi câu. Chai nhựa câu cá nên trong suốt như chai nước khoáng hay nước ngọt được cắt phần đáy.

Nắp chai dùng để câu cá đối cần vặn thật chặt và tiến hành chọn lỗ trên vỏ chai để xỏ dây cước. Phàn miệng chai cột dây câu và mồi câu thường là bánh mì hoặc bột mig. Mồi cho vào trong chai khoảng 2 – 3 muỗng và cho ít nước vào lắc đều rồi ném chai xuống chỗ nước có cá đối để câu. Đợi khi dây câu rung nhẹ, bạn từ từ kéo dây lên là được. >>> BỔ SUNG KIẾN THỨC: [BÍ KÍP BỎ TÚI] Trọn bộ mẹo câu cá suối dành cho cần thủ mới

3.1. Kết luận về câu cá đối

Nhìn chung, câu cá đối khá dễ dàng và mồi câu cũng như cần câu không đòi hỏi quá cao siêu. Bạn chỉ cần ném chai nước chứa mồi câu có cố định dây câu chắc chắn xuống nước và chờ đợi kéo những chú cá đối lên bờ. Nhiều cần thủ chuyên câu cá đuôi chia sẻ giống cá này còn đặc biệt thích ăn các dạng tảo và những mảnh vụn tích đáy không cần mồi câu. Để bắt giống cá này đôi khi chỉ cần lưới, vó cất và câu bằng chai đều được.

Đặc tính của giống cá đối là không bơi ngược được nên khi đã bị mắc vào chai không thoát được ra ngoài giúp các cần thủ dễ dàng hơn trong việc câu cá bằng chai. Chai câu giống như cái rọ, khi cá đối chui đầu vào người câu chỉ cần kéo thật nhanh lên bờ là đảm bảo sẽ bắt được cá.

Câu cá đối không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hay dụng cụ đắt đỏ như những loại cá khác, bạn hoàn toàn có thể câu được cá ngay lần đầu học câu. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có một buổi đi câu thành công ngoài mong đợi.

>>> THAM KHẢO THÊM: [BẬT MÍ] Kinh nghiệm gia truyền chọn cần câu Bãi Nhật CHUẨN, CHẤT

Leave a Comment